Cách nấu bún với chả cá miền Trung

2022-08-22 Nguyễn Thị Thu

Bún chả cá miền Trung là món ngon được rất nhiều người yêu thích. Hiện nay, ở miền Nam lẫn miền Bắc đều có tiệm bún chả cá miền Trung, nhưng rất hiếm tiệm nấu được bún chả cá miền Trung chuẩn vị. Nếu là tín đồ của bún chả cá miền Trung, nhất định không được bỏ qua bài viết này. Ifarmer sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu bún với chả cá miền Trung chuẩn vị, thơm ngon khó cưỡng.

Sản phẩm Liên Quan

Bún chả cá miền Trung là món ngon được rất nhiều người yêu thích (Ảnh: SopeeFood)

Vì miền Trung có rất nhiều tỉnh thành, nên vị bún chả cá của mỗi tỉnh thành cũng sẽ có một số nét khác biệt nhất định. Trong bài viết này, Ifarmer sẽ chỉ cho các bạn cách nấu bún chả cá Nha Trang pha trộn với cách nấu bún chả cá Phú Yên.

1. Nguyên liệu

  • 300 gram chả cá thác lác tươi
  • 200 gram chả cá ba sa tươi
  • 100 gram mỡ thăn
  • 1 quả trứng gà
  • 500 gram xương ống heo
  • 500 gram bún tươi
  • 100 gram bí đỏ
  • 10 lá rau bắp cải
  • 3 quả cà chua chín
  • ¼ quả dứa (khóm)
  • 100 gram măng tươi
  • 1 nắm rau quế, 1 nắm húng, 1 nắm ngò rí
  • Rau sống ăn kèm( chọn các loại rau sống tùy sở thích)
  • 5 nhánh hành lá
  • 3 nhánh sả cây
  • 3 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 2 trái ớt sừng trâu
  • 2 trái ớt hiểm
  • 1 muỗng bột mì
  • 2 muỗng hạt nêm
  • 2 muỗng muối
  • 1 hũ sa tế cay
  • 1 muỗng bột ngọt
  • ½ muỗng tiêu đen xay
  • 1 muỗng màu điều
  • ⅓ muỗng đường
  • 2 chén dầu ăn

Để nấu được bún chả cá ngon, cần rất nhiều nguyên liệu (Ảnh: dacsanbakien)

2. Sơ chế

Mỡ thăn băm nhuyễn.

Xương ống heo rửa sạch, chần sơ qua với nước sôi trong 5 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Bí đỏ gọt vỏ, thái thành khúc vuông đường kính 4cm.

Rau bắp cải rửa sạch, để ráo nước.

Cà chua rửa sạch, thái thành bốn, bỏ hạt.

Dứa gọt vỏ rửa sạch, thái thành miếng mỏng vừa.

Măng tươi rửa sạch, thái thành sợi, sau đó luộc chín (để sôi khoảng 5 phút), rồi vớt ra rửa lại với nước lạnh, sau đó để ráo nước.

Rau quế, húng và ngò rí nhặt và rửa sạch, để ráo sau đó thái thành miếng nhỏ vừa mắt.

Rau sống rửa sạch, để ráo nước.

Hành lá nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.

Sả cây rửa sạch, băm nhỏ.

Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ và để riêng.

Ớt sừng trâu rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.

Ớt hiểm thái thành lát mỏng.

Trụng bún bằng nước sôi rồi để ráo.

3. Cách nấu bún với chả cá miền Trung

Cho chả cá thác lác, chả cá basa, mỡ thăn, trứng gà và bột mì vào tô. Nêm thêm 1 muỗng dầu màu điều, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng tiêu, 1/2 muỗng đường cùng 1 nửa củ hành tím băm nhuyễn và hành lá thái nhỏ. Trộn đều tất cả các nguyên liệu trên cho đến khi tất cả các nguyên liệu sánh mịn và hòa quyện vào nhau. Tiếp theo, thoa một ít dầu ăn lên tay rồi dùng tay nặn hỗn hợp đã trộn thành miếng có độ dày khoảng 1 - 1.5 cm và đường kính khoảng 5cm. Bắc dầu lên bếp, chiên chả cá cho đến khi miếng chả cá có màu vàng nâu thì vớt ra, dùng khăn giấy để thấm bớt dầu, sau đó thái chả cá thành từng miếng vừa ăn.

Măng tươi xào với tỏi và dầu ăn, nêm một ít bột nêm.

Dùng một cái nồi lớn để ninh xương trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Trong quá trình ninh xương, chú ý vớt bọt nổi trên bề mặt bỏ đi.

Dùng một cái nồi lớn khác để phi thơm hành tỏi ớt và sả băm, sau đó cho cà chua và dứa vào xào đều. Nêm thêm 2 muỗng sa tế cay. Tiếp theo, cho xương và nước ninh xương vào nồi, đậy nắp nấu sôi. Khi hỗn hợp đã sôi, cho bí đỏ và bắp cải và chả cá đã chiên vào nồi, nấu thêm khoảng 30 phút. Nêm nếm thêm bột ngọt, hạt nêm cho vừa ăn. Cuối cùng, nhặt bỏ bí đỏ và bắp cải trong nồi, rồi tắt bếp.

Cho một ít bún vào tô. Múc thêm nước dùng bn đã nấu đổ vào tô. Trang trí xương, chả cá, cà chua, dứa nổi lên mặt tô cho đẹp mắt. Gắp thêm một ít măng và rau sống bỏ vào tô, trang trí bằng ớt hiểm thái lát cùng các loại rau thơm như quế, húng, ngò rí… và vắt thêm một ít chanh là có thể thưởng thức món bún với chả cá đậm chất miền Trung rồi.

Thành phẩm bún chả cá miền Trung đủ vị chua cay mặn ngọt, kích thích vị giác (Ảnh: chacanhatrang)

4. Thưởng thức

Bún chả cá miền Trung ngọt thanh, chua dịu, vị mặn vừa phải kèm thêm một chút cay. Khi ăn vừa kích thích vị giác vừa không bị ngán. Có thể làm thêm một chén nước chấm thật ngon để chấm chả cá và xương ống, cho món ăn tròn vị hơn.

Trên đây là cách nấu bún với chả cá miền Trung pha trộn giữa Nha Trang và Phú Yên. Bạn có thể tìm hiểu thêm cách nấu bún chả cá Đà Nẵng, Bình Định… để thưởng thức. Đảm bảo mỗi món bún chả cá của mỗi tỉnh thành miền Trung đều sẽ khiến bạn lưu lại những ấn tượng khó quên.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH