Vậy bệnh ung thư là gì? làm thế nào để ngăn ngừa ung thư, hãy tìm hiểu qua bài đọc bên dưới.
Sản phẩm Liên Quan
Ung thư là gì?
Sự đột biến ở các gen thiết yếu điều khiển quá trình phân bào cũng như các cơ chế quan trọng khác được tạo nên do ADN bị sai hỏng. Việc tích lũy một hoặc nhiều đột biến gây ra sự tăng sinh không kiểm soát được và tạo thành khối u.
Khối u lành tính không phải là ung thư, nó chỉ là một khối mô bất thường.
Khối u ác tính hay còn gọi là ung thư, là bệnh nguy hiểm vì có tỉ lệ tử vong cao, ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến sự phân chia tế bào không theo trật tự, phân chia một cách không có tổ chức. Các tế bào đó phát triển trực tiếp vào các mô lân cận hoặc di chuyển đến nơi xa( nó còn được biết với tên gọi là di căn).
Nguyên nhân mắc bệnh ung thư
Hút thuốc lá gây ung thư phổi, thanh quản, thực quản, khoang miệng, bàng quang, tụy, dạ dày.
Chế độ ăn uống: ăn quá nhiều đường, dư đường gây viêm, tăng các khối u trong cơ thể, uống đồ nóng làm thay đổi bất thường cổ họng, uống rượu quá nhiều, quan hệ tình dục bằng miệng, uống quá nhiều thuốc bổ sung vitamin( kích thích sự tăng trưởng các tế bào ung thư), ăn nhằm thực phẩm chứa độc tố, chất bảo quản: độc tố của nấm, thuốc chống thối( bảo quản thịt), thuốc nhuộm màu, thuốc trừ sâu, diệt cỏ…dẫn đến ung thư dạ dày, gan, ung thư đường ruột.
Tia cực tím ung thư da, tia bức xạ, nhiễm vi rút, vi khuẩn, gen di truyền.
Ô nhiễm môi trường, khói bụi, hóa chất công nghiệp cũng là nguyên nhân gây ung thư.
Công dụng giúp ngăn ngừa ung thư của dầu gấc
Theo nghiên cứu, khảo sát, người ta thấy rằng khu vưc người dân ăn thực phẩm có chứa lycopen thì tỷ lệ ung thư ống tiêu hóa (dạ dày, trực tràng, kết tràng…) thấp hơn những vùng người dân ăn ít hoặc không ăn và tỷ lệ chết vì ung thư cũng giảm tới 50%.Chúng ta được khuyến cáo nên ăn mỗi ngày 1 trái cà chua để giảm nguy cơ ung thư, vì trong cà chua có nhiều lycopen, là một chất có khả năng ức chế sự hình thành của các tế bào ung thư.
Các nhà nghiên cứu thuộc đại học California nước Mỹ đã tuyên bố rằng, hàm lượng lycopen có trong trái gấc còn nhiều gấp 70 lần so với cà chua.
Cũng theo nghiên cứu chất Curcumin có khả năng loại bỏ các gốc tự do gây ung thư, chất này cũng có trong gấc.
Bệnh nhân bị ung thư sau khi cắt bỏ khối u, sau hóa trị và xạ trị, sử dụng dầu gấc kích thích sự phát triển hình thành lớp mô mới làm cho vết thương mau lành .
Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy rằng các hợp chất của carotene, lycopen, vitamin E(-cotopherol) có trong dầu gấc có tác dụng làm vô hiệu hóa 75% tế bào ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt,...
Đây là một khám phá vĩ đại của nhân loại góp phần không nhỏ trong sự phát triển của y học, vậy còn chần chờ gì nữa mà không nhanh chóng chuẩn bị cho gia đình chai dầu gấc đi nào.
Ngoài ra dầu gấc còn có tác dụng giảm cholesterol
Gấc được xem là loại thực phẩm tốt cho những người thừa cholesterol trong máu. Nếu sử dụng gấc thường xuyên và liên tục, nó sẽ giúp giảm được lượng cholesterol không mong muốn, làm bền thành mạch, chống xơ vữa động mạch
Tăng cường hệ miễn dịch
Theo nghiên cứu chất Curcumin có khả năng loại bỏ các gốc tự do gây ung thư có trong thức ăn, nước uống hàng ngày mà chúng ta vô tình đưa vào cơ thể. Đồng thời Curcumin trong dầu gấc có khả năng tăng sức đề kháng, nâng cao thể lực giúp cơ thể có một hệ miễn dịch tốt.
Chống lão hóa
Ngoài ra curcumin trong gấc có tác dụng xóa bỏ tàn nhang, ngăn ngừa các nếp nhăn, làm cho da dẻ hồng hào, mịn màng, chống rụng tóc, giúp mau chóng mọc tóc, ngăn ngừa béo phì, điều hòa huyết áp.
Ổn định hệ thần kinh
Gấc giàu các nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm,colon, selen, khoáng chất và các vitamin, đây là những chất có ích trong việc ổn định hệ thần kinh và có tác dụng chống lại các biểu hiện của bệnh trầm cảm, một loại bệnh đang gia tăng nhiều ở trẻ nhỏ và những người chịu nhiều áp lực cuộc sống hiện nay.
Tăng cường thị lực
Gấc có chứa nhiều vitamin A nên rất tốt cho mắt, giúp làm sáng mắt và chữa một số bệnh liên quan tới mắt.