Cách làm hạt bí sấy giòn ngày Tết

2023-04-03 Nguyễn Thị Thu

Khi ăn bí đỏ, chúng ta thường vứt bỏ hạt bí. Thực tế, hạt bí rất giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Vì thế, nếu có thể, hãy đem hạt bí giữ lại, thử làm hạt bí sấy giòn. Đây là một món ăn vặt không thể thiếu trong dịp Tết, giúp cho ngày Tết của chúng ta thêm trọn niềm vui đấy.

Hạt bí sấy giòn là món ngon không thể thiếu trong ngày Tết (Ảnh: bachhoaxanh)

1. Nguyên liệu

  • Hạt bí đỏ tươi (có thể hỏi mua từ những người bán bí ở ngoài chợ hoặc tự mua bí quả về để bổ ra và lấy hạt)
  • Hai muỗng muối
  • Năm muỗng dầu oliu

2. Sơ chế

Cách chế biến hạt bí đỏ khá phiền. Vì xung quanh hạt bí sẽ có lớp màng nhầy, rất nhớt và mang lại cảm giác trơn trượt khi cầm trên tay. Do đó, đầu tiên cần làm sạch lớp màng nhầy này trước. Cho hạt bí vào một cái rổ/ rá dày, sau đó dùng tay chà xát hạt bí lên rổ. Sau khi chà sạch lớp nhầy thì rửa nhiều lần với nước sạch cho đến khi hạt bí sáng bóng, không còn nhờn nữa. Để hạt bí ráo rồi dùng khăn giấy hoặc khăn bông để thấm cho hạt bí nhanh khô hơn.

Dùng một cái ly có dung tích khoảng 200ml để đong hạt bí. Ngâm hạt bí với nước và muối theo tỷ lệ: 1 ly hạt bí 200ml + 2 muỗng muối + 4 ly nước 200ml. Ngâm hạt bí với muối và nước lạnh trong khoảng 3 tiếng rồi vớt ra, rửa lại với nước và để ráo.

3. Cách làm hạt bí đỏ sấy giòn

Bắc một cái chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho dầu oliu vào, rồi cho hạt bí đã sơ chế sạch vào chảo. Bật lửa ở mức nhỏ nhất, đảo đều tay để cho hạt bí khô và chín dưới tác dụng của nhiệt. Đợi cho đến khi hạt bí khô hoàn toàn, thử cắn một vài hạt thì thấy giòn và nhân hạt đã chín thì tắt bếp. Đợi cho hạt bí nguội là có thể thưởng thức.

Hạt bí sau khi chế biến là có thể thưởng thức ngay (Ảnh: suckhoedoisong)

4. Bảo quản

Hạt bí sấy giòn cần được bảo quản trong hộp có nắp đậy hoặc bao bì kín miệng. Vì nếu ở trong không khí quá lâu, hạt bí sẽ bị mềm, dai, không còn giòn ngon như trước. Do đó, sau khi hạt bí sấy giòn được chế biến xong, để nguội thì cần lập tức cho vào bao bì hoặc hộp, đậy kín. Khi muốn ăn, mỗi lần chỉ lấy đủ một lượng vừa ăn. Khi đã đóng gói/ hộp cẩn thận, có thể bảo quản hạt bí trong ngăn mát tủ lạnh hoặc bảo quản ở nhiệt độ thường tùy theo sở thích.

5. Thưởng thức

Giống như tên gọi, hạt bí sấy giòn có độ giòn nhất định ở cả vỏ lẫn nhân. Nhân bùi, ngọt, khi nhai như tan ngay trong miệng. Vỏ hạt có màu vàng thẫm, hơi pha chút màu xanh và có vị hơi mặn. Khi ăn hạt bí, chỉ cần dùng răng để cắn nhẹ vào đầu hạt, lớp vỏ tách ra làm hai thì lấy nhân để ăn là được. Khi ăn hạt bí sấy giòn, có thể kết hợp với các loại nước uống theo sở thích, vì hạt bí có chứa tinh bột nên ăn nhiều rất dễ khát nước.

6. Một số câu hỏi liên quan đến cách chế biến hạt bí đỏ sấy giòn

Có nhiều cách để chế biến bí sấy giòn (Ảnh: bau)

Làm thế nào để chế biến hạt bí đỏ không cháy?

Để hạt bí sấy giòn không bị cháy, cần bật mức lửa nhỏ nhất khi rang và luôn đảo đều tay. Tuyệt đối không được để hạt bí qua vài phút mới khuấy một lần.

Bí quyết để hạt bí giòn ngon?

Ngâm nước muối trước khi rang là cách đơn giản nhất giúp hạt bí vừa giòn vừa ngon. Có thể điều chỉnh lượng muối ngâm để hạt bí có độ mặn như ý muốn.

Có bao nhiêu cách làm hạt bí sấy giòn?

Ngoài rang muối, bạn còn có thể chế biến hạt bí đỏ thành hạt bí rang tỏi ớt, hạt bí sấy hành tỏi… tùy theo sở thích.

Hạt bí đỏ rang ăn có tốt không?

Hàm lượng dinh dưỡng trong hạt bí đỏ rang vẫn rất cao, do đó, có thể khẳng định hạt bí đỏ rang rất tốt cho sức khỏe.

Vậy là bạn đã biết cách chế biến hạt bí sấy giòn ngày Tết rồi đấy. Chúc bạn thực hiện thành công!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH