Cá bớp biển nấu món gì ngon

2020-08-17 Thanh Nga

Cá bớp hay cá bóp hay cá giò là một trong những loại cá biển của vùng miền trung, ngoài ra vùng biển Phú Quốc là một trong những nơi có số lượng cá bớp tập trung lớn. Cá bớp thường được đánh bắt từ biển, thông thường một chú cá bớp khi trưởng thành có thể nặng từ 5 – 10 cân (có những con còn nặng hơn 10 cân).

Sản phẩm Liên Quan

Cá bớp là loại cá giàu giá trị dinh dưỡng chứa nhiều protein, ít cholesterol, đặc biệt là nhiều omega-3, iốt, phốt pho, canxi... sử dụng cá bớp rất tốt cho tim mạch, nhức mỏi gân xương, trẻ em người lớn tỳ vị hư, tiêu hóa kém, người khí huyết hư đều dùng được có thể hỗ trợ chữa yếu sinh lý, đau mỏi, ăn ngủ kém... mà còn mang lại giá trị kinh tế cao. Với đặc tính sống ở lớp bùn đất cát, ăn tạp đào hang để trú ẩn và đẻ trứng, cá bớp có thể sống cả ở vùng nước mặn lẫn nước lợ vùng ven biển nên khi mới đánh bắt về, người ta có thể nuôi cá sống trong nước sạch thêm hàng tuần trời mà vẫn giữ được vẻ tươi sống của loài cá này.

 Người ta nói người biết thưởng thức cá bớp là người biết biến hóa tất cả các phần con cá bớp sao cho người thưởng thức họ cảm nhận được cái tinh hoa trong từng món ăn. Chính vì vậy mà cá bớp được tận dụng từ phần đầu đến phần đuôi và chế biến được rất nhiều món ăn trong bữa cơm hàng ngày cũng như những món ăn cao cấp hơn. Sau khi đánh vảy và rửa sạch cá bớp, cá được chia thành nhiều khúc, khúc nào ăn thì mình để riêng còn khúc nào để ăn sau thì mình cất riêng cho vào túi nylon và cho vào ngăn đá đông lạnh. Cá bớp có phần thịt trắng, khi ăn có vị ngọt, dai ngon, đặc biệt chúng có phần da dày, ăn rất béo và phần đầu cá lại có nhiều sụn rất ngon nên cá bớp có thể được chế biến thành nhiều món ăn rất ngon. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn món ăn ngon phổ biến từ loài cá này.

Nếu như để kể chi tiết, tỉ mỉ thì có lẽ chỉ cần nguyên liệu chính là cá bớp, mỗi vùng miền sẽ làm nên những món ăn đặc trưng hương vị vùng quê mình thì không thể nào kể tên hết tất cả các món được chế biến từ cá bớp được. Chính vì vậy bài viết này sẽ chỉ nêu những món ăn đặc trưng, phổ biến được chế biến từ cá bớp và được mọi người biết đến.

Cá bớp kho tộ:

Nguyên liệu: cá bớp; thịt ba rọi; hành lá, ớt, tiêu, nước mắm, muối, đường, dầu ăn. Chúng ta làm sạch cá, ướp muối, tiêu, đường, bột ngọt, để khoảng 2 giờ cho thấm. Thịt ba rọi cắt lát mỏng, ướp với chút nước mắm, đặt nồi đất lên bếp, đợi nồi nóng, cho 2 muỗng canh đường 1 muỗng canh nước mắm sau đó nấu cho đường và nước mắm tan ra, đổi thành màu nâu đậm, cho thêm 2 muỗng canh nước mắm, đun sôi sau đó cho thịt ba rọi vào xào săn, gạt thịt qua một bên, xếp cá vào trong nồi. Nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt, dầu ăn vừa đủ. Khi cá chín châm thêm ½ chén nước sôi. Kho cá khoảng 30 phút, khi nước trong nồi gần cạn, thêm ớt, rắc hành lá, và chút dầu ăn cho cá được bóng đẹp, tắt bếp. Món này dùng nóng với cơm trắng, dưa chua, bạn sẽ rất ngạc nhiên vị đậm đà của cá kho ăn với cơm trắng.

Món cá bớp chiên mắm:

Chúng ta chuẩn bị cá bớp, ớt, tỏi, chanh, rau mùi và hành lá,gia vị thì bao gồm mắm, muối, mỳ chính, hạt nêm…

 Bước 1: Chúng ta sơ chế qua các nguyên liệu lam sạch cá để khô nước, hành, mùi rửa sạch, tỏi bằm nhuyễn cùng ớt sau đó cho cá vào tô cùng với một chút nước mắm, tỏi, một chút đường sau đó đảo đều. Bước 2 chiên cá đặt chảo lên bếp, đổ dầu vào rồi phi thơm tỏi, cho cá vào chiên vàng đều. Lưu ý chúng ta cho nhiều dầu một chút, và để lửa nhỏ để cá chín đều tránh trường hợp lửa to cá sẽ bị cháy lớp ngoài mà phía trong vẫn chưa chín. Cá đã chín thì xếp ra đĩa. Và một bước không kém phần quan trọng là làm nước chấm chúng ta cho nước mắm vào bát cùng với ớt, tỏi, đường, chanh và nước lọc vào khuấy đều sao cho vị chua ngọt hài hòa và phù hợp với khẩu vị ăn mỗi người. Vậy là món cá bớp biển chiên mắm đã hoàn thành. Bạn có thể thưởng thức bằng cách dùng cá với nước chấm đã chuẩn bị hoặc rưới nước mắm trực tiếp lên cá và thưởng thực luôn cùng với rau mùi mà chúng ta đã chuẩn bị.

Món cá bớp áp chảo:

Bằng cách cũng là chiên nhưng thay vì chuẩn bị nước mắm riêng thì chúng ta cũng có thể làm mới cá bớp với món cá bớp áp chảo. Nguyên liệu chính vẫn là cá bớp, ỏi, gừng, hành tây, cà chua , ớt khô , ớt tươi, sả, bột ớt, bột ngò rí, bột cà ri, gia vị nêm. Đầu tiên chúng ta sẽ làm nước sốt để tẩm ướp lên miếng cá bớp trước khi cho lên áp chảo. Sử dụng những nguyên liệu có sẵn đã chuẩn bị ở trên hành tây, gừng, tỏi, ớt khô, ớt tươi, cà chua thái múi. Tất cả cho vào xào sơ với 1 muỗng cà phê dầu rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Cho phần sốt vào tô cùng 1 muỗng bột ớt, 1/2 muỗng cà phê bột cà ri, 1 muỗng bột ngò rí và sả băm, 1 muỗng muối nhuyễn trộn đều, Sau khi nước sôt hoàn thành chúng ta tẩm ướt đều lên miếng cá bớp đã được rửa sạch và để thấm gia vị trong vòng 30 phút. Cuối cùng đặt chảo lên bếp và áp chảo lên lửa nhỏ nhớ trở mặt miếng cá. Cá chín thì cho ra đĩa dùng với cơm. 

Món cá bớp nấu lá lốt:

Cá bớp nấu lá lốt là món thơm ngon bổ dưỡng ngày hè. Nguyên liệu gồm có cá bớp, lá lốt, gừng tươi, nước dùng, hạt nêm và gia vị. Sau khi làm sạch cá bớp các bạn có thể dùng muối để rửa sạch phần cá để tránh bị vị tanh của cá. Nếu như không cầu kì thì các bạn chỉ cần dùng nước lọc không bình thường, nhưng để tăng vị đậm đà của món ăn, vị ngọt của cá thì các bạn nên chuẩn bị một nồi nước dùng bằng cách ninh một xương heo để chúng ta sử dụng nước đấy là nước nấu canh. Gừng tươi sơ chế sạch, cắt lát mỏng. Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ vừa, để thật ráo nước. Sau đó cho nước dùng đã được chuẩn bị sẵn lên đun sôi, cho hạt nêm vừa đủ và cho cá bớp đã rửa sạch cùng gừng tươi thái lát cùng. Chúng ta đun nhỏ lửa tầm 10 phút khi cá bớp chín tới thì cho nốt lá lốt thái nhỏ vào ăn cùng. Tùy sở thích từng người thì các bạn có thể ăn lá lốt chín tới hoặc chín mềm, nêm nếm lại với gia vị cho canh đậm đà vừa miệng.Nếu các bạn muốn thưởng thức đậm đà hơn món cá bớp nấu lá lốt thì có thể vắt miếng chanh vào bát cho vị chua nhẹ, và thưởng thức cái vị ngọt, dai cá bớp, thơm của gừng và lá lốt. 

Món cá bớp nấu măng chua:

Nếu mùa hè mà có bát canh chua thì quả thật rất đưa cơm, cá bớp nấu măng chua sẽ lựa chọn hoàn hảo cho bất cứ ai.Nguyên liệu bao gồm cá bớp cắt khoanh, rửa sạch để ráo nước, Một ít măng chua, nếu mà măng đã muối lâu và có vị chua thì món ăn sẽ hấp dẫn hơn, cà chua, gia vị hành, rau thơm, ngò gai, ớt tươi….Đầu tiên làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho cá vào chiên sơ rồi trút vào nồi cùng 1 lít nước đun sôi. Sau đó hạ lửa đun liu riu khoảng 20 phút cho cá tiết chất ngọt. Dùng luôn chảo vừa rán cá, phi thơm 1 thìa canh hành tỏi băm nhỏ, cho măng vào xào, thêm 1 thìa nhỏ hạt nêm và xào khoảng 5 phút cho măng thấm vị. Khi cá đã sôi được 20 phút, cho nốt số măng đã chuẩn bị và nấu thêm 10 phút. Lưu ý không đảo nhiều sẽ bị nát cá. Khi cá và măng đã chín mềm, nêm nếm lại gia vị và cho thêm 1/2 thìa nhỏ nước mắm ngon, một vài lát ớt cho dậy mùi. Cho hành hoa, mùi tàu, rau ngổ và bột ngọt đảo đều. Múc ra bát ăn nóng.

Món cá bớp nấu mẻ:

Để có một nồi canh chua cá bớp nấu mẻ thơm ngon thì chúng ta phải chọn một con cá bớp còn tươi ngon về làm sạch cắt khoanh và để cho ráo nước và các loại rau để ăn kèm như bắp chuối, cà chua, bạc hà. Các nấu tương tự món canh chua. đầu tiên bạn bắc cái nồi nước lên trên bếp đun sôi, nêm gia vị, hành phi rồi nếm thử sao cho vừa miệng. Thả cá bớp cắt khúc vào nồi, cho ít nước mẻ rồi nêm nếm lần cuối. Sau cùng, cho một số loại rau mà mình thích như bắp chuối, cà chua, giá, bạc hà…Đến khi rau héo lại, trang trí thêm ít rau nêm là bạn đã hoàn thành xong món ăn. Cá bớp nấu mẻ đảm bảo sẽ là sự trải nghiệm tuyệt vời dành cho bạn và người thân

Lẩu cá bớp với măng chua:

Nếu như muốn có sự mới lạ hơn trong món ăn với nguyên liệu cá bớp. Ngoài việc nó như là một món ăn phổ biến trong bữa cơm hằng ngày thì cá bớp nấu lẩu cũng là lựa chọn khá thú vi. Nhưng lẩu ở đây là lẩu cá bớp kết hợp măng chua thì chắc hẳn ai cũng nghe đến đã tưởng tượng ra được hương vị hấp dẫn của nó rồi. Nguyên liệu chuẩn bị: cá bớp, bún, me, rau nêm đồ chua, măng chua, kèo nèo, bạc hà, đậu bắp, cà chua. Ngoài ra tùy thuộc theo khẩu vị từng nhà mình có thể chuẩn bị thêm những nguyên liệu khác cho nồi lẩu của nhà mình thêm đậm đà. Cách làm cũng rất đơn giản đầu tiên, bạn phi hành tỏi lên, sau đó cho cá bớp vào đảo qua và chờ tầm 5 phút. Trong lúc đảo cá. Bạn chuẩn bị cho mình một chảo khác, phi hành tỏi lên, cho cà chua và măng chua, me vào xào đều, cà chua được dùng nhằm mục đích giúp mình có màu nước lẩu thêm đẹp mắt. Sau đó đổ nước vmuào và cho cá bớp vào đun sôi nêm mắm muối, ớt là xong. Đun sôi tầm 10 phút sau đó khi ăn bạn cho thêm các loại rau để món ăn luôn tươi ngon, tốt nhất nên ăn đến đâu hãy bỏ cá bớp phi lê và rau đến đó và đừng quên chuẩn bị một bát nước mắm riêng để thêm đặm đà hương vị bạn nhé. Ngoài việc kết kết hợp lẩu cá bớp với măng chua các bạn cũng có thể kết kợp cá bớp trong món lẩu cá bớp chua cay hoặc cá bớp lá giang.

Ngoài những món ăn được gợi ý ở trên cá bớp còn được biết đến với nhiều món như cháo cá bớp, cá bớp nướng ớt sả, cá bớp nấu ngót……Tùy theo sở thích cũng như cách chế biến các vùng miền mà cá bớp được chế biến thành những món ăn đặc trưng từng vùng miền mà hương vị không kém phần đậm đà. 

Trên đây là một số món ăn từ cá bớp đơn giản, nguyên liệu dễ tìm và khá phổ biến được nhiều người ưa chuộng cũng như những giá trị dinh dưỡng mà cá bớp mang lại. Nếu bạn chưa có câu trả lời cho việc hôm nay ăn gì? Cá bớp nấu món gì ngon ? thì có thể tham khảo bài viết trên đây để có những gợi ý cho thực đơn gia đình mình mỗi ngày. 



Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai