Nếu đã ngán ăn thịt kho tàu với trứng, hãy thử đổi sang làm món thịt kho tàu với măng khô. Cách làm thịt kho tàu với măng khô sẽ được Ifarmer hướng dẫn chi tiết trong bài viết này. Đảm bảo cách làm cực đơn giản, nhưng thành quả món ăn không bao giờ làm bạn thất vọng.
Sản phẩm Liên Quan
Thịt Heo
1. Nguyên liệu
Để làm món thịt kho tàu với măng khô cho bữa cơm gồm 4 người ăn, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 600 gram thịt ba chỉ (Chọn thịt có lớp màng ngoài khô, màu sắc hồng tươi hoặc đỏ nhạt, lớp mỡ trắng sáng, săn chắc, tỷ lệ nạc và mỡ cân bằng nhau).
- 300 gram măng khô (Măng khô ngon là măng có màu vàng nhạt nghiêng chút màu hổ phách, có độ bóng nhất định. Nên chọn búp măng có màu đều nhau, đốt măng ngắn để tránh bị xơ, bề thịt dày và rộng, khi sờ vào không có cảm giác bị ẩm tay).
- 3 củ hành tím.
- 1 củ gừng tươi.
- 4 nhánh hành lá.
- 30 gram hạt tiêu phơi khô nguyên hạt.
- 2 quả ớt đỏ.
- 5 ml rượu trắng.
- 30 ml nước tương đen.
- 5 ml nước màu kho thịt.
- Nửa muỗng bột ngọt.
- ¼ muỗng đường trắng.
- Hai muỗng hạt nêm.
- ¼ muỗng tiêu đen xay.
- 2 muỗng muối trắng.
- 1 muỗng dầu ăn.
2. Sơ chế
Thịt ba chỉ sửa sạch với nước và muối trắng, sau đó để ráo, thái thành miếng vừa ăn. Ướp thịt ba chỉ với bột nêm, đường và tiêu xay. Đậy kín rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh từ 3 - 4 tiếng cho thịt ngấm gia vị.
Măng khô ngâm với nước ấm hoặc nước vo gạo từ 6 - 8 tiếng để cho măng mềm. Trong quá trình ngâm, thay nước 2 - 3 lần cho sạch. Rửa sạch măng đã ngâm rồi luộc măng trong 3 phút. Vớt măng đã luộc ra rổ, rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Có thể cắt măng thành khúc ngắn vừa ăn nếu thấy măng quá dài.
Ngâm măng khô trong 6 - 8 tiếng cho măng mềm, dễ ăn hơn (Ảnh: phunutoday)
Hành tím bóc vỏ đập dập.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập.
Hành lá nhặt và rửa sạch, sau đó thái nhỏ.
Hạt tiêu đen rửa sạch, để ráo.
Ớt đỏ rửa sạch, bỏ hạt, thái lát.
3. Cách nấu thịt kho tàu với măng khô
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi một muỗng dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho gừng, hành tím đã đập dập vào phi thơm. Đợi cho hành và gừng dậy mùi thì cho thịt vào nồi. Nêm vào nồi nước màu kho thịt, rượu trắng, đường và nước tương đen, đảo đều cho đến khi thịt săn lại.
Sau khi đảo thịt săn lại, cho nước vào nồi để kho thịt. Lượng nước xấp xỉ mặt thịt là tốt nhất. Đợi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, đun lửa liu riu trong 5 phút. Sau đó, cho măng vào nồi với thịt, đảo đều và nêm thêm bột nêm cho vừa ăn, đồng thời cho tiêu hạt vào nồi cho nồi thịt thơm hơn. Đun thịt và măng với lửa nhỏ khoảng 30 phút - 1 tiếng cho thịt và măng ngấm gia vị. Trong quá trình kho thịt, nếu thấy nước kho cạn, có thể thêm nước để thịt và măng được kho chín mềm. Nhìn thấy thịt được kho trong nồi chuyển sang màu nâu đỏ đậm, nước kho thịt hơi sệt sệt, măng chín mềm là có thể tắt bếp. Rắc thêm hành lá và ớt thái lát lên bề mặt món ăn. Đến đây bạn đã hoàn thành món thịt kho tàu với măng khô, có thể múc ra dĩa và thưởng thức rồi.
4. Thưởng thức món thịt kho tàu với măng khô
Thịt kho tàu măng khô với thịt mềm béo, măng khô dai giòn, cực bắt cơm (Ảnh: dienmayxanh)
Thịt kho tàu với măng khô là món ăn được xem là bắt cơm nhất trong các món ngon từ măng khô. Thịt đậm vị, mềm béo, phần nạc và mỡ hòa quyện, khi ăn không có cảm giác bị ngấy. Măng dai giòn, ngọt, cuộn cùng miếng thịt, thơm ngon vô cùng. Nước kho đậm đà, thơm nồng mùi tiêu, đảm bảo bạn có thể ăn cả ngày không ngán.
Món thịt kho tàu với măng khô thường được ăn kèm cùng với cơm, đặc biệt là cơm gạo dẻo. Người dân một số tỉnh miền Trung còn kết hợp món ăn này với bánh tráng. Nghĩa là cuốn bánh tráng với rau sống, cùng thịt và măng kho tàu, cuộn lại và chấm với nước mắm chua ngọt. Có thể ăn thay cơm, vừa no vừa đảm bảo dinh dưỡng.
Trên đây là cách nấu món thịt kho tàu với măng khô cực đơn giản, mà lại cực ngon. Bắt tay vào làm ngay, và gia đình bạn sẽ có một bữa ăn bắt cơm hơn bao giờ hết. Đừng quên theo dõi Ifarmer để biết thêm nhiều món ngon và đầy dinh dưỡng cho bữa cơm thêm ngon miệng và phong phú nhé!