Dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai là điều vô cùng quan trọng, vì nó quyết định sức khỏe của người mẹ và sự phát triển toàn diện của em bé. Cũng bởi thế mà trong thai kỳ, nên ăn gì và không nên ăn gì được rất nhiều người quan tâm. Một trong những câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm nhất là việc nên hay không nên ăn đậu phộng trong thai kỳ. Trong bài viết này, Ifarmer sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi bà bầu có nên ăn đậu phộng không.
Sản phẩm Liên Quan
Hạt Đậu Phộng
Mứt Đậu Phộng
Đậu phộng có nhiều lợi ích đối với mẹ bầu (Ảnh: debametulam)
Thành phần dinh dưỡng của đậu phộng
- Trong hạt đậu phộng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Cụ thể, trong 100 gram đậu phộng có chứa:
- 567 Lượng calo
- 7% Nước
- 25,8 gram Protein
- 16,1 gram Carbs
- 4,7 gram Đường
- 8,5 gram Chất xơ
- 49,2 gram Chất béo
- 6,28 gram chất béo Bão hòa
- 24,43 gam chất béo không bão hòa đơn
- 15,56 gram chất béo đa bão hòa
- 15,56 gram Omega-6
Lợi ích của đậu phộng trong thai kỳ?
Đậu phộng giúp thai phụ có một thai kỳ khỏe mạnh (Ảnh: mediplus)
Đậu phộng giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
Trong hạt đậu phộng chứa một lượng lớn các loại vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho thai kỳ như folate (hay còn gọi là vitamin B9). Folate có tác dụng hỗ trợ sự phát triển của các tế bào hồng cầu, phòng tránh việc thai nhi bị dị tật bẩm sinh do thiếu dinh dưỡng.
Giúp trí não phát triển
Folate có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của não bộ. Do đó, bổ sung đậu phộng vào chế độ ăn uống trong thời kỳ mang thai có thể giúp não bộ của bé phát triển toàn diện hơn.
Thúc đẩy trái tim khỏe
Chất béo trong đậu phộng có thể giúp bé có một trái tim khỏe mạnh. Trong thời gian mang thai, các thai phụ huyết áp cao nên bổ sung đậu phộng để bé có một trái tim khỏe mạnh.
Phòng chống trầm cảm
Trong thời kỳ mang thai, người mẹ rất dễ bị căng thẳng và trầm cảm. Một số nghiên cứu chứng minh rằng, đậu phộng có thể làm giảm căng thẳng, do đó, bạn nên ăn đậu phộng để phòng ngừa trầm cảm trong thời kỳ mang thai.
Giảm nguy cơ béo phì trong thời gian mang thai
Chất béo trong đậu phộng là chất béo lành tính, có thể làm giảm nguy cơ béo phì trong thời gian mang thai (Ảnh: mediplus)
Béo phì trong thai kỳ có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ lẫn bé, do đó việc kiểm soát cân nặng trong thời kỳ mang thai là vô cùng quan trọng. Chất béo trong đậu phộng là chất béo lành mạnh, có thể giảm nguy cơ béo phì trong thai kỳ nhưng vẫn đảm bảo cơ thể của mẹ hấp thu đầy đủ các chất béo cần có.
Giúp da đẹp hơn
Phụ nữ mang thai được khuyến cáo là không nên dùng mỹ phẩm, vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Để làn da giữ được độ căng bóng, mịn màng và tươi trẻ trong thời kỳ mang thai, bạn có thể ăn đậu phộng để bổ sung vitamin E và các chất chống oxy hóa cho cơ thể.
Một số câu hỏi về ăn đậu phộng trong thời kỳ mang thai
Ăn đậu phộng khi mang thai được không?
Thai phụ hoàn toàn có thể ăn đậu phộng trong thời kỳ mang thai, nhưng phải đảm bảo cơ thể của thai phụ không dị ứng với đậu phộng và chỉ nên ăn với một lượng vừa đủ. Việc ăn quá nhiều đậu phộng có thể dẫn đến việc sốc phản vệ, gây nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con.
Thai phụ nào không nên ăn đậu phộng trong thai kỳ?
Thực tế, rất nhiều người không dị ứng với đậu phộng, nhưng khi mang thai lại dị ứng với đậu phộng. Do đó, khi mang thai mà muốn ăn đậu phộng, bạn nên thử một ít đậu phộng để xem phản ứng của cơ thể. Nếu thấy cơ thể có bất kỳ chỗ nào không khỏe thì nên loại bỏ đậu phộng ra khỏi chế độ ăn.
Mẹ bầu nên ăn bao nhiêu đậu phộng một ngày?
Viện dinh dưỡng Úc khuyến cáo, mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 30 gram đậu phộng trong một ngày và một tuần chỉ nên ăn khoảng 2 lần.
Đậu phộng với bà bầu có nhiều lợi ích, nhưng phải chú ý xem bà bầu có dị ứng với đậu phộng không. Cân nhắc bổ sung đậu phộng vào chế độ ăn hằng ngày để có một thai kỳ khỏe mạnh nếu thích hợp, bạn nhé!