Cách làm đồng hồ da cá sấu

2023-07-09 Hồ Hiếu Nhơn

Đồng hồ da cá sấu

Đồng hồ đeo tay không chỉ là một vật với công dụng chỉ để theo dõi thời gian mà còn hơn thế nữa, đồng hồ đeo tay còn là một vật trang sức có giá trị riêng và mang sức hút mãnh liệt đến những ai hiểu chúng. Góp mặt trong số đó chắc chắn là những chiếc đồng hồ đeo tay với những phiên bản được làm bằng dây da cá sấu.

Tin rằng các bạn cũng đã biết độ giá trị của da cá sấu là cao như thế nào rồi nhỉ? Nhưng để chỉ làm một chiếc đồng hồ đeo tay thì phải làm như thế nào và có gì đặc biệt chăng?

Cách làm đồng hồ da cá sấu

Để làm ra được một chiếc đồng hồ với da cá sấu giá trị, thì điều bạn cần biết đầu tiên đó chính là quá trình chế tác này hầu như được làm thủ công. Tức là mọi khâu để chế tác dây đeo cho đồng hồ đều được thực hiện khéo léo dưới bàn tay của những nghệ nhân trong nghề hoặc phải có sự can thiệp của họ. Và cụ thể các khâu đó bao gồm:

1. Khâu chọn nguyên liệu

Nguyên liệu da để làm dây đeo đồng hồ cũng khá nhiều tùy chọn, từ da dê, da bò, da trâu cho tới da đà điểu. Nhưng bài viết của Ifarmer hôm nay chủ yếu là da cá sấu. Nên việc đầu tiên cần làm chính là chọn được một tấm da cá sấu tốt.

Lưu ý rằng: Việc này đã bỏ qua bước thuộc da cá sấu để trở thành một tấm da sử dụng để chế tác rồi đấy. Quy trình thuộc da cá sấu cũng rất ư là phức tạp như bao loại da khác.

2. Khâu chế tác dây đồng hồ

Đầu tiên, phải cắt dây đồng hồ: Da cá sấu thô sẽ được các nghệ nhân cắt thành hình dây theo những khuôn đã có sẵn.

Theo các dây đồng hồ da chuẩn, phải cắt làm ba lớp da cho mỗi sợi dây đồng hồ, bao gồm: Lớp da trên hay còn có thể hình dung là lớp da được nhìn thấy khi đeo đồng hồ, lớp da giữa có nhiệm vụ giữ đường chỉ may hay cũng có thể gọi là lớp da lót và cuối cùng là lớp da dưới hay có thể hình dung là lớp da chạm vào tay người đeo.

Tất cả ba lớp da không chỉ phải đồng đều về kích thước mà ngay cả những vết xước nhỏ, màu sắc không thống nhất hay kết cấu không phù hợp đều phải loại bỏ. Đó là quy chuẩn của một đồng hồ da chính hiệu.

Tiếp đến là ghép da: Quá trình này xảy ra sau khi đã tạo vân cho những mảnh dây đã được cắt. Các cạnh của mỗi lớp da sẽ được vát mỏng đi nhiều nhất có thể, mỏng như một tờ giấy là tốt nhất. Điều này đảm bảo khi khâu, da sẽ không bị biến dạng nhiều và đẹp hơn.

Nghệ nhân tiếp theo có thể sử dụng keo để dán các lớp da lại với nhau, nhưng điều thực sự giữ được độ kết dính của những sợi dây da chính là việc khâu chỉ.

Sau đó, bôi một lớp màu mà theo các nghệ nhân là lớp màu chống dị ứng, hay còn được gọi là “Zermatt”. Và sẽ tiến hành đưa qua quá trình đục lỗ khi các sợi dây đã chuẩn bị sẵn sàng.

Đục lỗ cho dây da cá sấu cũng phải cần những dụng cụ đặc biệt hay còn gọi là những dụng cụ trong nghề để có được những đường lỗ thẳng hàng và đồng nhất.

Và quan trọng nhất là khâu may các lớp da lại với nhau. Người nghệ nhân sẽ có hai cách may thông thường, gồm: May bằng máy khâu và may bằng đinh tán. Đối với cách may bằng đinh tán, quy trình sẽ phức tạp hơn nhiều và đòi hỏi kỹ thuật của người nghệ nhân khá cao.

Tuy nhiên, nói thế không có nghĩa cách may bằng máy đơn giản. Để quá trình khâu được hoàn hảo, người nghệ nhân cũng phải điều chỉnh nhiều lần máy may trước khi đi vào quá trình với từng loại dây đeo khác nhau.

Sau khi các mảnh dây da đã được may chắc vào nhau, bước tiếp theo sẽ là xử lý sau khi khâu.

Ở bước này, người nghệ nhân sẽ dùng búa gõ nhẹ cho các đường chỉ trên dây không bị nhô ra ngoài, việc gõ này cần thực hiện cho đến khi bề mặt dây mướt đều và bằng phẳng.

Kèm với đó là việc tẩy phần lông còn sót lại trên dây da cũng rất quan trọng. Người nghệ nhân sẽ thực hiện bằng tay việc tẩy lông, đánh bóng dây da, có thể lựa chọn màu trong quy trình đánh bóng này. Rồi đem dây đi đốt nóng ở một nhiệt độ thích hợp, tiếp tục đánh bóng lần nữa,… Phủ bóng da bằng sáp và parafin để đảm bảo da được bóng và giúp da được bảo vệ khỏi mồ hôi tay khi đeo.

(Bộ dụng cụ làm đồ da)

3. Khâu kiểm tra

Cuối cùng của toàn bộ quá trình đó sẽ là công đoạn kiểm tra cuối bằng kính lúp cho từng loại sản phẩm đã được tạo ra.

Tùy theo loại dây là dây quy chuẩn hay dây làm theo yêu cầu mà toàn bộ các khâu sẽ thực hiện theo thời gian với số lần quy định. Nếu theo yêu cầu, có thể một số khâu phải thực hiện đến năm lần để đạt được kết quả mong muốn.

Và đó chính là quá trình hoán đổi từ một chiếc da cá sấu thô sơ trở thành một dây đeo đồng hồ đẳng cấp bằng cách làm đồng hồ da cá sấuIfarmer chúng tôi đã gửi đến cho các bạn. Qua đây, có lẽ các bạn cũng hiểu rằng: Vì sao giá của những chiếc đồng hồ da cá sấu lại không hề rẻ, nhưng nếu thật sự có rẻ, e là phải xem lại chất lượng như thế nào rồi đấy.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH