Còn gọi là trữ ma, tên khoa học Boehmeria nivea (L), thuộc họ Gai, người ta dùng củ gai là rễ phơi hay sấy khô của cây gai
Mô tả cây gai:
Cây gai chính là cây mà ta thường dùng lá để làm bánh gai, sợi để bện dây. Cây sống lâu năm cao từ 1,5 đến 2 m. Lá lớn, mọc so le, hình tim, dài 7- 15 cm, rộng 4-8 cm mép có răng cưa, đáy lá hình tim hay hơi tròn, mặt dưới trắng vì có nhiều lông trắng, mặt trên có màu lục sẫm, ráp, có 3 gân từ cuống phát ra. Hoa đơn tính cùng gốc, hoa đực có 4 lá đài và 4 nhị. Hoa cái có đài hợp chia làm 3 răng. Quả bế mang đài tồn tại
Phân bố, thu hái và chế biến
Cây được trồng khắp nơi để lấy sợi và lá. Rễ gai có thể thu hái bất cứ mùa nào, nhưng tốt nhất vào mùa thu đông. Người ta đào rễ về thái miếng hoạc để nguyên rồi phơi hay sấy khô
Tính vị theo đông y: ngọt, hàn, không độc. Có tác dụng tản nhiệt, tán ứ, chữa đơn độc, thông các chứng lâm( đi đái dắt), chữa sang lở, thông tiểu tiện. Phàm không thực nhiệt chớ có dùng
Đơn thuốc có cây gai:
An thai: rễ cây gai mới hái hoặc phơi khô 30g sắc với 600ml nước, cô còn 200ml, chia làm 3 lần uống trong ngày chỉ 1-2 ngày là có kết quả, không nên kéo dài.
Lợi tiểu: rễ và lá còn dùng làm thuốc lợi tiểu, chữa tiểu tiện đục, đi tiểu ra máu, viêm tử cung, lòi dom không co lên được
Liều dùng 10-30g sắc với nước uống.