Cách làm giày da cá sấu

2023-07-09 Nguyễn Thị Thu

Hiện nay, bạn có thể bắt gặp những người xung quanh mình sử dụng các sản phẩm làm từ da cá sấu như đồng hồ, ví tiền, túi xách… Dù có đặc điểm chung là khó làm nhưng các vùng da của cá sấu đều tương ứng thích hợp làm ra một sản phẩm, ví dụ như da gù thích hợp làm ví/ bóp da cá sấu, da bụng thích hợp may áo khoác và dép da cá sấu hay da đuôi thích hợp để làm thắt lưng da cá sấu. Tuy nhiên, giày da cá sấu lại không như vậy. Giày da cá sấu khá khó thực hiện lại kén vùng da chọn may. Nguyên nhân bạn có thể tìm hiểu trong bài viết cách làm giày da cá sấu này của Ifarmer nhé!

  1. Chọn vùng da cá sấu may giày

Giày da cá sấu rất khó để chọn da tương đồng cho hai chiếc giày (Ảnh: nguoisanhda/crocoleather)

Bạn có thể chỉ cần mua một cái ví, một chiếc áo khoác, một chiếc thắt lưng… nhưng bạn phải mua một đôi giày. Đó là lý do vì sao da cá sấu phục vụ cho việc may giày da cá sấu lại khó chọn và khá hiếm. Bởi đặc điểm da cá sấu có đường vân và lớp sừng không giống nhau, cho nên người thợ phải rất khéo léo và tinh mắt để chọn được vùng da tương đồng, tránh sự khác biệt quá rõ rệt trên hai chiếc giày.

Ngoài ra, da sau khi thuộc phải giữ được màu sắc sắc tố ban đầu, không có lỗ thủng trên bề mặt da.

  1. Cắt da theo bản vẽ thiết kế

Như mọi sản phẩm thời trang khác, giày da cá sấu cũng cần có bản vẽ thiết kế để người thợ hình dung các mảnh da với kích thước tương ứng cần thiết để làm giày. Người thợ sẽ vẽ rập lên bề mặt tấm da sau khi chọn được vùng da ưng ý. Ở giai đoạn này, thợ vẽ cần đối chiếu chính xác bản thiết kế để vẽ lại trên tấm da, hạn chế tối đa việc phải vẽ lại, bởi sẽ tạo nhiều nếp hằn làm giảm chất lượng của tấm da cá sấu.

Đo và cắt các miếng da cá sấu (Ảnh: dailycasau)

Sau khi vẽ, người thợ sẽ cắt da theo đường vẽ đã vẽ sẵn, đúng kích thước đúng hình dáng một cách chuẩn xác nhất.

  1. May ghép mũ và gò form giày

Các miếng da sẽ được khâu lại với nhau bằng máy hoặc bằng tay. Thông thường, hiện nay giày da cá sấu được may bằng máy với công nghệ hiện đại là phần lớn, vì cách làm giày da cá sấu theo phương pháp may tay tốn rất nhiều thời gian và công sức, do đó giá thành khá cao.

Sau khi may ghép mũ, những người thợ sẽ tiến hành gò form giày. Gò form giày nghĩa là căng da kéo cố định xuống phần đế, để giày đúng kiểu dáng kích thước như mẫu mã thiết kế tiêu chuẩn. Đây là một công đoạn cực kì khó, vì nó quyết định thẩm mỹ của cả đôi giày.

  1. Ráp phần đế giày

Đế giày được sản xuất riêng với chất liệu bằng gỗ, bằng da hoặc bằng cao su, và được ráp bằng cách dán keo. Sau khi dán keo, người ta phải sấy cho khô keo, kiểm tra và loại bỏ keo thừa bị dính ra bên ngoài để đánh bóng.

Đế giày làm bằng cao su - một trong những loại đế giày phổ biến nhất hiện nay (Ảnh: patina)

  1. Đánh bóng giày

Giày da cá sấu cần đánh bóng để tạo độ sáng và mới cho sản phẩm. Đối với các sản phẩm làm từ da cá sấu, người ta thường dùng sáp không màu (hay còn gọi là sáp trắng) để đánh bóng, bởi loại sáp này còn có tác dụng bảo quản bề mặt da.

Cuối cùng, sản phẩm sẽ được hoàn thiện và kiểm tra lỗi trước khi đưa ra thị trường. Giày da cá sấu vốn có hai loại cơ bản là giày nam da cá sấu và giày nữ da cá sấu. Trong đó, giày nam da cá sấu có thị phần lớn hơn và phổ biến hơn giày nữ da cá sấu. Hiện nay ở Việt Nam, có nhiều cơ sở tự gia công giày da cá sấu vô cùng chất lượng. Chúng ta có thể tìm mua ở các cơ sở uy tín này nếu muốn sở hữu. Ngoài ra, nếu khéo tay và tỉ mỉ bạn cũng có thể tự mua da cá sấu và dựa trên cách làm giày da cá sấu mà Ifarmer hướng dẫn ở trên.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH