Cách làm mũ lưỡi trai da cá sấu

2023-07-09 Hồ Hiếu Nhơn

Theo nhiều nguồn tài liệu hiện có, với một chiếc mũ lưỡi trai thành phần hoàn chỉnh được xuất xưởng là sự đòi hỏi kỳ công và thời gian của những người thợ qua nhiều các quá trình, khâu và các bước, và những công đoạn ấy được chúng tôi liệt kê chi tiết dưới đây:

1. Lựa chọn nguyên liệu

Để làm nên một chiếc mũ da cá sấu thật tốt và đẹp, việc đầu tiên những người thợ cần làm đó là lựa chọn một bộ da cá sấu thật tốt và đẹp, đảm bảo đủ độ lớn, không bị trầy, xước nhiều và có một kiểu dáng các hoa văn phù hợp.

2. Cắt da cá sấu

Tiếp theo, người thợ sẽ tiến hành lựa chọn vị trí phù hợp để cắt da theo những khuôn mẫu có sẵn để tạo thành chiếc nón. Cần phải cắt ít nhất là 7 miếng da lớn để làm nên một chiếc nón lưỡi trai thực thụ, bao gồm:

- 2 miếng da để tạo thành phần lưỡi trai. Là phần vành nón ở phía trước với công dụng che nắng cho toàn bộ khuôn mặt.

- 5 miếng da khác để tạo thành phần bao quanh đầu: Với 3 mặt cơ bản đó là, mặt trước, mặt bên hông và mặt sau. Trong đó, điểm nhấn của sản phẩm nón da cá sấu chính là phần mặt trước được chọn lấy từ phần gù duy nhất trên mỗi bộ da cá sấu.

Ngoài ra, cần phải cắt thêm một vài mảnh da nhỏ khác để hoàn thiện sản phẩm.

Để có thể cắt toàn bộ các mảnh da này trên một bộ da cá sấu, người thợ cần phải ước tính trước vị trí cắt của từng thành phần, điều chỉnh để tận dụng được hoàn toàn bộ da. Cùng với đó, người thợ cũng cần phải căn chỉnh để có được những hoa văn đồng nhất, đối xứng tạo nên một sản phẩm đẹp.

3. Xử lý phần da cá sấu

Sau khi đã cắt được những mảnh như ý phù hợp với mẫu thiết kế, người thợ đem toàn bộ phần da này đi qua công đoạn xử lý da tiếp theo.

Ở đây, người thợ sẽ mài mỏng đi phần da dày, phần gai lớn để làm nhẹ đi trọng lượng của nón, cũng như để quá trình may được dễ dàng. Mài mỏng xong, người thợ tiếp tục đi xử lý phần rìa da, cắt mép để dễ dàng may ghép hai mảnh da lại với nhau.

Toàn bộ công đoạn này đều được thực hiện bằng những công cụ, máy móc chuyên dụng và do những thợ lành nghề thực hiện.

4. May ghép các mảnh da

May da cá sấu không hề đơn giản. Tuy là đa phần ngày nay đều sử dụng máy may chuyên cho chất liệu da, nhưng phải lựa chọn đường may và sử dụng máy may một cách chính xác để có được những đường may đẹp và chắc chắn.

5. Ghép các phần phụ của mũ vào

Tiếp theo, người thợ sẽ ghép phần dây da cá sấu để điều chỉnh độ rộng của nón ở mặt sau của nón với một chiếc gài kim loại phù hợp.

Kèm với đó là bổ sung thêm một thành phần khác, chính là một nút kim loại bọc da cá sấu đính vào đỉnh trên cùng của nón để hoàn thiện sản phẩm.

6. Tạo dáng cho sản phẩm

Sau khi đã hoàn tất các khâu tạo ra chiếc nón, việc tiếp theo, người thợ sẽ đưa nón vào dụng cụ chuyên dụng để ủi hấp nhằm mục đích tạo ra form dáng chuẩn của nón và loại bỏ những nếp nhăn khác trong quá trình chế tác.

Ở công đoạn này, người thợ cũng thường đánh bóng sản phẩm bằng một loại chất đặc biệt dành riêng cho những sản phẩm đồ da cá sấu.

7. Cuối cùng là hoàn thiện sản phẩm, đóng gói và bàn giao

Hoàn tất sản phẩm theo mẫu thiết kế, kiểm tra bước cuối cùng tính hoàn thiện và bàn giao sản phẩm.

Ngoài 7 công đoạn chuẩn để tạo thành một chiếc nón da cá sấu ra, tùy theo thiết kế, yêu cầu mà đôi khi có thêm một lớp vải lót bên trong nón. Và thông thường chất liệu của lớp vải lót bên trong là: Vải nhung, da bò, hay vải chống thấm,…. Tùy nhu cầu.

Và đó là tất cả quá trình để tạo thành chiếc mũ lưỡi trai da cá sấu hoàn chỉnh. Tất cả đều được thực hiện thủ công hoặc ít nhất là có sự can thiệp của người thợ (có những công đoạn dùng máy móc để hỗ trợ, nhưng người thợ mới là yếu tố quyết định). Do đó, tổng thời gian dành ra để làm nên một chiếc mũ lưỡi trai là khá nhiều. Và đó cũng chính là lý do vì sao một chiếc mũ lưỡi trai da cá sấu thật lại có giá lớn đến như vậy.

Đối với những ai đang có ý định sở hữu cho mình một chiếc mũ lưỡi trai da cá sấu để làm tăng thêm sự quý phái và phong cách cho bản thân thì nên lưu ý hai điều sau đây:

- Phải có kiến thức phân biệt đâu là da cá sấu thật và giả để tránh mua nhầm hàng không đúng chất lượng với cái giá không hợp lý.

- Da cá sấu là một loại da động vật thực thụ, dù đã qua công đoạn gia công nhiều lần nhưng vẫn phải đảm bảo bạn biết cách bảo quản chúng một cách thật tốt.

Tóm lại, những thông tin bên trên cũng chính là nội dung chính của chủ đề bài viết về cách làm mũ lưỡi trai da cá sấu mà chúng tôi, Ifarmer muốn mang đến cho các bạn. Hi vọng những thông tin này có thể giúp được bạn hiểu rõ hơn về chiếc mũ lưỡi trai da cá sấu.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH