Da cá sấu dùng để làm gì?

2021-01-28 Trần Thị Phúc Hậu

Phân loại da cá sấu

Dựa vào đường cắt khác nhau trên lớp da cá sấu, mà người ta chia thành 2 loại như sau: mổ lưng, mổ bụng

Phần da lưng của cá sấu là nơi có kết cấu gồ ghề, thô và dày, rất thích hợp cho việc nhấn mạnh các chi tiết hoang dã. Đây cũng là phần da được người Châu Á vô cùng ưa chuộng vì nó thể hiện được sức mạnh quyền lực đối với người sở hữu món đồ. Trái ngược với phần da lưng dày của cá sấu, thì phần da bụng lại có cấu trúc mỏng hơn, mịn hơn, các vân vảy bằng phẳng tạo cảm giác cầm nắm tốt hơn khi chạm vào các sản phẩm làm từ loại da này, rất thích hợp cho những người muốn thể hiện cảm giác sang trọng quý phái.

Phần da lưng và da bụng của cá sấu

Các sản phẩm từ da cá sấu

Chính vì tính thẩm mỹ cao, độ bền tốt mà da cá sấu được ứng dụng vào rất nhiều sản phẩm thời trang như: túi xách, thắt lưng, bóp cầm tay, ví đựng tiền, giày dép. Không chỉ có vậy, để tạo kiểu dáng sang trọng và tăng sức mạnh về phong thủy, người ta còn dùng da cá sấu bọc xe ô tô và đồ nội thất. Mỗi sản phẩm liên quan đến da cá sấu sẽ có những nét đặc trưng riêng, không bị trùng lặp về hoa văn, tôn lên được đẳng cấp hơn những mẫu da khác.

Những sản phẩm làm từ da cá sấu

Giá da cá sấu:

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá tiền của một mảnh da cá sấu hoặc các sản phẩm làm từ da cá sấu: kích thước mảnh da, tính thẩm mỹ của bề mặt lớp da, nguồn gốc sinh sống của cá sấu.

  1. Kích thước, tính thẩm mỹ mảnh da

Cách tính kích thước của mảnh da: Một mảnh da cá sấu được tính theo độ dài chiều ngang và chiều dọc của con cá sấu khi đã được mổ. Nếu phần da cá sấu có kích thước mảnh liền lớn, thì giá thành sẽ cao. Bên cạnh đó, độ tuổi của da cá sấu cũng góp phần giúp người bán bán được với mức giá tốt nhất. Cả hai yếu tố này kết hợp sẽ ảnh hưởng đến vẻ đẹp cũng như chất lượng của da cá sấu

Kích thước da cá sấu

  1. Nguồn gốc sinh sống

Giá trị giữa da cá sấu nuôi hoặc da cá sấu tự nhiên cũng quyết định đến giá cả của da cá sấu. Cá sấu nuôi lớn lên nhờ sự gia tăng lương thực và thời gian chăm sóc. Khi chúng trưởng thành, sẽ được đặt trong phòng riêng nên da cá sấu nuôi có ít sẹo. Ở Việt Nam, cá sấu nuôi có lớp da mỏng ít hóa xương, mềm, có giá trị cao trên thị trường quốc tế (40 – 50 usd/10cm chiều rộng bụng).

Trại nuôi cá sấu

Đối với cá sấu hoang dã, tuy không cần chăm sóc nhưng lại có nguy cơ bị chấn thương trong môi trường tự nhiên. Da lấy từ cá sấu hoang dã rất hiếm và khá đắt đỏ do hiện nay mọi nơi trên thế giới đều có luật nghiêm cấm săn bắn và buôn bán động vật hoang dã.

Cá sấu hoang dã

Cách bảo quản sản phẩm làm từ da cá sấu:

Trong quá trình sử dụng các loại sản phẩm từ da cá sấu, chúng ta có thể sẽ gặp rất nhiều vấn đề khiến cho sản phẩm không còn giữ được chất lượng như lúc ban đầu. Để tránh tình trạng này xảy ra, chúng ta cần phải nắm được những phương pháp bảo quản như sau:

  • Không dùng nước hay những hóa chất làm sạch khác để lau chùi sản phẩm, chỉ sử dụng vải mềm và sáp chuyên dụng.
  • Khi có vết bẩn bám vào sản phẩm, dùng gôm từ từ chà mạnh để tẩy
  • Tránh để sản phẩm tiếp xúc nhiều với môi trường ẩm ướt, hóa chất, mồ hôi, ánh nắng hoặc khí nóng.
  • Đối với phần da lưng cá sấu, đừng nên cố gắng bẻ gập các đoạn vẩy xương( gai) vì phần gai trên đó có thể bị gãy.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH