Cách kho thịt với nghệ cho bà đẻ

2022-06-21 Nguyễn Thị Thu

Thịt kho nghệ là món ăn tẩm bổ sau sinh giàu dinh dưỡng cho bà đẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích mùi nghệ. Hơn nữa, nếu không biết nấu, lỡ cho quá nhiều nghệ vào thịt cũng có thể làm món ăn bị đắng và hôi, dẫn đến khó ăn. Trong bài viết này, Ifarmer sẽ hướng dẫn cách kho thịt với nghệ cho bà đẻ thơm ngon, dễ ăn và cực bắt cơm.

Thịt kho nghệ là món ăn giàu dinh dưỡng cho bà đẻ (Ảnh: giadinh.tv)

Hướng dẫn cách nấu thịt kho nghệ thơm ngon cho bà đẻ

1. Nguyên liệu làm thịt kho nghệ

Để làm thịt kho nghệ cho hai bữa ăn trong ngày, cần các nguyên liệu sau:

  • 300 gram thịt ba chỉ (Nếu không thích ăn thịt mỡ thì có thể chọn thịt nạc vai. Tuy nhiên, chọn thịt ba chỉ sẽ giúp món thịt mềm, ăn ngon hơn)
  • 2 củ nghệ tươi
  • 3 nhánh hành lá
  • 1 nắm ngò rí
  • 1 quả ớt
  • 2 củ hành tím
  • 4 tép tỏi
  • ¼ muỗng tiêu đen xay
  • 1 muỗng dầu ăn
  • 1 muỗng hạt nêm
  • ½ muỗng bột ngọt
  • ½ muỗng đường trắng
  • 1 muỗng nước mắm

2. Sơ chế

Thịt ba chỉ rửa sạch rồi để ráo. Sau đó thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt ba chỉ với một muỗng hạt nêm, nửa muỗng đường trắng và một muỗng nước mắm. Ướp thịt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 - 4 tiếng trước khi nấu cho thịt ngấm gia vị. Nếu thời gian không đủ, ướp khoảng 30 phút cũng được.

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái khúc vừa ăn để kho với nghệ (Ảnh: eva)

Nghệ tươi cạo vỏ, rửa sạch. Một củ thái thành lát mỏng, 1 củ giã nhuyễn.

Hành lá và ngó rì nhặt bỏ lá vàng, thái nhỏ.

Ớt trái rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.

Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

3. Cách kho thịt với nghệ cho bà đẻ

Đổ dầu vào nồi, đợi dầu nóng thì cho tỏi băm, hành băm, ớt băm và nghệ giã nhuyễn vào phi thơm. Khi hỗn hợp dậy mùi thì cho thịt vào xào. Xào cho đến khi thịt săn lại thì thêm nghệ thái lát vào, thêm 50ml nước rồi đậy nắp, đun với lửa nhỏ. Đun đến khi thấy nước sắp cạn thì nêm tiêu vào cho thơm. Tiếp tục đun cho đến khi nước cạn hết, thịt xém xém đáy nồi thì tắt bếp. Múc thịt ra dĩa, trang trí thêm hành ngò là có thể thưởng thức rồi.

Nếu muốn ăn thịt kho cứng một chút, có thể thêm nước và hâm lại vào bữa ăn sau. Đun lại thịt kho trong khoảng 10 - 15 phút sẽ giúp thịt mặn mà hơn, và cứng hơn.

4. Thưởng thức

Thịt kho nghệ mềm, béo, có vị ngọt tự nhiên, phảng phất thơm mùi nghệ ở mức vừa đủ chứ không quá nồng. Miếng thịt đậm đà, không cay nhưng vẫn đủ để kích thích vị giác. Thịt kho nghệ thường được ăn với cơm trắng nóng hổi, kèm thêm các món canh, món xào khác. Ngoài ăn với cơm, có thể dùng bánh cuốn để cuốn thịt kho nghệ với rau sống và bún tươi, rồi chấm mắm để ăn. Hoặc đơn giản là cuốn thịt với rau sống và ăn với cơm. Đảm bảo là rất bắt cơm.

Món thịt ba chỉ kho nghệ với vị ngon đậm đà, bắt cơm (Ảnh: youtube)

5. Bảo quản

Với món thịt kho nghệ, nếu không ăn hết có thể bảo quản ở nhiệt độ thường, để từ bữa trưa đến bữa tối rồi hâm nóng lại để ăn. Trong trường hợp muốn để qua đêm thì nên đậy nắp kín và đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, Ifarmer khuyến khích các bạn chỉ nên kho một lượng thịt đủ ăn trong ngày, không nên để qua đêm. Vì thịt để qua đêm sẽ bị mặn và khô xơ do ngấm gia vị, ăn kém ngon và kém dinh dưỡng.

Thịt kho nghệ có tốt không? Tác dụng của thịt kho nghệ

Món thịt kho nghệ không chỉ là một món ăn ngon, mà còn có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Thịt heo chứa nhiều protein và khoáng chất, nghệ có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn và chống oxy hóa hiệu quả. Nhờ đó, món thịt kho nghệ giúp bà đẻ nhanh chóng phục hồi sau sinh và cung cấp dưỡng chất cùng năng lượng cho mọi người.

Ifarmer đã hướng dẫn các bạn cách kho thịt với nghệ cho bà đẻ cực đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon. Bạn có thể tăng giảm và thêm gia vị khác cho phù hợp với khẩu vị của mình. Chúc bạn thực hiện thành công!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH