Đặc điểm của đậu trắng

2023-09-04 Nguyễn Thị Thu

Đậu trắng - một loại đậu vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam. Đậu trắng có giá trị dinh dưỡng cao, dễ trồng, dễ chăm sóc và mùi vị ngon ngọt. Tuy nhiên, do trên thị trường có quá nhiều loại đậu nên rất nhiều người vẫn chưa phân biệt rõ đậu trắng là gì. Cùng Ifarmer tìm hiểu cụ thể hơn về đậu trắng qua bài viết này của Ifarmer.

Sản phẩm Liên Quan

Đậu trắng là loại đậu giống như tên gọi, có màu trắng đặc trưng (Ảnh: bachhoaxanh)

Đậu trắng là đậu gì?

Đậu trắng hay còn gọi là đậu tây trắng. Thực tế, nó được gọi là đậu trắng đơn giản là vì nó có màu trắng. Loại đậu này được thuần hóa ở Bắc và Nam Mỹ. Đậu trắng có vị bùi, hơi ngọt nhẹ. Khi ở dạng hạt khô, đậu khá cứng. Để nấu mềm đậu trắng, cần đun lâu với lửa nhỏ trong một thời gian nhất định. Thông thường, đậu trắng được dùng để nấu chè, nấu sữa hoặc sử dụng cho các món hầm.

Giá trị dinh dưỡng của đậu trắng

Trong đậu trắng có chứa nhiều protein và chất xơ. Trong một chén đậu trắng chín (hàm lượng 170 gram) có chứa khoảng:

  • 242 lượng calo
  • 17 gram Protein
  • 0,6 gram chất béo
  • 44 gram Carbs
  • 11 gram Chất xơ
  • 55% giá trị hàng ngày (DV) Đồng
  • 36% của DV Folate
  • 36% của DV Sắt
  • 21% DV Kali
  • 17% của DV Thiamine
  • 28% của DV Photpho
  • 26% của DV Magie
  • 22% DV Kẽm
  • 16% của DV Canxi
  • 12% của DV Vitamin B6
  • 6% của DV Riboflavin
  • 4% của DV Selen

Trong đậu trắng có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể (Ảnh: bachhoanongsan)

Công dụng của đậu trắng

Đậu trắng có nhiều công dụng tích cực đối với sức khỏe, điển hình như:

Phát triển cơ bắp khỏe mạnh

Các loại đậu nói chung và đậu trắng nói riêng chứa một hàm lượng lớn protein, có tác dụng giúp cơ bắp khỏe mạnh.

Hỗ trợ giảm cân lành mạnh

Trong đậu trắng có chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng nhưng lượng calo lại khá thấp. Do đó, những người đang trong chế độ ăn kiêng hoặc ăn chay có thể đưa đậu trắng thành nguồn thực phẩm chính. Đậu trắng sẽ mang lại cảm giác no lâu giúp bạn giảm bớt cơn thèm ăn để có thể giảm cân một cách lành mạnh.

Cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa

Đậu trắng có tác dụng cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa do trong đậu trắng có chứa nhiều chất xơ. Ngoài ra, trong đậu trắng còn có chứa một hàm lượng lớn tinh bột kháng. Tinh bột kháng được lên men trong ruột già rồi tạo ra axit béo chuỗi ngắn (ký hiệu là SCFA). SCFA đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo, năng lượng, carbs… giúp quá trình tiêu hóa diễn ra một cách dễ dàng và thuận lợi hơn.

Một số câu hỏi liên quan đến đậu trắng

Đậu trắng có phải đậu nành không?

Đáp án là không phải. Đậu trắng và đậu nành là hai loại đậu hoàn toàn khác nhau.

Đậu nành và đậu trắng là hai loại đậu hoàn toàn khác nhau (Ảnh: vuonnhien)

Các loại đậu trắng?

Có 3 loại đậu trắng cơ bản. Đó là:

  • Đậu Navy: Còn có tên gọi khác là đậu Hà Lan. Loại đậu trắng này có kích thước nhỏ, hình bầu dục.
  • Đậu Bắc: Loại đậu này có kích thước nhỏ hơn đậu Cannellini nhưng lớn hơn đậu hải quân một chút.
  • Đậu lima: Còn có tên gọi khác là đậu bơ. Nguyên nhân là vì đậu lima vừa chứa chất béo vừa chứa chất bột.

Đậu trắng bao nhiêu một ký?

Giá đậu trắng khá mềm. Chỉ khoảng 60.000VNĐ/kg. Mức giá này chỉ là mức giá tham khảo. Giá thực tế có thể thay đổi tùy theo tình hình của thị trường và nơi bán.

Mua đậu trắng ở đâu?

Đậu trắng được bán ở khắp mọi nơi. Bạn có thể mua trực tiếp ở hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoặc cửa hàng thực phẩm khô, chợ truyền thống. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua online trên các sàn thương mại điện tử hoặc trên các trang mạng xã hội.

Vậy là bạn đã biết hạt đậu trắng có tác dụng gì cũng như đặc điểm của đậu trắng rồi đấy. Mặc dù đậu trắng rất tốt cho cơ thể nhưng cũng chỉ nên ăn đậu trắng một cách khoa học, điều độ và đúng thời điểm để không gây ra những tác hại không mong muốn đối với cơ thể, bạn nhé!

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH