Tìm hiểu về quả bí đỏ

2023-04-03 Nguyễn Thị Thu

Quả bí đỏ được cho là rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là não bộ và hệ tiêu hóa. Cùng Ifarmer tìm hiểu kỹ hơn về quả bí đỏ trong bài viết này.

Bí đỏ rất tốt cho sức khỏe (Ảnh: vinmec)

Tổng quan về quả bí đỏ

Bí đỏ thường được gọi là bí ngô. Tên khoa học của bí đỏ là Cucurbita pepo. Bí đỏ là cây thân dây, mọc thành từng nhánh lan rộng và bò trên mặt đất. Cây bí đỏ có thể có rất nhiều nhánh thân, mỗi nhánh thân có độ dài khoảng 4 - 5m. Lá bí đỏ có hình tán ô, có vòm ở giữa. Quả bí đỏ có hình trụ hoặc hình cầu. Khi chưa chín, quả có màu xanh, khi chín thì có màu vàng. Hình dáng vỏ bên ngoài của bí đỏ là hình múi, bên trong ruột có hạt. Khi chín, thịt quả có màu vàng, có độ cứng và giòn nhất định. Tuy nhiên, khi nấu chín thì thịt quả đặc biệt mềm, có thể tan ngay trong miệng. Có một điều đặc biệt là trừ quả bí đỏ ra, các bộ phận còn lại của bí đỏ từ thân, lá, cuống, bông… đều có lông cứng và có thể khiến bạn cảm thấy ngứa khi bị dính lên người.

Cây bí đỏ có ba bộ phận có thể ăn được: quả bí, bông bí và phần ngọn bí non. Bí non, ngọn bí và bông bí thường được dùng để xào hoặc luộc. Còn bí đỏ chín thì có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon hơn, đa dạng từ xào, hấp, kho, luộc, nếu chè, nấu súp…

Bí đỏ có chất gì?

Trong bí đỏ có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe (Ảnh: suckhoedoisong)

Trong 100 gram bí đỏ chín có chứa:

  • 85 - 91% nước
  • 85-170 kJ năng lượng
  • 3,3 - 11 gam chất bột đường
  • 0,1 - 0,5 gam chất béo
  • 0.8 - 2 gam chất đạm
  • 0.9 gam protein
  • 5 - 6 gam gluxit
  • Một hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng chưa xác định rõ khối lượng như: vitamin B1, B6, PP, B2 cùng các axit béo như linolenic, beta carotene và linoleic.
  • Các nguyên tố vi lượng và axit amin như lysine, leucine, valine, cysteine, alanine…

Công dụng của bí đỏ

Bí đỏ rất tốt cho sức khỏe. Một số công dụng của bí đỏ gồm có:

  • Cải thiện thị lực và giúp mắt khỏe đẹp.
  • Hỗ trợ giảm cân một cách lành mạnh và khoa học.
  • Phòng chống bệnh tiểu đường và giúp cân bằng mức độ glucose của gan.
  • Chống oxy hóa, giảm nguy cơ gây ung thư.
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ.
  • Giúp da khỏe mạnh, bảo vệ da trước các tia UV có hại.
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc một cách thuận tiện hơn.

Một số câu hỏi liên quan đến bí đỏ

Có bao nhiêu loại bí đỏ?

Hình ảnh quả bí ngô (bí đỏ) mới thu hoạch (Ảnh: cafef)

Hiện nay có rất nhiều loại bí đỏ khác nhau trên thị trường. Trong đó, các loại bí đỏ phổ biến nhất gồm có: bí đỏ tròn, bí đỏ hồ lô, bí đỏ dài và bí đỏ khổng lồ.

Bí đỏ nóng hay mát?

Theo khoa học, bí đỏ là thực phẩm có tính mát, không gây nóng cho cơ thể.

Bí đỏ là chất xơ hay chất bột?

Thực tế, thành phần dinh dưỡng của bí đỏ vừa là chất xơ vừa là chất bột. Tính trung bình thì cứ khoảng một cốc bí đỏ đã được nấu chín (trọng lượng khoảng 245gr) sẽ chứa khoảng 49 calo và một nguồn carbohydrate dồi dào khoảng 12gr. Trong đó, lượng carbs này sẽ gồm có 5gr là đường tự nhiên, 2.7gr là chất xơ và số lượng carbs còn lại chính là tinh bột.

Bí đỏ kỵ gì?

Do bí đỏ có chứa hàm lượng lớn men phân hủy vitamin C, do đó không nên ăn ăn bí đỏ cùng lúc các loại rau và trái cây giàu vitamin C như rau bina (còn gọi là cải bó xôi), bắp cải, cà chua, ớt tròn, và súp lơ.

Giá bí đỏ là bao nhiêu?

Thực tế, giá bí đỏ sẽ có sự khác biệt giữa các vùng miền, vụ mùa, loại bí đỏ, nơi bán và giá thu tại vườn của các thương lái. Trung bình, bí đỏ sẽ có giá khoảng 10.000VNĐ - 35.000VNĐ/ kg.

Bí đỏ non hay bí đỏ già ngon hơn?

Điều này còn phụ thuộc vào cảm nhận của cá nhân. Có người thích ăn bí đỏ non và có người thích ăn bí đỏ già. Hãy thử cả hai loại bí đỏ để tự rút ra cảm nhận của bản thân.

Trên đây là tổng quan thông tin về bí đỏ. Vì bí đỏ rất tốt cho sức khỏe nên thỉnh thoảng hãy bổ sung bí đỏ vào bữa ăn một cách khoa học bạn nhé!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH