Cách làm thịt heo ngâm mắm chuẩn bị đón tết

2022-08-22 Nguyễn Thị Thu

Thịt heo ngâm mắm là món ngon cực kỳ phổ biến trong ngày Tết của người Việt. Heo ngâm mắm dai dai, mặn mặn, ngọt ngọt, đậm vị… khiến rất nhiều người ăn một lần liền nhớ mãi không quên. Cùng tìm hiểu cách làm thịt heo ngâm mắm chuẩn bị đón Tết thơm ngon chuẩn vị cùng Ifarmer nhé!

Thịt heo ngâm mắm là một trong những món ngon không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt (Ảnh: vietnamnet)

1. Nguyên liệu

  • 1kg thịt ba chỉ heo
  • 600ml nước mắm ngon
  • 500 gram đường trắng
  • 2 muỗng giấm trắng
  • 2 củ tỏi
  • 10 củ hành tím
  • 1 củ hành tây
  • 5 quả ớt xanh và 5 quả ớt đỏ
  • 1 củ gừng
  • 10 gram muối hạt
  • 1 muỗng hạt tiêu đen
  • Nước đá
  • Hũ thủy tinh

2. Sơ chế

Thịt heo rửa sạch với nước rồi thái thành từng thớ dày khoảng 5cm, dài khoảng 8 - 10cm. Pha giấm với muối hạt cùng một ít nước đun sôi để nguội, ngâm thịt heo đã thái vào nước muối pha giấm khoảng 10 phút. Sau đó vớt thịt heo ra, rửa lại với nước sạch và để ráo nước.

Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi để ráo nước.

Ớt nhặt bỏ cuống, rửa sạch và để ráo nước.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.

3. Cách làm thịt heo ngâm nước mắm

Cách làm thịt heo ngâm mắm rất đơn giản, ai làm cũng được (Ảnh: bachhoaxanh)

Chần sơ thịt heo với nước sôi trong khoảng 2 phút. Tiếp theo, dùng chỉ hoặc dây mảnh chắc chắn buộc nhiều vòng trên miếng thịt heo (việc buộc chặt miếng thịt heo sẽ giúp miếng thịt săn chắc sau khi luộc).

Cho hành tím, gừng và hành tây và thịt đã được buộc chặt vào nồi, đổ thêm nước, bật bếp và đun sôi với lửa vừa trong khoảng 30 phút. Đem thịt đã luộc nhúng vào nước đá khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo nước. Có thể dùng khăn giấy để thấm lau khô các miếng thịt cho các miếng thịt nhanh khô và sạch bọt hơn.

Lấy một cái nồi khác, cho vào nồi 600ml nước mắm và 500ml đường. Đun sôi hỗn hợp đường và nước mắm. Trong quá trình đun, nhớ vừa đun vừa khuấy đều để cho đường tan ra. Khi hỗn hợp nước mắm và đường đã tan hết, cho tỏi, ớt và hạt tiêu vào nồi và đun thêm khoảng 2 phút là có thể tắt bếp, để nguội.

Rửa sạch hũ thủy tinh, tráng với nước sôi rồi dùng khăn sạch lau khô. Xếp thịt heo vào hũ rồi đổ nước mắm đã để nguội vào hũ. Dùng nan tre, cái tô hoặc cái dĩa để chèn trên thịt, tránh cho thịt bị nổi lên khỏi mặt nước mắm trong quá trình ngâm. Đậy kín nắp hũ, sau 3 - 5 ngày là có thể lấy thịt heo ngâm mắm ra để ăn.

4. Thưởng thức

Thịt heo ngâm mắm có rất nhiều cách ăn, ăn với rau, cơm, bún… đều được (Ảnh: jamja)

Thịt heo ngâm mắm có màu vàng nâu đẹp mắt, vị dai giòn pha một chút mặn thanh và ngọt dịu. Vậy, thịt heo ngâm mắm ăn với gì ngon? Người Việt thường ăn thịt heo ngâm mắm với rau sống, cà chua, xà lách hoặc các loại đồ muối chua như củ kiệu, tỏi ngâm, các loại kim chi… Heo ngâm mắm có thể ăn với cơm, bún hoặc ăn với mì tôm tùy sở thích cá nhân. Ở các tỉnh miền Trung Việt Nam, người dân còn dùng thịt heo ngâm mắm để cuốn với bánh tráng và rau sống, ăn cũng rất ngon.

5. Bảo quản

Thịt heo ngâm mắm để được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiệt độ phòng bảo quản. Nhiệt độ thấp như ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản được khoảng 1 tháng, còn nhiệt độ phòng bình thường thì khoảng 1 tuần. Do đó, với thịt heo ngâm mắm đã có thể ăn được, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Vì nhiệt độ phòng quá cao có thể nước mắm ngâm bị sủi bọt, thịt càng ngày càng chua và ăn kém ngon hơn.

6. Lưu ý để làm thịt heo ngâm mắm ngon

  • Nên chọn thịt heo săn chắc, có độ đàn hồi tốt, lớp thịt nạc và thịt mỡ xen kẽ, màu sắc hồng tươi để ngâm mắm.
  • Nên chọn mua nước mắm nguyên chất cá cơm, không nên dùng nước chấm công nghiệp để ngâm thịt.
  • Nếu muốn ăn thịt heo ngâm mắm có vị chua ngọt, có thể thêm giấm vào nấu cùng nước mắm để ngâm thịt.

Thịt heo ngâm mắm bao nhiêu tiền là câu hỏi được nhiều người tìm kiếm. Giá thịt heo ngâm mắm còn phụ thuộc vào nơi bán, chất lượng thịt heo và loại nước mắm người bán dùng để ngâm. Nếu muốn đảm bảo vệ sinh và chất lượng thịt ngâm mắm, bạn vẫn nên tự ngâm là tốt nhất. Trên đây là cách làm thịt heo ngâm mắm thơm ngon chuẩn vị ai ăn cũng nghiền. Nhớ làm theo hướng dẫn của Ifarmer để có món thịt heo ngâm mắm thành công bạn nhé!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH