Nho là loại quả ngon, có vị ngọt thanh đặc trưng kèm một ít vị chua, được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, hẳn là có nhiều bạn chưa biết, ăn nho cũng là một một nghệ thuật. Để ăn nho một cách đơn giản, an toàn và tận dụng được hết các tác dụng của quả nho, chúng ta cần biết cách ăn nho khoa học. Đừng bỏ qua bài viết này để biết ăn nho như thế nào là đúng cách.
Sản phẩm Liên Quan
Quả Nho
Ăn nho đúng cách là rửa nho sạch và ăn với số lượng phù hợp (Ảnh: bachhoaxanh)
Ăn nho như thế nào là đúng cách và khoa học?
Đầu tiên, bạn cần biết rửa nho đúng cách. Phương pháp rửa nho sạch, an toàn và tránh bị bầm giập như sau:
- Cắt quả nho ra khỏi chùm: dùng kéo cắt rời từng quả nho, lưu ý cắt quả nho phải giữ lại cuống, không dùng tay bứt từng quả để tránh làm trầy vỏ. Rửa qua với nước, sau đó rắc bột baking soda lên quả nho để làm sạch một phần các chất hóa học được sử dụng trong quá trình chăm sóc cây còn tích tụ trong quả nho. Ngâm nho với bột baking soda pha loãng trong khoảng 3 phút rồi rửa lại với nước.
- Rửa nho lần hai với giấm trắng bằng cách ngâm nho trong giấm khoảng 3 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
Khi nho đã được rửa sạch, ăn nho đúng cách như sau:
Ăn nho ngay sau khi rửa để tránh nho bị úa, dập và mất các chất dinh dưỡng. Nếu ăn không hết thì có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, nhưng không nên để quá 2 ngày và cần được bảo quản trong hộp/ bao bảo quản trái cây chuyên dụng ở ngăn bảo quản rau củ quả.
Bảo quản nho khi chưa ăn hết đúng cách trong tủ lạnh (Ảnh: kenhphunu)
Một số câu hỏi liên quan đến quả nho và ăn nho
Dưới đây là một số câu hỏi mọi người thường thắc mắc khi ăn nho, Ifarmer sẽ giúp các bạn giải đáp.
1. Ăn nho có mập không?
Nho là loại trái cây có lượng calo khá thấp, chỉ khoảng 66kcal/ 100 gram, do đó, ăn nho với số lượng lớn và tần suất cao cũng không làm chúng ta mập lên.
2. Có nên ăn nho còn vỏ không?
Thực tế, mọi người thường thích bóc vỏ nho trước khi ăn, vì thấy nho không vỏ ngon hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng chúng ta nên ăn nho còn vỏ lẫn hạt, vì vỏ và hạt nhỏ có chứa nhiều cellulose, pectin và sắt - những chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể.
3. Có nên ăn nho khi đói?
Nếu đang trong tình trạng bụng rỗng, mọi người thường truyền miệng rằng không nên ăn trái cây. Tuy nhiên, quả nho lại là một ngoại lệ. Bạn vẫn có thể ăn nho khi còn đói với số lượng vừa phải, ngoại trừ một số người mắc bệnh liên quan đến dạ dày và thận.
4. Trẻ em ăn nho có tốt không?
Trẻ em nên ăn nho để tăng sức đề kháng (Ảnh: suckhoedoisong)
Trong quả nho có chứa nhiều flavonoid, có tác dụng giúp khỏe tim, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ thải độc tố, đồng thời giúp cơ thể chống lại các cholesterol xấu. Do đó, trẻ em ăn nho rất tốt cho cơ thể. Mỗi tuần nên cho trẻ ăn nho ít nhất 1 lần để tận dụng kho dinh dưỡng tuyệt vời từ quả nho, giúp trẻ khỏe mạnh hơn.
5. Một ngày nên ăn bao nhiêu nho?
Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng cần phải ăn một cách khoa học mới có thể hấp thu một cách tốt nhất. Vậy một ngày nên ăn bao nhiêu nho là đủ? Điều này còn phụ thuộc vào độ tuổi. Cụ thể:
- Trẻ em chỉ nên ăn nho khoảng 2 - 3 lần/ tuần, mỗi ngày khoảng 100 gram.
- Người lớn nên ăn khoảng 2 - 3 lần/ tuần, mỗi ngày khoảng 200 gram - 400 gram.
Qua bài viết, hẳn là bạn đã biết ăn nho như thế nào là đúng cách. Thực chất, biết ăn nho đúng cách là biết cách rửa nho sạch và biết số lượng nho nên ăn hằng tuần nhằm đảm bảo nho được ăn vào cơ thể sạch, tươi ngon và giúp cơ thể hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng có trong nho. Đừng quên tham khảo các bài viết khác của Ifarmer để biết thêm nhiều loại thực phẩm an toàn, giàu dinh dưỡng cũng như cách chế biến nhiều món ngon cho bữa cơm thêm phong phú nhé!