Cách làm túi da cá sấu

2023-07-09 Nguyễn Thị Thu

Để biết cách làm túi da cá sấu cao cấp, hãy đồng hành cùng Ifarmer với bài viết này nhé!

Để đến với khách hàng, túi da cá sấu phải trải qua các công đoạn cơ bản sau:

  1. Bản vẽ thiết kế

Bản vẽ thiết kế - linh hồn của túi xách (Ảnh: Lovepik)

Bất kỳ sản phẩm nào của lĩnh vực thời trang đều cần có bản vẽ. Bản vẽ thiết kế không chỉ dùng để hình dung dáng vẻ dự kiến của sản phẩm, quan trọng hơn, đó còn là thước đo tiêu chuẩn để thợ cắt da cá sấu với kích thước tương ứng cho phần da của từng chi tiết cũng như lựa chọn phần da phù hợp nhất cho mỗi kiểu túi.

  1. Lột da, thuộc da và xả da

Đã gọi là cách làm túi da cá sấu đương nhiên không thể thiếu da cá sấu. Việc lột da cá sấu thuộc về phạm vi của các nhân viên lành nghề, chúng ta không có khả năng tự đem cá sấu đi lột da được.

Sau khi có da cá sấu, người ta tiến hành thuộc da cá sấu. Thuộc da cá sấu có nghĩa là ngâm da cá sấu vào các loại hóa chất chuyên dụng nhất định trong thời gian khoảng 20 ngày, sau đó đem ra kéo căng và phơi dưới bóng râm. Da cá sấu lúc này sẽ được đem đi nhuộm hoặc không, tùy yêu cầu của sản phẩm.

Xử lý hoàn thiện da cá sấu, những nghệ nhân có kinh nghiệm lâu năm sẽ tiến hành xả da. Công việc của họ là lựa chọn và xả da một cách tiết kiệm nhất, nghĩa là họ phải hình dung và phân chia các phần da, các tấm da khác nhau với đường vân độ dày khác nhau để làm các loại túi khác nhau.

Đo và xả da cá sấu sau khi thuộc da và nhuộm màu (casauhoaca.com)

  1. Mài và đánh bóng da

Da cá sấu sau khi được xả da luôn được đánh dấu vị trí da của từng bộ phận túi nhằm tránh nhầm lẫn. Những người mài da sau khi tiếp nhận sẽ phải mài da với độ mỏng dày khác nhau cho phần da của từng bộ phận túi. Tuy nhiên, yêu cầu chung của việc mài da là không quá dày vì sẽ khiến may túi gặp khó khăn, nhưng cũng không quá mỏng để tránh túi dễ rách.

Tiếp theo, da cá sấu sẽ được mài phần da nối để tạo độ bóng tự nhiên. Như vậy đến đây, công đoạn chuẩn bị đã hoàn thành.

  1. Ghép da may túi

Vì chất liệu may túi là da cá sấu, nên các đường kim may không được phép bị lỗi, bởi mũi kim đạp nhầm sẽ nổi lên khuyết điểm hở da rõ ràng. Thông thường, các thợ may phải có tay nghề rất tốt, độ tập trung cao. Để một chiếc túi da cá sấu được ghép da và may xong ở trong xưởng cần thời gian khoảng hai đến ba ngày.

  1. May quai túi, viền túi và gắn móc khóa

Viền túi là công đoạn được cho là dễ hoàn thành nhất trong quá trình làm túi da cá sấu. Đạp mũi kim may theo đường kẻ thiết kế là xong.

Quai túi da cá sấu thường có rất nhiều lớp, nên người ta phải rất cẩn thận để may quai túi vào một cách khớp nhất, hoàn thiện nhất.

Móc khóa sẽ được thiết kế và may riêng, sau đó gắn vào. Trên các móc khóa thường được sơn một lớp màng dẻo bảo vệ. Nếu không thích, lớp màng này cũng rất dễ lấy ra.

Túi xách da cá sấu hoàn thiện trước khi đưa ra thị trường (Ảnh: nguyentuanhung/ yan)

Sản phẩm sau đó sẽ được kiểm duyệt lỗi trước khi đưa ra thị trường. Cách làm túi da cá sấu nhìn thì chỉ có năm bước cơ bản trên thôi. Nhưng, nó thực sự không dễ dàng, phải thật tỉ mỉ và khéo tay. Bài viết này giúp các bạn hiểu cách làm túi da cá sấu, để biết trân trọng và bảo quản thật tốt nếu bạn đang sở hữu, và cảm thấy đáng giá nếu muốn sở hữu. Nếu tự làm, dù biết cách làm, khẳng định cũng rất khó khăn, đúng không nào?

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH