Cách làm chả cá dai giòn

2022-08-15 Nguyễn Thị Thu

Bạn thích ăn chả cá, nhưng chả cá được bán bên ngoài không được thơm ngon, thường bị trộn thêm các nguyên liệu phụ hoặc giá thành cao? Đừng lo, vì bạn hoàn toàn có thể tự làm chả cá thơm ngon và an toàn tại nhà. Theo dõi bài viết này của Ifarmer để biết cách làm chả cá dai giòn với nguyên liệu là cá basa.

Sản phẩm Liên Quan

Nguyên liệu làm chả cá basa

Nguyên liệu làm chả cá basa (Ảnh: bachhoaxanh)

  • 750 gram phi lê cá basa tươi
  • 4 cọng hành lá
  • 1 nắm thì là nhỏ
  • 1 muỗng tiêu đen xay
  • 3 quả ớt tươi
  • ½ muỗng đường
  • ½ muỗng bột ngọt
  • 1 muỗng nước mắm
  • 2 muỗng dầu ăn
  • 2 muỗng muối
  • 1 muỗng hạt nêm

Sơ chế

Rửa phile cá dưới vòi nước sạch. Tiếp theo pha muối với nước rồi ngâm phile cá trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút đồng hồ. Sau 5 phút, lấy phile cá đã ngâm nước muối ra rồi dùng dao và nhíp để lóc da và nhặt hết xương cá. Khi lóc da, có thể dùng nước nóng đổ lên bề mặt da cá để dễ lóc hơn. Lóc da và nhặt xương xong thì rửa lại với nước sạch, để ráo rồi thái thành miếng nhỏ vừa đủ để cho vào máy xay. Bước tiếp theo, cho phile cá vào ngăn đá tủ lạnh và cấp đông khoảng 90 phút, sau đó lấy ra và rã đông khoảng 70% (thời gian rã đông khoảng 10 - 15 phút).

Hành lá nhặt và rửa sạch rồi thái nhỏ.

Thì là nhặt lấy phần ngọn, rửa sạch và thái nhỏ.

Ớt trái bỏ hạt, băm nhỏ.

Cách làm chả cá basa

Cho phile cá basa đã làm sạch vào máy xay rồi xay nhỏ (xay khoảng 10 - 15 giây). Tắt máy xay rồi cho vào máy một muỗng tiêu đen, nửa muỗng nước mắm, nửa muỗng bột ngọt, nửa muỗng đường và 2 muỗng dầu ăn cùng với ớt trái, thì là và hành lá đã sơ chế. Sau khi cho gia vị vào máy thì bấm máy xay thêm một lúc cho các loại gia vị và chả cá hòa quyện vào nhau. Khi chả cá trộn đều với gia vị, kết dính vào nhau thành một khối thịt dẻo mịn thì có thể tắt máy. Múc chả cá đã xay ra một cái tô lớn rồi tiến hành làm chả cá hấp, chả cá chiên hoặc để tươi nấu canh, nấu lẩu tùy sở thích.

Chả cá basa thành phẩm tươi ngon (Ảnh: bachhoaxanh)

Nếu muốn làm chả cá hấp: quét một lớp dầu ăn lên giấy bạc hoặc giấy đựng bánh bông lan, nặn chả cá thành từng miếng vừa rồi đặt lên giấy, sau đó hấp cách thủy hoặc hấp bằng nồi cơm điện.

Nếu muốn làm chả cá chiên: cho một lượng lớn dầu ăn lên chảo, đợi dầu nóng thì nặn chả cá thành từng miếng vừa rồi chiên trên lửa nhỏ cho đến khi chả cá vàng giòn.

Nếu muốn để chả cá tươi: chia chả cá thành từng phần đủ ăn từng bữa rồi bỏ vào hộp, bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh, khi nào cần nấu canh, nấu lẩu thì lấy ra để dùng.

Thưởng thức

Chúng ta không thể ăn chả cá sống vừa mới chế biến xong mà cần chế biến chả cá thành các món ăn để thưởng thức. Một số món ăn được nấu từ chả cá được nhiều người yêu thích có thể kể đến: bún chả cá, canh chả cá, lẩu chả cá, ram chả cá, chả cá rán… Bạn có thể chế biến chả cá basa thành các món ăn ngon được kể trên để thưởng thức. Dù chế biến thành món ăn nào, chả cá basa cũng sẽ giữ được đặc trưng dai, mềm, ngọt và thơm ngon.

Món chả cá basa rán chấm mắm thơm ngon (Ảnh: bachhoaxanh)

Một số câu hỏi liên quan đến cách làm chả cá

Làm chả cá cho cho bột gì không?

Thông thường, khi làm chả cá, người ta thường trộn thêm một số loại bột như là bột mì, bột nổi, tinh bột khoai mì, bột bắp, bột năng, gelatin hoặc tinh bột biến tính,… Các loại bột này giúp chả cá tăng khả năng kết dính, dai hơn và đẹp mắt hơn khi chế biến thành món ăn. Tuy nhiên, chả cá có trộn bột sẽ không ngon bằng chả cá nguyên chất. Do đó, nếu tự làm chả cá, mọi người không nên trộn bột vào.

Chả cá biển ngon hơn hay chả cá nước ngọt ngon hơn?

Về cơ bản, chả cá ngon hay dở còn phụ thuộc vào loại cá dùng để làm chả, cách chế biến và khẩu vị của người ăn. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì mọi người thường ăn chả cá nước ngọt, do trên thị trường phổ biến chả cá nước ngọt hơn chả cá biển.

Ifarmer đã hướng dẫn các bạn cách làm chả cá dai giòn với nguyên liệu là cá basa. Bạn có thể dùng các loại cá khác để làm chả cá với các bước y hệt như cách làm chả cá basa. Chúc bạn thực hiện thành công!

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH