Tác hại và những lưu ý khí ăn trái cóc

2021-10-28 Nguyễn Trần Hoàng Uyển

Cóc là loại quả mà các chị em hay ăn cho vui miệng. Nhưng thực ra, cóc là loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất cực kỳ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cóc cũng gây ra tác hại nếu ăn không đúng cách. Bài viết tác hại và những lưu ý khi ăn trái cóc Ifarmer cung cấp sau đây sẽ giúp cho các bạn ăn uống khoa học và tốt nhất cho cơ thể.

Sản phẩm Liên Quan

1. Tác dụng của trái cóc

1.1. Giúp giảm cân

Với lượng nước và chất xơ dồi dào cũng như lượng calo thấp cóc sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa trong dạ dày cho bạn cảm giác no lâu ít đói, từ đó hạn chế việc nạp thức ăn vào cơ thể. Nên cóc được xem là một loại quả có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả cho bạn thân hình thon gọn. Ngoài việc ăn cóc tươi, bạn có thể ép nước hay chế biến thành salad, nộm hay nước ép cóc, ô mai cóc, cóc xí muội...

1.2. Kiểm soát lượng cholesterol

Lượng vitamin C trong cóc khá nhiều giúp chuyển hóa cholesterol thành axit mật [a]giúp các mạch máu hoạt động tốt hơn, do đó kiểm soát hiệu quả lượng cholesterol có trong máu.

1.3. Hỗ trợ điều trị thiếu máu

Trái cóc giàu chất sắt nên tốt cho những ai thiếu máu vì sắt giúp hình thành các tế bào hồng cầu. Hơn nữa, vitamin B1 trong cóc cũng giúp gia tăng việc sản xuất các tế bào hồng cầu, ngăn ngừa chứng thiếu máu.

1.4. Giúp giảm ho và trị cảm cúm hiệu quả

Lúc thời tiết giao mùa gây nên chứng ho, cảm rất khó chịu. Lúc đó, đừng quên ăn thử vài miếng cóc hay uống nước ép cóc nguyên chất nhé. Vì cóc có thành phần long đờm tự nhiên hiệu quả trong việc giảm ho, trị cảm. Ngoài ra, bạn có thể đun sôi lá cóc lấy nước uống.

1.5. Tăng cường hệ miễn dịch

Hàm lượng vitamin C dồi dào có trong trái cóc giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do cũng như vi khuẩn, vi rút gây bệnh. Bên cạnh đó, vitamin C còn giúp vết thương nhanh lành.

2. Tác hại của quả cóc

Bất cứ loại quả nào cũng vậy đều có 2 mặt lợi và hại. Nên cần lưu ý khi ăn quả cóc để phát huy công dụng cũng như hạn chế tác hại của nó nhé!

2.1. Không nên ăn cóc lúc bụng đói

Tuy giàu giá trị dinh dưỡng nhưng cóc có lượng axit lớn không nên ăn lúc đói bụng sẽ dẫn đến hệ tiêu hóa bị viêm loét hay ung thư dạ dày rất nguy hiểm.

Vậy nên ăn quả cóc vào lúc nào tốt nhất?

Nên ăn cóc sau khi ăn cơm khoảng 2 tiếng là tốt nhất, tránh ảnh hưởng không tốt đến tiêu hoá, dạ dày.

2.2. Không nên ăn quá nhiều cóc

Cóc là món ăn vui miệng, các chị em công sở hay nhâm nhi chống buồn ngủ tuy nhiên cũng không nên ăn cốc quá nhiều và ăn thường xuyên để tránh gây hại cho dạ dày, tá tràng nhé.

Với người trưởng thành, một ngày nên ăn khoảng 300g cóc là đủ.

2.3. Ai không nên ăn cóc thường xuyên

Những người bị các chứng bệnh liên quan đến tá tràng, dạ dày hay hệ tiêu hoá kém cần hạn chế ăn cóc để tránh bệnh ngày càng trầm trọng nhé.

2.4. Kết hợp cóc với các loại trái cây khác

Nên ăn cóc cùng với các loại quả khác để đa dạng chất dinh dưỡng cho cơ thể nhé.

2.5. Trẻ nhỏ cần hạn chế ăn cóc

Do trẻ nhỏ hệ tiêu hoá chưa được hoàn thiện nên cần hạn chế ăn loại quả chua như cóc gây hại cho trẻ nhé.

2.6. Lưu ý khác

Khi ăn cóc có phát sinh bất cứ triệu chứng nào cần liên hệ cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời.

Hy vọng bài viết tác hại và những lưu ý khí ăn trái cóc thật sự hữu ích cho các bạn. Hãy lưu ý khi ăn quả cóc để tránh tác hại gây nên của loại quả có lượng axit lớn này nhé!

[a]ko hiểu lắm

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH