Cây huyết giác trị ứ huyết, bị thương, máu tím bầm không lưu thông

2021-06-21 Ông Tư Tóc Bạc

Còn gọi là cây xó nhà, cây dứa dại, cây giáng ông. Tên khoa học: Pleomele cochinchinensis. Thuộc họ hành tỏi. Huyết giác là chất gỗ màu đỏ, do một loại sâu hay nấm gây ra trên gỗ cây huyết giác già cỗi mục nát.

Mô tả cây Huyết giác:

Huyết giác là một loại cây nhỏ, cao chừng 1-1,5 mét, có thể tới 2-3 mét, sống lâu năm. Thân phân thành nhiều nhánh. Cây nhỏ có đường kính chừng 1,6-2 cm, cây to có đường kính 20- 25 cm. Lá hình lưỡi kiếm, trung bình dài 25- 80 cm, rộng 3-4 cm tới 6-7 cm, cứng màu xanh tươi, mọc cách, không có cuống. Lá rụng để lại trên thân một sẹo. Thường chỉ có một bó lá tụ tập trên ngọn. Hoa tự mọc thành từng chùm dài tới 1 mét, đường kính cuống tới 1,5cm-2cm trên có lá nhỏ, dài 15 cm, rộng 2 cm, phân cành nhỏ dài tới 30 cm. Hoa tụ từng 2-4 hoa gần nhau. Hoa nhỏ, đường kính 7-8 mm màu lục vàng nhạt. Quả mọng hình cầu, đường kính chừng 1cm. Khi khô có màu đen, hạt hình cầu, đường kính 6-7 mm

Phân bố, thu hái và chế biến cây Huyết giác:

Mọc hoang tại những vùng núi đá xanh vùng Quảng Ninh, Nam Định, Hòa Bình, Nghệ Tĩnh. Núi đất không thấy có huyết giác. Phải những cây già, đã chết và đổ nát mới có gỗ. Những cây đã thành huyết giác có màu đỏ hoặc nhiều đám màu đỏ, mùi vị không có gì đặc biệt. Trong những chỗ màu đỏ có cảm tưởng như có một loài sâu nào đó đục khoét gây ra. Hiện nay chưa biết nguyên nhân do sâu hay một loại nấm nào gây ra huyết giác và từ cây chết đến khi có huyết giác là bao nhiêu năm.

Công dụng và liều dùng cây Huyết giác:

Huyết giác còn là một vị thuốc dùng trong nhân dân trong các trường hợp ứ huyết, bị thương, máu tím bầm không lưu thông. Dùng cho cả nam và nữ. Đối với nữ còn dùng khi kinh nguyệt bế.

Liều dùng: ngày 10-20 g dưới dạng thuốc sắc, ngâm rượu, uống và xoa.

Bài Viết Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH