Cá có chất dinh dưỡng gì?

2023-07-09 Nguyễn Thị Thu

1. Protein

Thực ra trong thịt cũng chứa nhiều protein, nhưng vấn đề là protein trong thịt có hại nhiều hơn có lợi nếu ăn nhiều, vì khó hấp thu nên nó có thể tích lũy gây ra chứng béo phì, tiểu đường hoặc thừa đạm. Protein trong cá thì khác, bởi dễ hấp thu nên không gây ra các bệnh lý trên, lại rất tốt cho hệ tim mạch và hệ tiêu hóa.

2. Omega 3 DHA

Trong cá chứa nhiều axit béo omega 3 - thành phần không thể thiếu đối với sự phát triển não bộ của con người, đảm nhận chức năng truyền nhận tín hiệu giữa các tế bào cơ thể. Nồng độ triglyceride trong máu dưới tác dụng của omega 3 sẽ được cân bằng, làm giảm hiện tượng vón cục máu.

DHA trong omega 3 có nhiều trong các loài cá như cá hồi, cá thu.... có tác dụng thúc đẩy hình thành chất xám não bộ - yếu tố đóng vai trò quyết định sự thông minh và phát triển trí não của trẻ. Không chỉ trẻ em, người già cũng cần DHA để ngăn chặn quá trình lão hóa não bộ.

DHA có nhiều trong cá hồi rất tốt cho sự phát triển của não bộ (Ảnh: tienphong.vn)

3. Chất béo

Tùy theo từng loại cá, chúng ta có hàm lượng khoảng 1% - 10% chất béo gồm axit không no và các axit béo. Các chất béo này hỗ trợ cho sự chuyển hóa mỡ theo hướng tích cực, đối lập với các axit béo no. Các axit béo được xem như là một nguồn nguyên liệu cho các tế bào não, đặc biệt tốt cho sự phát triển của tim và xương. Đặc biệt, axit béo không no còn là chất xúc tác quan trọng thúc đẩy sự phát triển của tế bào não và tế bào thần kinh.

4. Các vitamin thiết yếu

Vitamin có nhiều nhất trong cá chủ yếu là A, B2, D… Các vitamin là chất xúc tác trong quá trình đồng hóa biến đổi thức ăn, sản sinh năng lượng phục vụ cho các hoạt động của cơ thể. Đặc tính của vitamin là chống oxi hóa, nhờ đó có các vitamin có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các tác nhân gây nhiễm trùng, nhiễm khuẩn cũng như khử độc, tái cấu trúc tế bào bị tổn thương.

Mỗi loại vitamin nhất định không chỉ có tác dụng với các tế bào cơ thể, mà còn có tác dụng bảo vệ da khỏi các tác nhân bên ngoài, phòng tránh các bệnh về da.

5. Khoáng chất

Các khoáng chất cơ bản trong cá gồm Canxi, Natri, Magie, Kali,… Trong đó, Natri đóng vai trò hỗ trợ quá trình truyền dẫn của thần kinh, Canxi hỗ trợ sự phát triển của xương và răng, giúp răng và xương chắc khỏe, điều tiết huyết áp cũng như là chất xúc tác cho sự co giãn cơ. Magie là khoáng chất quan trọng đảm bảo hệ thần kinh và hệ miễn dịch - hai hệ quan trọng nhất đối với sự sống còn của mỗi người khỏe mạnh.

6. I - ốt

I - ốt thường có nhiều trong muối, nhưng cũng có hàm lượng không nhỏ trong các loài cá (Ảnh: procarevn)

I - ốt là thành phần không thể thiếu để tuyến giáp tổng hợp các hormon điều khiển và điều chỉnh hệ thần kinh trung ương, cũng như phát triển các bộ phận khác của cơ thể như lông, tóc, móng....

7. Chất đạm

Đạm và nguyên liệu xây dựng và hình thành tế bào cho cơ thể, thay thế cho các tế bào đã mất đi. Có thể nói, không có chất đạm, cơ thể chúng ta sẽ tiến vào trạng thái suy nhược nhanh chóng do sự thiếu hụt tế bào.

Ngoài thiếu hụt chất xơ, hầu như các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, cá đều đáp ứng cung cấp đầy đủ. Các chất dinh dưỡng tương tự nếu có ở thịt, có lẽ chúng ta phải cân nhắc số lượng nạp vào cơ thể, nhưng đối với cá thì thoải mái hơn nhiều. Vì các chất dinh dưỡng trong cá rất dễ hấp thu và chuyển hóa. Cá có chất dinh dưỡng gì? Có lẽ là hầu như chất dinh dưỡng gì cũng có, do đó, chúng ta nên bổ sung cá cho các bữa ăn hằng ngày để có một sức khỏe thật tốt nhé các bạn!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH