Cách làm mứt đậu trắng không bị cứng

2022-10-27 Nguyễn Thị Thu

Mứt đậu trắng mềm ngọt, béo bùi được nhiều người yêu thích. Cùng tìm hiểu cách làm mứt đậu trắng không bị cứng qua bài viết này của Ifarmer.

Sản phẩm Liên Quan

Mứt đậu trắng thơm ngon béo bùi, ai ăn cũng thích (Ảnh: hc)

Nguyên liệu

2 kg đậu trắng khô

1 kg đường trắng

2 nhánh gừng tươi

2 ống vani

½ muỗng cà phê muối

Sơ chế

Đậu trắng nhặt bỏ hạt lép, hạt sâu rồi đãi sạch, sau đó ngâm với nước lạnh trong khoảng 10 - 12 tiếng đồng hồ cho đậu trắng nở mềm.

Gừng gọt vỏ, rửa sạch và thái chỉ.

Cách làm mứt đậu trắng không bị cứng sượng

Hấp đậu trắng khoảng 1 tiếng đồng hồ (pha muối vào nước dùng để hấp đậu). Nếu không có xửng để hấp đậu, có thể luộc đậu. Tuy nhiên, nếu luộc đậu thì đậu sẽ dễ bị nứt vỏ, món mứt đậu trắng thành phẩm sẽ không ngon. Do đó, Ifarmer khuyến khích các bạn nên hấp đậu.

Bắc một cái chảo lớn lên bếp, cho đậu trắng đã hấp vào chảo, thêm đường trắng và gừng rồi đổ thêm ba bát nước. Đun hỗn hợp này với lửa vừa cho đến khi đường tan ra hết và cạn dần.

Khi nước đường sắp cạn hết, vặn lửa về mức nhỏ nhất rồi cho vani vào và đảo liên tục cho đến khi đường khô và bám vào các hạt đậu. Khi nước đường khô dẻo và bám hết vào các hạt đậu trắng, đáy chảo bắt đầu xém lại thì có thể tắt bếp.

Sau khi tắt bếp, tiếp tục đảo đều tay để tránh các hạt đậu dính vào với nhau. Đảo cho đến khi đường hơi nguội, không bị vón cục nữa là có thể ngừng tay.

Mứt đậu trắng thành phẩm, béo vị đậu, ngọt vị đường (Ảnh: langfarmstore)

Lưu ý: Cách rim mứt đậu trắng thực chất là quá trình sên mứt đậu trắng như hướng dẫn ở trên.

Thưởng thức

Mứt đậu trắng cũng giống như các loại mứt khác, là một món ăn vặt, cho nên bạn có thể ăn bất cứ lúc nào mình thích (trừ buổi sáng mới thức dậy, bụng còn đang đói vì chưa ăn sáng). Mứt đậu trắng có màu trắng đặc trưng, vị béo bùi, ngọt lịm vị đường, thơm một chút mùi gừng và thoang thoảng hương vani. Vì mứt đậu trắng có vị béo ngọt đặc trưng nên khi ăn dễ bị ngấy, do đó, bạn có thể chuẩn bị thêm các loại nước trái cây, nước ngọt ướp lạnh để ăn cùng cho đỡ ngấy. Ngoài ra, bạn cũng nên ăn mứt đậu trắng một cách hợp lý, tránh ăn quá nhiều vì mứt đậu trắng có chứa nhiều đường. Việc nạp quá nhiều đường vào cơ thể có thể gây ra những tác hại không mong muốn đối với sức khỏe người ăn.

Bảo quản

Mứt đậu trắng đã làm xong, nếu không ăn hết, phải cho vào lọ/ hộp có nắp đậy rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Không nên bảo quản mứt đậu trắng ở nhiệt độ phòng, vì nhiệt độ cao có thể khiến đường trong mứt bị chảy nước.

Một số câu hỏi liên quan đến mứt đậu trắng

Mứt đậu trắng có giá khá mềm, và cũng dễ mua (Ảnh: toinayangi)

Mua mứt đậu trắng ở đâu?

Bạn có thể mua mứt đậu trắng ở các cửa hàng thực phẩm khô, hệ thống cửa hàng tiện lợi hoặc ở các siêu thị. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua mứt đậu trắng online.

Giá mứt đậu trắng hiện nay là bao nhiêu?

Mứt đậu trắng có giá khá mềm, chỉ từ 55.000 VNĐ - 99.000VNĐ/ 500 gram tùy đơn vị sản xuất và đơn vị phân phối.

Lưu ý cần biết để làm mứt đậu trắng ngon

  • Muốn làm mứt đậu trắng ngon, cần chọn đậu trắng được thu hoạch ở mùa gần nhất, không bị sâu mọt, thân tròn mập, căng bóng để làm nguyên liệu.
  • Khi sên mứt đậu trắng, cần sên liên tục và đều tay, nếu không đường sẽ dễ bị cháy.
  • Có thể vắt thêm chanh vào mứt đậu trắng trong quá trình sên để món mứt có một chút vị thanh dịu( nửa quả đến một quả là được).

Vậy là bạn đã biết cách làm mứt đậu trắng không bị cứng, vừa mềm vừa ngọt vừa béo vừa ngon. Chúc bạn làm mứt đậu trắng thành công. Và đừng quên, theo dõi Ifarmer để biết thêm nhiều món ngon tốt cho sức khỏe nhé!

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH