Các món chế biến từ trái cóc

2021-10-28 Nguyễn Trần Hoàng Uyển

Cóc là loại quả gần gũi gắn liền với thời học trò với bao mộng mơ kỷ niệm. Và có lẽ không ít người sẽ chảy nước dãi khi nghe đến món cóc dầm muối ớt hay cóc ngâm chua ngọt... Các món chế biến từ trái cóc luôn hấp dẫn ngon miệng nhưng lại cực kỳ dễ làm. Cụ thể hãy lướt qua bài viết các món chế biến từ trái cóc của Ifarmer nhé!

Sản phẩm Liên Quan

1. Quả cóc nấu canh chua

1.1. Nguyên liệu

Cóc: khoảng 10- 15 trái

Cá linh, rau ngò gai, bông súng, ớt, tỏi, các loại gia vị khác…

1.2. Sơ chế

Cá linh làm sạch ngâm trong nước muối rồi để thật khô ráo.

Chế biến quả cóc: cóc rửa sạch, gọt vỏ mỏng tách miếng. Để lại vài miếng bỏ vô canh, phần còn lại cho vào nồi chứa khoảng 1.5 lít nước đem xay rồi lọc lấy nước cóc.

1.3. Cách nấu

Phi tỏi thật thơm rồi cho vào nồi nước cóc đã chuẩn bị.

Cho thêm nước mắm, đường, lá ngò gai và vài trái ớt sừng cho thơm.

Dùng vá vớt bọt thường xuyên rồi nêm nếm cho vừa ăn.

Tiếp theo cho cá linh, bông súng vào kèm vài lát cóc để biết đây là món canh chua nấu cóc.

1.4. Thưởng thức

Vậy là xong, tranh thủ khi canh còn nóng thưởng thức nhé cả nhà!

2. Cóc ngâm chua ngọt

Khi bất chợt thấy hình ảnh cóc ngâm chua ngọt ở đâu đó, có lẽ ai cũng phải chảy nước dãi bởi hương vị chua chua ngọt ngọt, cay cay giòn giòn khó cưỡng lại được. Dùng để ăn vặt hoặc ăn kèm món ốc là ngon nhức nách.

2.1. Nguyên liệu

Cóc non (cóc bao tử): 2kg

Ớt bột: 2 muỗng

Nước mắm, muối, đường, ớt tươi.

Gia vị các loại.

2.2. Sơ chế

Cóc rửa sạch, gọt bỏ vỏ chẻ đôi rồi ngâm vào nước đá pha chút muối trong vòng 30 phút cho cóc giòn, không bị lên men hay hư hỏng. Đây cũng chính là một trong những cách ngâm cóc chua ngọt để lâu.

Ớt rửa sạch, thái mỏng (chú ý bỏ cuống).

2.3. Chế biến

Cho khoảng 600ml nước và 300g đường vào nồi khuấy đều và cho lên bếp, khuấy đều cho đường tan hết rồi đun đến khi nước sôi thì tắt bếp, để nguội.

Khi nồi nước đường nguội hẳn, cho vào 4 muỗng nước mắm, 2 muỗng ớt bột và ớt đã thái mỏng. Khuấy đều cho nước mắm tan đều.

Cóc sau khi ngâm nước muối 30 phút thì vớt ra để thật ráo nước thì cho toàn bộ cóc vào lọ thủy tinh. Tiếp theo cho hết phần nước mắm vào ngâm.

Đóng kín nắp hũ thủy tinh.

2.4. Thưởng thức

Sau 2 – 3 ngày là có thể dùng ngay được món cóc dầm. Có thể để vào ngăn mát tủ lạnh dùng trong vài ngày.

3. Cách làm cóc ngâm đường

Cách làm tương tự như món cóc ngâm chua ngọt. Tuy nhiên, nguyên liệu đơn giản hơn chỉ cần cóc, đường. Quá đơn giản phải không nào.

4. Cóc lắc muối ớt

4.1. Nguyên liệu

Cóc bao tử: 1 kg

Đường: 100g

Ớt khô: 1 muỗng

Ớt tươi băm nhỏ: 1 muỗng

Muối

4.2. Sơ chế

Sơ chế cóc và ớt tươi tương tự như cách làm cóc ngâm chua ngọt.

4.3. Chế biến

Ướp cóc với 100g đường, 1 muỗng ớt khô, 1 muỗng muối, 1 muỗng ớt tươi băm nhỏ. Sau đó, đều tay xóc cóc để cóc và gia vị hòa quyện vào nhau.

Tiếp theo cho vào cái hộp có nắp để vào ngăn mát tủ lạnh.

4.4. Thưởng thức

Sau 1 tiếng đặt hộp cóc lắc trong ngăn mát tủ lạnh thì bạn có thể nhâm nhi rồi nhé!

5. Nước ép cóc

Cũng như các loại nước ép khác, nước ép cóc cực kỳ dễ làm chỉ với nguyên liệu là cóc, đường, muối, đá viên.

Cóc rửa sạch, gọt vỏ bỏ hạt rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn và lọc lấy phần nước cốt.

Đổ nước ép cốc vào ly, cho ½ muỗng đường, 1 tí muối kèm vài viên đá là xong. Nhanh cực kỳ đúng không nào?

Các món chế biến từ trái cóc cực kỳ đơn giản dễ làm đúng không nào. Tranh thủ ngày cuối tuần chế biến ngay cho gia đình mình để cùng nhau nhâm nhi và tăng cường sức đề kháng đánh bay Covid.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH