Bánh thuẩn là đặc sản truyền thống của người dân miền Trung. Thông thường, bánh thuẩn được dùng để mời khách vào dịp năm mới. Bánh thuẩn ngon, mềm, ngọt, dễ ăn nên được rất nhiều người yêu thích. Cách làm bánh thuẩn chuẩn vị miền Trung không khó. Cùng tìm hiểu chi tiết về cách làm bánh thuẩn nướng miền Trung qua bài viết sau.
Sản phẩm Liên Quan
Trứng gà
Bánh thuẩn miền Trung thơm ngon, mềm mịn (Ảnh: dacsanbinhdinh)
1. Nguyên liệu
- 150 gram bột năng
- 4 quả trứng gà (có thể sử dụng trứng vịt, nhưng sử dụng trứng gà thì vị bánh sẽ mềm, thơm hơn)
- 1 muỗng vani
- 150 gram bột huỳnh tinh (có nơi gọi là bột mình tinh hoặc bột bình tinh)
- 50 gram đường trắng
- 1 muỗng bột nở
- 1 bát dầu ăn
Ngoài ra, cần chuẩn bị khuôn nướng bánh và than để nướng.
2. Làm bột bánh thuẩn
Cho bột huỳnh tinh và bột năng vào rây để rây qua rây lại cho mịn bột. Sau khi rây bột mịn thì thêm bột nở và một lượng nước vừa đủ vào để hòa tan bột. Chú ý thêm nước từ từ để tránh quá tay làm nhão bột.
Tách vỏ trứng cho vào một cái tô lớn. Dùng máy đánh trứng để đánh cho đến khi trứng bông lên. Tiếp theo cho đường vào và đánh tiếp cho đến khi đường hòa tan.
Trộn phần bột và phần trứng đã đánh bông với nhau, thêm vani và đánh cho hỗn hợp mịn, sánh lại. Lưu ý phải đánh cho hỗn hợp mịn, không bị sánh và không bị nổi bong bóng. Nếu đánh không mịn và không đều, bánh sau khi nướng sẽ không được mịn và bị lỗ li ti trong ruột bánh.
3. Nướng bánh thuẩn
Nhóm lửa để đốt than. Khi thấy than đã đỏ hồng, dập lửa ngọn và đặt khuôn bánh lên bếp. Dùng cọ để quét một lớp dầu mỏng lên các ô khuôn bánh (nhằm cho bánh khỏi bị dính vào khuôn, dễ lấy bánh ra khi bánh đã chín). Sau khi dầu nóng, cho bột bánh đã trộn vào từng ô khuôn bánh rồi đậy nắp khuôn lại, phủ thêm một lớp than trên nắp để bánh chín đều hơn.
Nướng bánh thuẩn bằng than chuẩn phong cách miền Trung (Ảnh: huongnghiepaau)
Quạt than nóng trong khoảng 5 phút. Sau 5 phút, dùng tăm chọc vào bánh để thử xem bánh đã chín chưa. Nếu bánh đã chín, tăm sẽ khô. Nếu bánh chưa chín thì tăm vẫn còn ướt. Khi bánh chín, dùng tăm để lấy bánh ra khỏi khuôn.
Lót một lớp giấy ở dưới dĩa và cho bánh đã nướng chín lên dĩa. Tiếp tục nướng cho đến khi hết số bột bánh.
4. Thưởng thức
Bánh thuẩn có màu vàng nhạt, phần vỏ bánh tiếp xúc với khuôn nướng sẽ có màu vàng nâu. Bánh nướng chín mềm như bánh bông lan, thơm mùi trứng gà. Hình dạng của bánh sẽ tùy vào khuôn bánh (thông thường là hình bông hoa hoặc hình thoi). Bánh mềm, mịn, có vị ngọt, khi ăn có cảm giác hơi dính vào răng.
Bạn có thể thưởng thức bánh nóng hoặc nguội tùy vào sở thích cá nhân. Bánh có vị ngọt, và ăn sẽ dễ bị dính răng, do đó, bạn nên chuẩn bị thêm nước uống để thưởng thức cùng cho đỡ dính răng và đỡ ngán. Thông thường, người dân miền Trung thường vừa ăn vừa uống các loại nước ngọt hoặc nước trái cây. Bạn có thể uống cùng bất kỳ loại nước nào bạn thích.
Thưởng thức bánh thuẩn nên chuẩn bị thêm nước uống để tránh bị dính răng và ngán (Ảnh: danviet)
5. Bảo quản
Bánh thuẩn là loại bánh rất dễ bảo quản. Bạn có thể bảo quản trong lọ, hộp hoặc bao nilon. Nên cất bánh vào tủ để tránh các loại động vật như kiến, thạch sùng, gián… ngửi thấy mùi và bò lên xung quanh hộp/ bao bánh gây mất vệ sinh. Nếu nhà có quá nhiều kiến, bạn có thể bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh.
Bánh thuẩn nên ăn hết trong khoảng 1 tháng kể từ ngày làm để giữ được hương vị thơm ngon nhất. Vì vậy, mỗi lần làm bánh chỉ nên làm với số lượng vừa đủ ăn, đợi ăn hết lại làm tiếp.
Ifarmer đã hướng dẫn các bạn cách làm bánh thuẩn hấp bông mềm siêu đơn giản bằng than. Nếu nhà bạn không có bếp than, có thể cho bột vào khuôn rồi nướng bằng lò nướng. Tuy nhiên, nướng bằng than mới chuẩn bị bánh thuẩn miền Trung nhé! Chúc các bạn làm bánh thành công.