Ăn nhiều cải bó xôi có sao không?

2022-05-25 Nguyễn Thị Thu

Cải bó xôi được xem là vua của các loài rau, do cải bó xôi có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong các loại rau củ quả hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn cải bó xôi, và không phải ăn cải bó xôi mỗi ngày sẽ đem lại hiệu quả tích cực cho cơ thể. Tìm câu trả lời cho câu hỏi ăn nhiều cải bó xôi có sao không và những ai không nên ăn cải bó xôi qua bài viết dưới đây.

Sản phẩm Liên Quan

Rau cải bó xôi giàu dinh dưỡng, nhưng không nên ăn nhiều (Ảnh: tinhhoabacbo)

Giá trị dinh dưỡng trong cải bó xôi

Rau cải bó xôi chứa nhiều dinh dưỡng. Trong 100gr cải bó xôi có hàm lượng dinh dưỡng như sau:

  • 3.6 % chất xơ
  • 23 kcal
  • 91% nước
  • 3.6 gram Carb
  • 0.4 gram Đường (chủ yếu là glucose và fructose)
  • 2.2 gram Chất xơ
  • 2.9 gram Protein
  • 0.4 gram Chất béo
  • 0.06 gram Chất béo bão hòa
  • 0.01 gram Chất béo không bão hòa đơn
  • 0.17 gram Chất béo không bão hòa đa
  • 0.14 gram Omega-3
  • 0.03 gram Omega-6
  • Một ít chất béo chuyển hóa chưa rõ hàm lượng cụ thể
  • 469 µg Vitamin A
  • 28.1 mg Vitamin C
  • Một ít Vitamin D chưa rõ hàm lượng cụ thể
  • 2.03 mg Vitamin E
  • 482.9 µg Vitamin K
  • 0.08 mg Vitamin B1 (Thiamine)
  • 0.19 mg Vitamin B2 (Riboflavin)
  • 0.72 mg Vitamin B3 (Niacin)
  • 0.07 mg Vitamin B5 (Axit pantothenic)
  • 0.2 mg Vitamin B6 (Pyridoxine)
  • Một ít Vitamin B12 chưa rõ hàm lượng cụ thể
  • 194 µg Folate
  • 19.3 mg Choline
  • 99 mg Canxi
  • 2.71 mg Sắt
  • 79 mg Magie
  • 49 mg Phốt pho
  • 558 mg Kali
  • 79 mg Natri
  • 0.53 mg Kẽm
  • 0.13 mg Đồng
  • 0.9 mg Mangan
  • 1 µg Selen
  • Ngoài ra, trong cải bó xôi còn chứa một số hợp chất thực vật như Lutein, Kaempferol, Quercetin, Nitrate và Zeaxanthin.

Rau cải bó xôi ăn nhiều có thể gây sỏi thận, đau bụng (Ảnh: Tiki)

Cải bó xôi kỵ gì?

Để đảm bảo dinh dưỡng và tránh các tác dụng không mong muốn khi ăn cải bó xôi, cần nhớ cải bó xôi kỵ với các loại thực phẩm sau: tôm, khoai lang, đậu phụ, sữa đậu nành, bí đỏ, dưa leo, phô mai và giấm.

Những tác hại khi ăn nhiều cải bó xôi

Mặc dù cải bó xôi có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng nếu ăn nhiều cải bó xôi có thể gây ra những tác hại sau:

  • Khả năng hấp thu các khoáng chất bị kém do axit oxalic liên kết với kẽm, magie… khiến cơ thể không hấp thu được các chất này.
  • Gây ra các vấn đề về dạ dày như đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy… do cải bó xôi tạo ra nhiều khí khi tiêu hóa và thời gian tiêu hóa kéo dài.
  • Thiếu máu do cơ thể không hấp thu được chất sắt
  • Hình thành sỏi thận gây bệnh sỏi thận do axit uric tăng cao làm tăng kết tủa canxi trong thận.

Ai không nên ăn cải bó xôi?

Những đối tượng sau không nên ăn cải bó xôi

Ăn cải bó xôi 2 - 3 lần/ tuần là cách ăn đúng (Ảnh: dienmayxanh)

Bệnh nhân bị bệnh sỏi thận

Trong 100 gram cải bó xôi có chứa 970 miligam oxalat. Nếu tiêu thụ nhiều, sự gia tăng oxala trong nước tiểu có thể hình thành sỏi thận canxi oxala, khiến bệnh tình trở nên nặng hơn.

Người đang dùng thuốc chống đông và bị bệnh tim mạch

Hàm lượng vitamin K khá cao trong cải bó xôi sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc chống đông máu, người bị bệnh tim mạch đang dùng thuốc chống đông máu sẽ gặp khó khăn trong việc ngăn ngừa sự khởi phát của đột quỵ nếu ăn cải bó xôi.

Người bị thiếu sắt, thiếu canxi

Oxala trong cải bó xôi có thể ức chế sự hấp thu các khoáng chất như canxi bằng cách hình thành các tinh thể.

Cách ăn cải bó xôi đúng cách

Cách sử dụng cải bó xôi an toàn (hay còn gọi là ăn rau bina đúng cách) là nấu chín trước khi ăn, ăn khoảng 2 - 3 bữa/ tuần xen kẽ với các loại rau khác.

Bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi ăn nhiều cải bó xôi có sao không cùng phương pháp ăn cải bó xôi đúng cách. Hy vọng thông tin bài viết hữu ích với bạn. Và đừng quên, theo dõi Ifarmer để biết thêm nhiều loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cũng như cách sử dụng an toàn.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH