Cách làm mứt chùm ruột

2022-08-22 Nguyễn Thị Thu

Quả chùm ruột chấm muối ớt, ngon thì ngon thật cơ mà không phải ai cũng thích ăn. Lý do rất đơn giản, quả chùm ruột quá chua. Để làm dịu bớt vị chua của quả chùm ruột, cách đơn giản nhất là làm mứt. Cùng Ifarmer tìm hiểu cách làm mứt chùm ruột siêu ngon, siêu đơn giản qua bài viết này.

Mứt chùm ruột chua ngọt dịu nhẹ, được rất nhiều người yêu thích (Ảnh: bachhoaxanh)

1. Nguyên liệu

  • 1kg chùm ruột tươi
  • 700 gram đường trắng
  • 1 muỗng muối tinh
  • 5 quả dâu tây

2. Sơ chế

Rửa quả chùm ruột thật sạch (khi rửa nhớ ngắt cuống quả chùm ruột và rửa thật nhẹ nhàng để tránh quả chùm ruột bị giập nát). Để cho quả chùm ruột ráo nước rồi cho vào bao đựng thực phẩm, đặt vào ngăn đá tủ lạnh để qua đêm.

Đem chùm ruột đã đông đá lấy ra khỏi tủ lạnh để rã đông. Sau khi rã đông, dùng tay để vắt từng nắm chùm ruột cho khô nước.

Đem chùm ruột đã vắt khô nước trộn với đường và muối, ngâm từ 3 - 5 tiếng đồng hồ.

Về phần dâu tây, chỉ cần ép lấy nước.

3. Cách làm mứt chùm ruột truyền thống

Mứt chùm ruột có nhiều cách làm, trong đó cách truyền thống là đơn giản nhất (Ảnh: yeutre)

Chắt nước đường chảy ra trong quá trình ngâm chùm ruột cho vào nồi, đun với lửa nhỏ, sau khoảng 3 phút thì thêm nước ép dâu tây vào nồi. Đợi cho nước đường và dâu tây sên lại thì cho chùm ruột ngâm muối đường vào nồi. Khi thấy hỗn hợp chùm ruột sôi thì bật lửa nhỏ nhất để sên. Trong quá trình sên, đảo chùm ruột liên tục và đều tay để tránh cho chùm ruột bị cháy.

Khi hỗn hợp chùm ruột bắt đầu keo lại, chùm ruột sẽ chuyển dần từ màu vàng xanh sang màu đỏ hồng. Đợi đường khô hết, chùm ruột dẻo kẹo là có thể tắt bếp.

Để chùm ruột thật nguội là có thể thưởng thức. Đây chính là mứt chùm ruột chua ngọt.

4. Thưởng thức

Mỗi quả chùm ruột sau khi qua chế biến trở thành một viên mứt chùm ruột. Mứt chùm ruột có màu đỏ hồng đẹp mắt, vị chua ngọt đan xen, rất thích hợp để ăn vặt. Vì có tính chua và độ ngọt cao nên mứt chùm ruột không thích hợp để ăn khi bụng đói, đặc biệt là buổi sáng vừa mới thức dậy và chưa ăn sáng. Bạn có thể ăn mứt chùm ruột như một món ăn vặt vào mọi thời điểm trong ngày - chỉ cần đảm bảo ăn mứt chùm ruột sau khi đã ăn bữa chính là được. Mứt chùm ruột có thể ăn với điểm tâm ngọt và bánh mì. Khi ăn mứt chùm ruột, bạn cũng có thể uống cùng bất kỳ loại nước uống nào mà bạn thích.

5. Cách bảo quản mứt chùm ruột

Mứt chùm ruột cần được bảo quản trong lọ có nắp đậy (Ảnh: bazantravel)

Mứt chùm ruột cần được cho vào lọ có nắp đậy và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để tránh bị chảy đường và bị kiến bò vào hũ.

6. Lưu ý để làm mứt chùm ruột ngon

  • Bắt buộc phải cấp đông, rã đông và vắt nước chùm ruột trước khi làm mứt, nếu không thực hiện bước này, quả chùm ruột sẽ bị nát trong quá trình làm mứt.
  • Chùm ruột làm mứt phải là chùm ruột sắp chín, quả căng mọng, màu vàng xanh sáng trong. Không dùng chùm ruột còn non xanh. Dùng quả chùm ruột còn non xanh để làm mứt sẽ khiến mứt có vị chát.
  • Nếu muốn mứt chùm ruột không bị chát, không được quên thêm muối vào quá trình làm mứt.

7. Một số câu hỏi liên quan đến mứt chùm ruột

Tại sao làm mứt chùm ruột không đỏ?

Trong bài viết này, Ifarmer hướng dẫn các bạn cách làm mứt chùm ruột có màu đỏ hồng đẹp mắt. Nguyên nhân là vì có sự hỗ trợ của nước ép dâu tây. Nếu như bạn sên chùm ruột với đường ngay từ đầu thì món mứt chùm ruột của bạn sẽ có màu vàng cam chứ không có màu đỏ hồng. Do đó, nếu bạn muốn mứt chùm ruột có màu đỏ hồng, bạn cần có sự hỗ trợ của các loại nguyên liệu có màu hồng khác.

Mứt chùm ruột bao nhiêu calo?

100 gram mứt chùm ruột có chứa khoảng 396 kcal, lượng calo này chủ yếu đến từ đường có trong mứt.

Mứt chùm ruột giá bao nhiêu một ký?

Giá mứt chùm ruột khá rẻ, chỉ khoảng 130.000-160.000 đồng/kg

Bài viết đã hướng dẫn cách làm mứt chùm ruột siêu ngon mà siêu đơn giản. Chúc bạn thực hiện thành công!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH