Thành phần
Trong măng tươi chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cũng như nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, phốt pho, canxi, protein thực vật. Đặc biệt, măng tươi có hàm lượng chất xơ cao.
Sự khác biệt trong thành phần dinh dưỡng của măng tươi và măng khô:
- Trong 100g măng tre tươi có 92g nước, 1,7g protid, 1,7g glucid, 4,1 g là chất xơ( xenluloza).
- Trong 100g măng khô có 23g nước, 13g protid, 2,1g lipid, 21,5g glucid, 36g chất xơ.
Công dụng
Gần đây, y học hiện đại đã chứng minh măng tươi có tác dụng trị đờm, lợi tiểu, làm sáng mắt rất hữu hiệu.
Không chỉ vậy, măng còn có thể hấp thụ chất béo, thúc đẩy quá trình lên men thực phẩm, có tác dụng tiêu hóa và bài tiết tốt, chống bệnh táo bón.
Người muốn giảm cân nên ăn măng vì nó là một trong những thực phẩm tuyệt vời giúp giảm cân.
Các món ăn với măng:
- Khi nhắc đến măng mọi người sẽ nghĩ ngay đến món măng hầm giò heo
- Măng hầm xương
- Thịt kho măng
- Cá kho măng
- Măng xào thịt
Đó là các món mặn, ngoài ra măng còn được chế biến thành các món chay như:
- Măng xào đậu hủ
- Măng kho đậu hủ
- Măng nấu canh nấm