Cách làm khoai tây chiên đơn giản

2022-05-11 Nguyễn Thị Hậu

Khoai tây chiên là một trong những món ăn vô cùng hấp dẫn, nhất là đối với các bạn nhỏ. Nguyên liệu đơn giản, cách chế biến cũng không hề phức tạp. Cùng Ifarmer tìm hiểu cách làm khoai tây chiên đơn giản, giòn ngon và an toàn cho các bé thưởng thức nhé.

Sản phẩm Liên Quan

1. Nguồn gốc khoai tây chiên

Khoai tây chiên tiếng anh là French fries hay còn gọi là món chiên kiểu Pháp. Vậy tại sao món khoai tây chiên lại có tên gọi như vậy? Có phải vì nó xuất hiện lần đầu từ Pháp? Thực sự sau món ăn này có rất nhiều câu chuyện thú vị về nguồn gốc của nó.

Khoai tây du nhập vào châu Âu khoảng đầu thế kỉ 16, được phát hiện lần đầu bởi người Tây Ban Nha. Khi ông phát hiện ra một loại củ bản địa vùng Columbia rất đặc biệt. Khoảng 20 năm sau, củ khoai tây đã được đưa tới Tây Ban Nha và Ý. Lúc này, khoai tây vẫn còn khá nhỏ và có vị đắng, lâu dần nó đã được nhân giống và phát triển thành củ lớn hơn và ngọt hơn như bây giờ. Khoai tây được chiên từ rất sớm, vào khoảng cuối thế kỷ 17 ở một ngôi làng nước Bỉ. Nhưng nó lại có tên gọi là món chiên kiểu Pháp bởi đó được xem như một cuộc cách mạng cho công dụng của khoai tây, được bảo vệ và phổ biến bởi một sĩ quan quân y người Pháp. Sau khi được người Pháp chấp nhận, bỏ qua quan niệm cũ cho rằng khoai tây là loại thực phẩm gây hại, nó đã phát triển rộng rãi trên toàn lãnh thổ nước Pháp, ngay cả ở khu vực hoàng gia. Mặc dù, món khoai tây chiên xuất hiện ở Pháp muộn hơn, vào cuối thế kỷ 18 nhưng vì tính phổ biến và nổi tiếng từ khi du nhập Pháp nên món ăn còn được mang tên là French fries, nguồn gốc của món ăn này đã gây ra rất nhiều tranh cãi.

2. Cách làm khoai tây chiên giòn lâu

2.1. Nguyên liệu

- 4 củ khoai tây: nên lựa những quả to, tròn đều, vỏ mỏng, trơn nhẵn, màu vàng ngà, ít mắt và không có mầm, cầm lên thấy chắc và nặng tay là những củ khoai tây ngon.

- Các loại gia vị: dầu ăn, tiêu, muối và tương ớt

2.2. Sơ chế

Khoai tây gọt sạch vỏ, khoét sạch các mắt rồi đem rửa sạch với nước. Dùng dao và thớt để cắt khoai tây thành những sợi dài, kích thước các sợi khoảng bằng ngón tay út, không nên cắt dày quá hoặc mỏng quá, có thể không giòn hoặc bị nát khi chiên. Ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

Đun nước sôi, để thêm chút muối rồi cho khoai tây vào trụng sơ khoảng 1 phút trên lửa vừa rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

Tiếp tục cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho khoai tây cứng lại, khi chiên sẽ giòn hơn.

2.3. Cách làm khoai tây chiên

Để khoai tây chiên được ngon và giòn, thì bạn nên chiên 2 lần.

Với lần 1, đổ dầu cho ngập chảo, lửa vừa. Khi dầu nóng sôi, cho khoai tây đã cắt vào nồi. Quan sát thấy khoai tây hơi vàng thì vớt ra tô, lót một lớp giấy thấm dầu cho nguội. Khi khoai tây đã nguội hẳn, cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút cho khoai tây cứng lại để chuẩn bị cho lần chiên 2.

Tiếp tục để khoai tây vào chảo dầu nóng sôi để chiên thêm một lần nữa. Rắc thêm một ít muối vào dầu ăn để giúp khoai tây có vị mặn đậm đà và giảm dầu bắn lung tung. Chờ cho khoai tây chín vàng đều thì vớt ra, để trên giấy thấm dầu cho khô và giòn. Vậy là đã chế biến xong món khoai tây chiên rồi đấy. Không khó phải không nào?

2.4. Thưởng thức

Có thể xóc với một ít tiêu cho dậy mùi hoặc cũng có thể chấm tương ớt để ăn ngay đều rất ngon. Khoai tây chiên nên ăn khi còn nóng, sẽ thơm và giòn hơn. Nếu để ăn sau, nên bảo quản trong hộp thủy tinh kín để nó không bị dịu đi nhé.

Ngoài cách làm món khoai tây chiên thông thường như trên, bạn cũng có thể thử cách làm khoai tây chiên không dầukhoai tây chiên tỏi đều rất ngon và lạ miệng. Chúc các bạn thành công nhé.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH