Bí đỏ còn được gọi là bí ngô. Ăn bí đỏ rất tốt cho não bộ và tiêu hóa, nên bí đỏ được rất nhiều người yêu thích. Cùng tìm hiểu cách chế biến và sử dụng bí đỏ qua bài viết này.
Sản phẩm Liên Quan
Bí Đỏ
Bí Ngòi Đỏ
mứt Bí Đỏ
Bí đỏ rất ngon và tốt cho sức khỏe (Ảnh: lamchame)
Thành phần dinh dưỡng của bí đỏ
- Dưới đây là các chất dinh dưỡng có trong một bát bí đỏ:
- 49 Calo
- 12 gram Carbs
- 3 gram Chất xơ
- 2 gram Protein
- 49% RDI Vitamin K
- 19% RDI Vitamin C
- 16% RDI Kali
- 11% RDI Đồng, mangan và riboflavin
- 10% RDI Vitamin E
- 8% RDI Sắt
- 6% RDI Folate
- 5% RDI Niacin, axit pantothenic, vitamin B6 và thiamin
Lưu ý: Thành phần dinh dưỡng của bí đỏ non và bí đỏ già có sự khác biệt. Trên đây là thành phần dinh dưỡng của bí đỏ già.
Chế biến bí đỏ như thế nào?
Vỏ, ruột, thịt và hạt bí đỏ đều có thể ăn (Ảnh: cet.edu)
Các bộ phận của quả bí đỏ có: vỏ, thịt quả, ruột và hạt. Điều đặc biệt là cả 4 bộ phận này đều có thể ăn được. Do đó, khi chế biến bí đỏ, bạn có thể lựa chọn:
- Rửa sạch, để nguyên vỏ, bỏ ruột và hạt rồi chế biến thành các món ăn.
- Gọt vỏ rửa sạch, bỏ ruột và hạt rồi chế biến thành các món ăn.
- Rửa sạch rồi gọt vỏ hoặc để vỏ tùy theo sở thích, bỏ ruột và lấy hạt rồi rửa sạch hạt để làm hạt bí rang.
- Sau khi rửa sạch thì loại bỏ hạt, dùng cả vỏ, ruột và thịt quả để chế biến thành món ăn.
Những món ngon từ bí đỏ
Bí đỏ có thể chế biến thành rất nhiều món ngon, mặn ngọt đều được. Một số món ngon từ bí đỏ mà bạn có thể tham khảo bao gồm:
- Canh bí đỏ nấu thịt (thịt heo hay thịt bò đều được)
- Bánh bí đỏ nhân tôm thịt
- Sữa bí đỏ
- Súp bí đỏ với tôm trứng thịt và cua
- Óc heo chưng bí đỏ
- Cháo bí đỏ kết hợp cùng cá tôm hoặc các loại thịt
- Bí đỏ tẩm bột chiên giòn
- Bí đỏ kho chay hoặc kho thịt
- Bí đỏ hấp nguyên cục
- Bí đỏ xào tôm hoặc thịt
Bí đỏ xào tôm là món ngon được rất nhiều người yêu thích (Ảnh: giadinhviet)
Một số câu hỏi liên quan đến bí đỏ
Bí đỏ có ăn sống được không?
Câu trả lời là được. Bí đỏ có thể ăn sống hoặc ăn chín tùy vào sở thích cá nhân.
Bí đỏ non có ăn được ruột không?
Ruột bí đỏ là bộ phận có thể ăn được, không phân biệt bí đỏ non hay già. Việc lựa chọn có ăn bí đỏ cả ruột hay không hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Tuy nhiên, về cơ bản, mọi người thường ăn ruột bí đỏ non và bỏ ruột bí đỏ già. Nguyên nhân chỉ đơn giản là vì ruột bí đỏ non không bị nhão, hạt cũng mềm, khi ăn không bị nhầy, còn ruột bí đỏ già thì có dạng màng, khi ăn sẽ nhầy nhầy, không ngon.
Bí đỏ xào tỏi có tốt không?
Dù kết hợp với thực phẩm nào hoặc chế biến như thế nào thì giá trị dinh dưỡng trong bí đỏ cũng sẽ không bị mất đi. Vì vậy, có thể khẳng định bí đỏ xào tỏi rất tốt cho sức khỏe. Không những thế, vị của bí đỏ xào tỏi cũng rất ngon, lại dễ làm.
Lưu ý: Nếu muốn làm bí đỏ xào tỏi, nên chọn bí đỏ non để xào. Khi xào, không nên xào bí đỏ đến mức chín mềm. Trong trường hợp dùng bí đỏ già để xào, nên bỏ cả vỏ và ruột để món ăn được ngon hơn.
Có thể làm món ăn vặt từ bí đỏ không?
Bí đỏ là nguyên liệu để làm rất nhiều món ăn vặt ngon miệng đẹp mắt. Món ăn vặt nổi tiếng nhất được làm từ bí đỏ và được nhiều người yêu thích nhất là bánh bí đỏ. Bí đỏ thường được kết hợp với các nguyên liệu khác như phô mai, đậu phộng, sữa đặc, dừa… để cho ra đời các món bánh ngọt vừa mềm vừa thơm, khi ăn có cảm giác tan ngay trong miệng.
Trên đây là hướng dẫn cách chế biến và sử dụng bí đỏ cơ bản và phổ biến nhất. Thông tin bài viết này đủ để bạn biết nên làm món gì ngon từ bí đỏ và chế biến như thế nào mới ngon. Bí đỏ rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là não bộ nên hãy ăn bí đỏ một cách khoa học để sức khỏe phát triển toàn diện hơn bạn nhé!