Sữa bắp ngọt dịu, mùi thơm nhẹ nhàng là thức uống yêu thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, nhiều lúc chúng ta mua sữa bắp ở tiệm thì vị lại không ngon, vì sữa bị pha quá nhiều nước và thêm quá nhiều đường. Để được uống một ly sữa bắp thơm ngon đúng vị, hãy thử tự nấu sữa bắp tại nhà theo công thức của Ifarmer, đảm bảo bạn sẽ không thất vọng.
Sản phẩm Liên Quan
Hạt Bắp
Sữa bắp thơm ngon dễ uống, được rất nhiều người yêu thích (Ảnh: mayxaygiadinh)
Hướng dẫn cách nấu sữa bắp
1. Nguyên liệu
Nguyên liệu nấu sữa bắp bao gồm:
- 2 - 3 trái bắp Mỹ (chọn trái bắp còn tươi, hạt bắp đều, căng tròn, khi bấm vào hạt bắp búng ra sữa, không bị sâu đục).
- 3 muỗng sữa đặc
- 200ml sữa tươi
2. Sơ chế
Bắp Mỹ lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi dùng dao cắt phần thịt quả bắp ra khỏi cùi. Đem thịt quả bắp đã cắt cho vào máy xay sinh tố, thêm một chút nước rồi xay nhuyễn, sau đó dùng rây lọc lấy nước bắp, loại bỏ bã.
3. Cách nấu sữa bắp
Cho nước bắp thu được sau khi xay vào nồi, thêm sữa tươi và sữa đặc rồi bật bếp đun sôi với lửa vừa. Trong quá trình đun, khuấy đũa liên tục để tránh bột bắp đọng lại dưới đáy nồi, gây cháy sữa bắp. Đun và khuấy liên tục trong khoảng 10 phút là có thể tắt bếp. Chúng ta thu được sữa bắp thành phẩm.
4. Thưởng thức
Sữa bắp có thể uống nóng, uống nguội hoặc uống lạnh tùy sở thích (Ảnh: hocnauan)
Sữa bắp có thể thưởng thức nóng hoặc thưởng thức nguội tùy vào sở thích cá nhân. Bạn cũng có thể thêm đá vào sữa bắp để uống ngon hơn. Khi uống sữa bắp, có thể chuẩn bị thêm các món ăn nhẹ để ăn kèm.
5. Bảo quản
Sữa bắp đã nấu nếu không uống hết thì nên cho vào chai lọ, đóng kín nắp rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và nên sử dụng hết trong khoảng 2 ngày. Tuyệt đối không bảo quản sữa bắp qua đêm ở nhiệt độ phòng.
Lưu ý cần biết để nấu sữa bắp ngon
- Không nên dùng quá nhiều sữa đặc để nấu sữa bắp. Vị sữa đặc quá nồng có thể khiến sữa bắp thành phẩm không còn thơm mùi bắp, mà bị nồng mùi sữa, quá ngọt và kém ngon.
- Khi xay và lọc nước bắp nấu sữa, nên lọc đi lọc lại ít nhất 2 lần để lọc được hết tinh bột bắp, tránh lãng phí. Hàm lượng tinh bột bắp càng nhiều, vị sữa bắp sẽ càng thơm ngon.
- Có thể tăng giảm lượng sữa và cho thêm đường theo sở thích uống ngọt của bản thân, bạn cũng có thể không sử dụng đường và sữa nếu không thích uống ngọt hoặc muốn uống sữa bắp nguyên vị.
- Khi nấu sữa bắp, có thể thêm các loại hương liệu như hương vani, hương lá dứa… nếu thích. Các loại hương liệu sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng sữa bắp.
- Nếu muốn uống đặc, có thể đun sữa bắp lâu một chút để sữa bắp cô đặc lại. Nếu muốn uống lỏng, có thể tắt bếp ngay sau khi sữa bắp vừa sôi.
Một số câu hỏi liên quan đến sữa bắp
Sữa bắp rất ngon, nhưng không nên uống mỗi ngày (Ảnh: inoxkimnguyen)
Sữa bắp có nên uống mỗi ngày không?
Thực tế, sữa bắp không chứa nhiều dinh dưỡng như bắp nguyên hạt, do đã bị loại bỏ một phần chất dinh dưỡng, chất xơ và vitamin trong quá trình chế biến. Do đó chúng ta chỉ nên uống sữa bắp khoảng 2 - 3 lần/ tuần, mỗi lần uống một ly khoảng 200ml là hợp lý nhất.
Sữa bắp bao nhiêu calo?
Kết quả nghiên cứu cho thấy, 100ml sữa bắp sẽ cung cấp cho cơ thể con người khoảng 85,2 kcal.
Uống sữa bắp có mập không?
Sữa bắp là loại sữa thực vật kết hợp sữa động vật (do kết hợp từ sữa có trong hạt bắp lẫn sữa tươi) nên có hàm lượng calo cao hơn so với các loại sữa khác. Ngoài ra, sữa bắp thường được pha thêm đường, tổ hợp này có thể khiến bạn tăng cân nhanh, dẫn đến cơ thể bị mập nếu uống quá nhiều.
Vậy là bạn đã biết cách nấu sữa bắp nguyên chất thơm ngon và dinh dưỡng rồi đấy. Thỉnh thoảng hãy nấu cho bản thân và gia đình một ly sữa bắp nguyên chất như thế này, đảm bảo bạn và người thân sẽ có một ngày học tập và làm việc rất ngọt ngào, đầy năng lượng và đạt hiệu quả cao.