Cách làm ví da cá sấu

2023-07-09 Nguyễn Thị Thu

Da có sấu có độ bền khá cao. Đặc điểm nổi bật nhất của da cá sấu là sự khác biệt của hoa văn, không một điểm trùng lặp y như vân tay của con người.

Vân da cá sấu rất đặc biệt, không hề trùng lặp trên mỗi sản phẩm (Ảnh: thatlungnam.com)

Giống như cá sấu chúng ta vẫn thường thấy, da cá sấu tự nhiên có hai màu cơ bản là đen, nâu đất và đôi khi có màu vàng tươi. Nếu bạn thích màu khác, cũng không thành vấn đề. Vì da cá sấu nhuộm, hầu như màu nào cũng có. Cách làm ví da cá sấu không khó, nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận để có một chiếc ví da cá sấu sắc từng đường may và có độ bóng sáng bắt mắt. Cách làm ví da cá sấu gồm năm bước cơ bản sau:

1. Chuẩn bị các vật dụng cần thiết

Quan trọng nhất đương nhiên là da cá sấu. Để có được da cá sấu đẹp, đảm bảo hàng thật, chúng ta nên tìm mua ở các cửa hàng uy tín. Hoặc trên các trang mạng xã hội, dựa trên đánh giá của các khách hàng cũ để xem xét chọn mua. Lưu ý để làm ví da cá sấu, chúng ta chỉ nên chọn loại da có kích thước bé để tránh lãng phí.

Ngoài ra, cần chuẩn bị các vật dụng phụ như kéo để cắt tạo hình cho ví, kim chỉ chuyên dùng để may các vật liệu dày, máy may, thước đo và các loại sợi chỉ trang trí (nếu muốn). Cuối cùng là keo chuyên dụng dùng để dán viền ví da và các miếng nhám mài da.

2. Tạo hình và cắt tạo hình cho ví da cá sấu

Trên tấm da cá sấu, dùng thước kẻ lên vùng da bạn muốn chọn để làm ví. Bởi vì da cá sấu có hoa văn khác nhau trên mỗi bộ phận, bạn cần dựa trên sở thích hoặc các quy chuẩn chung trên các trang tìm kiếm để lựa chọn vùng da phù hợp với loại ví muốn làm. Ví dụ: Ví gù đầu cá sấu, ví bông hông cá sấu hay ví gai đuôi cá sấu…

Đo cắt da cá sấu làm ví (Ảnh: hangdathat)

Thông thường, trên các trang tìm kiếm sẽ có quy chuẩn kích thước cho từng kiểu mẫu ví da cá sấu, nếu không muốn tự do về kích thước, bạn có thể tham khảo, dựa vào đó để đo kích thước cắt theo. Mặt ngoài, mặt trong, mặt ngăn, da đường viền, sau khi cắt đủ các mặt, tiến hành mài da cá sấu.

3. Mài da cá sấu

Bạn có thể mang đến các tiệm mài để mài hoặc tự mài ở nhà bằng các miếng nhám. Việc mài da là một công đoạn rất quan trọng. Vì da cá sấu nguyên bản vốn xù xì, không đều nhau. Do đó, mài da quyết định độ dày mỏng cũng như hình dáng của sản phẩm. Chúng ta cần mài mặt trong, không quá dày để tránh mất thẩm mỹ, cũng không được quá mỏng để tránh bị rách, hơn nữa, độ dày phải đều nhau.

4. Ráp ví, dán keo và may

Dán các mặt đã cắt thành một chiếc ví hoàn thiện, sau đó may các đường viền dưới hình thức chỉ nổi. Có thể dùng chỉ trang trí để may thêm các viền nếu thích. Cần xử lý các góc cạnh thật khéo léo để tránh bị lồi mặt trong, và may cũng cần cẩn thận để mũi chỉ không bị thô, đè nối lên nhau. May viền sản phẩm hoàn tất, nghĩa là ví da cá sấu của chúng ta sắp hoàn thiện rồi.

5. Đánh bóng sản phẩm

Ví da cá sấu sau khi được đánh bóng sẽ sáng và mới hơn sắc da cũ (Ảnh: casaucuonglost)

Đối với ví da cá sấu, ngoài màu sắc và đường vân thì độ bóng chính là thứ chúng ta quan tâm nhất khi chọn mua. Do đó, đánh bóng là khâu quyết định phân nửa độ thu hút ánh nhìn của sản phẩm. Việc đánh bóng nhằm loại bỏ các vết bẩn, vết mực khi kẻ vạch để cắt, vết keo còn sót lại khi tra keo… Đặc biệt, sản phẩm sau khi đánh bóng sẽ sáng mới đẹp mắt hơn rất nhiều.

Cách làm ví da cá sấu khá khó và đòi hỏi sự kỳ công, tỉ mỉ cũng như thật khéo léo. Một chút lỡ tay, ví dụ như cắt lệch đường kẻ các mảnh ghép, bạn đã mất một góc da cá sấu vô ích. Trước sự phổ biến của hàng giả hàng nhái hiện nay, một chiếc ví da cá sấu thật sẽ đem lại sự an tâm và tự tin cho người dùng. Để có sản phẩm chất lượng nhất, bạn có thể làm theo cách làm ví da cá sấu mà Ifarmer đã hướng dẫn ở trên nhé.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH