Giá trị dinh dưỡng của cá bớp

2020-04-13 Anh Đào

Cá bớp có nơi còn gọi là cá bóp, là loài cá sống ở vùng biển nhiệt đới như Ấn Độ, Nhật Bản, Việt Nam… Vùng biển Việt Nam trước đây khá nhiều cá bớp, tuy nhiên cá bớp tự nhiên hiện còn rất ít. Một số nơi, người ta nuôi cá bớp bằng lồng trên biển để phục vụ cho nhu cầu thị trường. Cá bớp là loại cá biển thượng hạng, món quà quý mà thiên nhiên ưu đãi cho con người. Cá bớp là món ăn đặc sản từ trong các nhà hàng sang trọng, đến các bữa tiệc thân mật và luôn làm hài lòng cả những vị khách khó tính nhất. Thịt cá bớp ngọt tự nhiên, dày, mềm nhưng chắc thịt, khi ăn vị cá thơm béo nhưng không gây ngán, da và sụn cá bớp thì khỏi chê, ăn giòn giòn, béo béo rất ngon. 

Sản phẩm Liên Quan

Thành phần dinh dưỡng có trong cá bớp

Cá bớp giàu Omega 3, Protein, Canxi, Vitamin D, Vitamin A, Vitamin nhóm B (B1,B2,B6..), iốt và các khoáng chất như Phốt pho, Đồng, Sắt, Kẽm, Selen…Đặc biệt protein và chất béo trong cá bớp tốt hơn trong thịt hay gia cầm. Do cá là động vật có thân nhiệt thấp hơn người, nên khi chúng ta ăn cá vào chất béo trong cá được hấp thu hoàn toàn, còn chất béo thịt nhất là thịt heo, thịt bò không tan dễ sinh các bệnh mỡ máu, cao huyết áp, tim mạch….

Công dụng của cá bớp đối với sức khỏe

Cá bớp từ lâu được biết đến với nhiều món ăn thơm ngon bổ dưỡng, nhưng ít ai biết giá trị của cá bớp trong việc phòng và điều trị bệnh.

Theo đông y, cá bớp lành tính, có vị ngọt, tính bình, bổ thận, ích khi, hóa đờm, thông kinh lạc. Tốt cho người có tì vị yếu, rối loạn tiêu hóa, ăn uống kém, suy dinh dưỡng. Cá bớp còn có tác dụng an thai, bổ thận, tráng dương, chữa đau nhức xương khớp. Có thể nói cá bớp vừa là món ăn ngon vừa là vị thuốc.

Tốt cho bà mẹ mang thai và trẻ em

Cá bớp có nhiều acid nucleic gọi là DHA tốt cho trí não, rất tốt trẻ em đang lớn và bà mẹ mang thai. Dầu trong cá bớp chứa omega 3 là chất béo tốt dễ hấp thu, omega 3 giúp tăng cường hấp thu các khoáng chất và vitamin. Nếu mẹ bầu mang thai thường xuyên ăn cá bớp giúp thai nhi phát triển trí não, lớn nhanh, ngừa thiếu máu. Trẻ em đang lớn cần phát triển xương, trí não mà ăn cá bớp thì tuyệt vời. Vì cá bớp giàu Iốt, vitamin D, canxi, DHA là acid béo không no thuộc nhóm chất béo omega 3 có nhiều trong cá bớp, chất béo này cơ thể không tự tổng hợp được mà chỉ lấy từ thực phẩm hàng ngày, đây là các vitamin và khoáng chất mà không phải thực phẩm nào cũng có.

Cho nên, ăn cá bớp là đã bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, giúp cơ thể hấp thu tốt nhất và an toàn hơn hẳn bổ sung các vitamin tổng hợp.

Tốt cho người cao huyết áp, tim mạch

Omega 3 tốt cho tim mạch, làm giảm tình trạng rối loạn nhịp tim, giúp điều chỉnh huyết áp ở những người huyết áp cao, ngăn ngừa cục máu đông, ngừa đột quy….Vitamin B2 và B6, Selen.. giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm stress, trợ tim, phòng chống ung thư…

Ngừa thiếu máu, tốt cho xương khớp

Cá bớp giàu chất sắt rất cần cho người thiếu máu. Vitamin D, canxi, magie giúp xương phát triển. Sụn cá bớp làm các cơ, khớp chắc khỏe, dẻo dai. Ăn cá bớp có thể phục hồi và tái tạo các khớp, ngăn ngừa thoái hóa khớp.

Tóm lại, công dụng của cá bớp là vừa chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe. Cá bớp có đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Cá bớp tốt cho sức khỏe lại dễ chế biến thành nhiều món ngon mà không gây ngán như: cá bớp nấu lẩu, nấu canh chua, món nướng, chiên, xào, gỏi... Hơn thế nữa, cá bớp lành tính và thích hợp với mọi đối tượng từ người già, đến trẻ nhỏ và bà mẹ mang thai. Cá bớp là sự lựa số 1 cho gia đình bạn.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai