Quy trình trồng và chăm sóc cây ngô

2023-04-03 Nguyễn Thị Thu

Ngô là một trong những loại lương thực chính của Việt Nam. Ngô dễ trồng, giá trị sử dụng cao và giàu dinh dưỡng nên rất nhiều người lựa chọn tự trồng ngô để ăn. Cùng tìm hiểu quy trình trồng và chăm sóc cây ngô trong bài viết này.

Sản phẩm Liên Quan

Bắp ngô là loại cây dễ trồng và có giá trị dinh dưỡng cao (Ảnh: dienmayxanh)

Giới thiệu cây ngô

Cây ngô còn có một tên gọi phổ biến khác là cây bắp. Nguồn gốc cây ngô là ở Trung Mỹ, còn tại Việt Nam ngô được du nhập vào từ Trung Quốc. Thân cây ngô gồm các khớp nối giống như cây tre, lá hình mũi mác rộng bản và tỏa ra từ các khớp mấu. Bắp ngô được bao bọc trong lớp lá, phần đầu có râu, quả bắp ngô có thể có màu vàng, trắng, xám xanh hoặc đỏ tùy vào giống ngô. Hạt ngô xếp đều trên cùi bắp, có dạng quả thóc với lớp áo mỏng bám chặt vào vỏ hạt. Kích thước hạt ngô chỉ khoảng hạt đậu Hà Lan. Cây ngô được tiêu thụ dưới 2 hình thức, một là dùng để ăn bắp ngô (ở người) hoặc ăn bắp ngô lẫn lá ngô (ở gia súc), hai là dùng để ăn dưới dạng rau (ở người).

Quy trình trồng ngô

  • Thời vụ gieo ngô: Thường rơi vào khoảng 15 - 25/9 hằng năm. Tuy nhiên, bạn cũng có thể trồng ngô trái mùa. Ngô trồng trái mùa cũng có thể cho năng suất cao nếu điều kiện khí hậu thuận lợi và người trồng chăm sóc đúng cách.
  • Ngâm hạt giống: Ngâm giống ngô trong nước ấm khoảng 3 - 5 tiếng đồng hồ. Sau khi ngâm, tiến hành vớt hạt giống lên và rửa sạch nhớt. Tiếp theo cần tiến hành ủ hạt với vải hoặc cát ẩm và giữ ẩm cho đến khi hạt nứt nanh. Sự nảy mầm của hạt ngô hoàn thiện là khi hạt nứt nanh và nhú mầm, đến đây là có thể lấy hạt đem đi gieo.

Hạt giống bắp ngô cần được ngâm ủ cho nảy mầm trước khi gieo trồng (Ảnh: haiquanonline)

  • Chuẩn bị môi trường sống của cây ngô: Chọn đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt để trồng. Trước khi cày xới đất cần tiến hành làm cỏ. Sau khi dọn đất xong thì tiến hành bón phân. Cứ 1 sào thì dùng 2 - 3 tạ phân chuồng hoặc phân vi sinh để bón đều vào đất (tỷ lệ phân bón cần tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất). Cuối cùng, lên luống để tránh ngập cho ngô, độ cao luống cao khoảng 25 - 30cm là đạt tiêu chuẩn.
  • Trồng ngô: Gieo hạt với khoảng cách 25 - 30cm/ 3 hạt/ hố. Khoảng cách giữa các hàng là từ 65 - 70cm.
  • Cách chăm cây bắp: Khi vừa mới gieo hạt cho đến khi cây ngô cao khoảng 7 - 10cm thì tiến hành tưới nước một ngày 2 lần. Khi cây ngô cao khoảng 10cm trở lên thì tiến hành tưới nước 1 ngày 1 lần và nhổ bỏ các cây yếu kém còi cọc. Khi cây ngô cao khoảng đầu gối người trưởng thành trở lên thì có thể tưới nước 2 - 3 ngày 1 lần. Trong thời gian ngô sinh trưởng, nếu thấy cỏ lên nhiều, cần tiến hành làm cỏ và vun xới đất. Nếu trời mưa lớn, cần thoát nước cho ngô, tránh để ngập úng.

Điều quan trọng nhất trong chăm sóc cây ngô là cấp nước và thoát nước (Ảnh: toplist)

  • Thời gian thu hoạch ngô: Vòng đời của cây ngô dài khoảng 80 - 85 ngày. Ngô trồng được khoảng 40 - 75 ngày (tuỳ vào loại giống) là có thể thu hoạch được. Các bắp ngô có độ dài phun râu khoảng 0,5 - 1,5 cm là ngô đạt tiêu chuẩn để thu hoạch. Năng suất ngô trên một sào thường dao động khoảng 6.3 tấn và được thu hoạch nhiều lần.

Lưu ý: Độ ẩm đất thích hợp để trồng ngô là khoảng 70-80%. Nếu đất trồng bị khô thì phải đảm bảo cấp ẩm cho cây ngô bằng cách tưới nước. Cách tốt nhất là nên tưới theo rãnh dưới luống, tưới theo băng rãnh rồi để ngâm qua một đêm, đến hôm sau thì rút cạn nước. Tuyệt đối không được để nước đọng qua ngày hôm sau ở rãnh, vì ngập úng sẽ khiến rễ ngô bị thố và khiến lá héo vàng.

Trên đây là quy trình trồng và chăm sóc cây ngô đơn giản nhưng cho năng suất cao. Chúc các bạn trồng ngô đạt năng suất cao.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH