Nhum biển và giá trị dinh dưỡng của nhum biển

2023-07-09 Hồ Hiếu Nhơn

1. Giới thiệu về nhum biển

Nhum biển, hay còn được gọi với những cái tên như nhím biển hoặc cầu gai tùy theo cách gọi của mỗi người. Và theo danh pháp khoa học, nhum biển hay cầu gai còn được gọi là Echinoidea, một cái tên dành cho các nhóm loài thuộc ngành động vật có da gai.

Sản phẩm Liên Quan

Theo cái tên” nhum biển” đã gọi, loài này chỉ sinh sống dưới biển và đại dương. Là một loại sinh vật đặc biệt, nhum có thân hình cầu, màu đen, có đường kính vào khoảng từ 3 cho đến 10 cm.

Vì có tên gọi là nhím nên khắp cơ thể loài nhum đều có gai nhọn khá dài. Khi bắt nó hãy cẩn thận với những cây gai đó, nếu vô tình bị đâm trúng có thể sẽ khiến cho người bị nhức và đau đấy.

Đa số các loài nhum di chuyển theo bầy, nhóm, thức ăn chính của chúng là tảo, tuy nhiên có vài trường hợp người ta cũng nói rằng chúng có thể ăn được một số loại san hô thân mềm khác. Và ngược lại, nó là một miếng mồi ngon cho loài rái cá biển hoặc lươn sói. Động tác di chuyển của loài nhum rất chậm.

Đó là xét về phần ngoại hình, còn bên trong, cầu gai có một số lượng thịt ít ỏi xen lẫn với một vài tạp chất. Thịt của nhum biển chỉ là những mảng hình sao có loại 5 cánh và nhiều nhất có loại 8 cánh, thịt nhum ánh lên một màu vàng tươi rất đẹp.

Và không chỉ có đẹp, thịt nhum biển còn có giá trị dinh dưỡng rất cao nữa Tuy vậy, muốn tiến vào bên trong để có thể chiếm lấy được phần thịt giàu dưỡng chất đó, các bạn phải vượt qua lớp gai nhọn bên ngoài thân trước đã.

Ở Việt Nam ta, để kiếm và bắt những con nhum biển tươi rói từ dưới nước biển thì chỉ có ở các vùng hải đảo bên ngoài đất liền thôi, đặc biệt nhất là Đảo Ngọc của Việt Nam, hay còn gọi là đảo Phú Quốc. Loại nhím biển về đây rất nhiều, và ở tại đây, ta có thể thưởng thức được những món ngon chế biến từ nhum tươi.

2. Giá trị dinh dưỡng của nhum biển

Nói đúng hơn là giá trị dinh dưỡng trong phần thịt của nhum biển. Tuy gọi là thịt của nhum biển nhưng cũng có nhiều người gọi đó là trứng nhím biển cũng đúng. Bởi lẽ, nhìn vào phần thịt ta thấy rõ được các hạt li ti như trứng cá ánh lên trong mắt người nhìn một màu sắc đẹp đẽ.

Trong một khối lượng trứng nhum biển như thế là chứa đựng rất nhiều những chất dinh dưỡng cho cơ thể con người rồi đấy, ta có thể gọi tên một số chất dinh dưỡng cụ thể như: Protein, chất xơ, canxi, kẽm, vitamin A, E, vitamin B1, các axit béo omega 3, các khoáng chất như: Magie, sắt, mangan,…. Dù có khá nhiều những chất dinh dưỡng là thế, nhưng một con nhum biển chỉ cung cấp khoảng độ 125 calo cho cơ thể, nên đối với người giảm cân vẫn có thể dùng tốt được loại thực phẩm này.

Vậy, chúng ta có thể chế biến ra những món ngon gì từ nguyên liệu hảo hạng này chăng.

3. Hình ảnh các món ăn từ nhum biển

Trước khi bắt đầu vào làm nhum biển, ta xem qua một số hình ảnh ngon tuyệt của món nhum nhé:

    
Món ăn từ nhum biển 1

    
Món ăn từ nhum biển 2

    
Món ăn từ nhum biển 3

    
Món ăn từ nhum biển 4

Nhum biển có khá nhiều cách để chế biến thành món ngon trong thực đơn gia đình bạn đồng thời lại rất có lợi cho sức khỏe. Vậy thì còn chờ gì nữa mà không nhanh tay mua ngay nhím biển để cung cấp dinh dưỡng cho cả nhà nào.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH