Các món chế biến từ chùm ruột

2020-11-09 Thanh Nga

Nếu nhắc đến quả sấu của người dân đất Bắc thì chúng ta thường nghe đến với sấu dầm, sấu ngâm mắm, sấu om vịt, ô mai sấu ….thì đến miền nam thì quả chùm ruột lại là thứ quả “ vàng” của người dân nơi đây. Cứ độ vào hè hằng năm người ta lại thấy vô số xe chở đầy ắp chùm ruột đi bán, từng chùm từng chùm xếp chồng lên nhau, trái chùm ruột có 2 loại trái ngọt và chua, với trái ngọt thường dùng ăn sống còn trái chua thì người ta lại chế biến rất nhiều món ăn khoái khẩu của không ít người. Các bạn có thể mua chùm ruột chua và chùm ruột ngọt tại ifarmer.vn. Sau đây mời các bạn tìm hiểu xem chùm ruột được biết đến với những món ngon nào? 

Chùm ruột ngâm muối ớt:

Quả thực bất cứ ai cũng không còn xa lạ với vị xoài lắc, cóc dầm, mà cắn đến đâu vị dòn tan đến đấy, thì chùm ruột lắc muối ớt cũng không kém phần hấp dẫn chỉ với những nguyên liệu đơn giản như chùm ruột, muối, đường trắng và ớt trộn đều quả chùm ruột với hỗn hợp muối đường và ớt và lắc đều tay cho gia vị thấm đẫm quả. Món này trở thành món khoái khẩu của các cô cậu học trò, mới chỉ nhắc đến đã thòm thèm cái vị chua chua, cay cay, cái nước sền sệt của muối và ớt lăc đều ai mà quên cho được.

Mứt chùm ruột:

Mứt được xem là một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích, và xuất hiện nhiều trong mỗi dịp Tết mứt làm từ chùm ruột không chỉ được săn đón để ăn mà còn là thức quà quý đem tặng bạn bè. Chỉ cần chùm ruột, đường trắng, muối, gừng các bạn có thể lấy quả chùm ruột rửa sạch, ngâm với nước muối loãng từ 15 đến 20 phút, dùng tay nén chặt trái chùm ruột cho nó bớt chua sau đó rửa lại sạch bằng nước lã để ráo nước.Trộn hỗn hợp chùm ruột, đường trắng và gừng ướp trong 2 tiếng, sau đó mang hỗn hợp sên đều tay trên lửa nhỏ, sên đến lúc quả chuyển sang màu đỏ thì dừng tay. Mứt có vị ngọt thanh, có vị chua nhẹ, dẻo và thơm lẫn cay cay đẫm hương vị quê nhà và rất được chị em phụ nữ và trẻ con yêu thích. Nếu như muốn sử dụng lâu dài hơn nữa các bạn có thể bảo quản trong lọ thủy tinh và dùng dần nhé. 

 Chè chùm ruột :

Mùa hè đến được thưởng thức ly chè chùm ruột ngọt mát hòa quyện giữa vị ngọt của đường, cái chua mát từ quả chùm ruột thì quả là một sự lựa chọn quá hoàn hảo. Công thức cũng rất đơn giản bằng các nguyên liệu như sương sáo/thạch đen, dâu, mít, chùm ruột rim ,dừ sấy, đường phèn. Sau khi đầy đủ nguyên liệu các bạn cho đường phèn vào nồi nước, khoảng 2 chén nước là đủ, nấu sôi liu riu cho đường phèn tan hết rồi để nguội. Mít cắt sợi, dâu bỏ cuống, trái to thì cắt làm đôi, cho đường phèn vào dâu và mít, để tủ lạnh nếu chưa ăn ngay. Bột sương sa/rau câu cho vào 500ml nước, nấu lửa vừa, khuấy đều tay cho đến khi nước sôi thì bột tan hết. Đổ ra tô, để nguội cho đông cứng lại rồi cắt khối vuông nhỏ. Cho đá vào ly, trên là sương sa, tới trái cây, rưới vài muỗng nước đường phèn tuỳ thích, cuối cùng rắc dừa sấy lên và vài trái chùm ruột rim. Thế là xong, chúng ta đã có một ly chè chùm rượu ngọt mát cho ngày hè oi nắng.

Chùm ruột ngâm đường cát:

Đây được xem là món được rất nhiều người yêu thích nó không chỉ là như một thức uống giải khát mà còn giải nhiệt cơ thể, giúp cơ thể có cảm giác sảng khoái, giảm stress, giải độc cơ thể, hỗ trợ điều trị cao huyết áp. Nguyên liệu chỉ có đường cát và trái chùm ruột. Chùm ruột sau khi hái xuống thì rửa sạch và cho ráo nước. Bước tiếp theo cứ một lớp đường là một lớp chùm ruột cứ thế cho đến khi đầy bình thủy tinh. Khi mà bạn xếp gần đầy bình thì dùng tay vỗ nhẹ ở bình để cho lớp đường và chùm ruột thêm chặt. Sau khi ngâm từ 7-10 ngày là bắt đầu dùng được. Dùng nước và quả chùm ruột ngâm đường pha với nước đun sôi để nguội, cho thêm đá bào hoặc đá viên vào uống trong những ngày nóng thì quá tuyệt.

Cách làm chùm ruột ngâm mắm đường:

Nếu món chùm ruột lắc muối ớt đơn giản trong cách chế biến thì món ăn này khá là cầu kì từ cách chuẩn bị nguyên liệu đến cách chế biến thay vì chỉ đập hơi dập và lắc muối, mỗi quả chùm ruột mắm đường phải được dầm nát thành 2-3 phần. Chỉ khi ấy, thứ nước mắm pha đường sền sệt, quyện chút hương the nồng của ớt và tiêu mới ngấm đều và “lột tả” hết được sức quyến rũ khó cưỡng của thứ quả miền quê này. Khi ăn, ta dùng một chiếc muỗng nhỏ múc hoặc lấy tăm tre xiên vào nhâm nhi.

Cách ngâm chùm ruột chua ngọt:

Cũng giống như nguyên liệu làm món chùm ruột ngâm với đường cát tuy nhiên cách thức chùm ruột ngâm chua ngọt lại cầu kì hơn một chút. Sau khi chùm ruột được rửa qua nước sạch thì chúng ta hòa nước muối pha loãng vào một cái chậu rồi cho chùm ruột vào ngâm khoảng 3h. Khi hết thời gian ngâm, bạn chuẩn bị một cái bàn sạch, mỗi lần lấy từ 15-20 trái chùm ruột đặt lên bàn. Dùng thớt nhẹ đặt lên trên, ấn và xoa nhẹ nhằm giúp chùm ruột mềm ra mà không bị nát. Bạn cứ làm như vậy cho đến khi hết chùm ruột. Mục đích là để chùm ruột khi ngâm đường dễ ngấm và nhanh được ăn. Sau đó lấy chùm ruột đem rửa sạch 2-3 lần nhằm loại bỏ hết nước chua và nước mặn rồi để ráo nước. Sau đó bạn chuẩn bị một hũ thủy tinh khô , sạch đầu tiên cho một lớp đường tiếp đến là lớp chùm ruột cứ làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu. Lớp trên cùng bàn cho lớp đường phủ kín chùm ruột và cho thêm một ít muối. Trong vài ngày đầu bạn có thể lắc hũ thủy tinh để cho đường ngấm đều vào chùm ruột. Sau khoảng một tuần thì chúng ta có thể thường thức một ly chùm ruôt chua ngọt , thanh mát rồi,

Quanh năm, chùm ruột chỉ xuất hiện nhiều vào mùa hè, nên ta chỉ có thể tận dụng những vựa quả tươi nhất, ngon nhất để chế biến thành những món ăn ngon từ nó. Nhưng hy vọng với những gợi ý về món ăn ở trên chúng ta vẫn có thể thưởng thức được chùm ruột quanh năm bằng những cách chế biến khác nhau.





Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai