Ý nghĩa của hoa Vạn thọ

2022-09-07 Nguyễn Thị Thu

Có một câu nói đùa rằng: “Bạn có thể không biết tất cả các loài hoa, nhưng nhất định phải phân biệt được hoa hồng và hoa Vạn thọ. Một cái để tặng, một cái để chưng bàn thờ, nếu không muốn ngày vui của người ta là ngày giỗ cho mối quan hệ của mình”. Có thật hoa Vạn thọ chỉ để chưng bàn thờ? Ý nghĩa của hoa Vạn thọ là gì? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết này của Ifarmer.

Hoa Vạn thọ thường được trồng để chưng bàn thờ, hoặc trang trí sân vườn (Ảnh: bachhoaxanh)

Đặc điểm của hoa Vạn thọ

Hoa Vạn thọ còn được gọi là cúc Vạn thọ. Loài hoa này có nguồn gốc từ Mexico. Vạn thọ là loài hoa có cây thân thảo, mọc theo phương thẳng đứng, có nhiều nhánh tạo thành từng bụi có cành lá trải dài. Lá Vạn thọ là lá dạng kép lông chim, mép lá có hình răng cưa. Lá mọc xen kẽ hoặc đối xứng nhau. Ở các nách lá sẽ mọc ra nhiều nhánh phụ hoặc lá con. Hoa Vạn thọ mọc đơn lẻ trên đỉnh cây hoa, màu hoa còn phụ thuộc vào giống hoa. Mùa hoa rơi vào mùa đông và mùa hạ, hoa nở rất lâu mới tàn, không có hương thơm đặc biệt, có người bảo thơm, nhưng có nhiều người lại cảm thấy hương hoa khó ngửi. Hiện nay, hoa Vạn thọ được trồng ở khắp mọi nơi để chưng bàn thờ, làm cảnh, trang trí vỉa hè hoặc sân vườn…

Sự tích hoa Vạn thọ

Sự tích hoa Vạn thọ nói rằng, hoa Vạn thọ là do thần cây Tiêu Lá tạo ra (Ảnh: baoquangngai)

Trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam, hoa Vạn thọ được tạo ra bởi thần cây Tiêu Lá. Chuyện kể rằng, có một em bé nghèo rất thông minh và khéo tay. Bất hạnh thay, mẹ em mất sớm, hai cha con em bé phải nương tựa vào nhau. Không may, người cha thường xuyên ốm đau. Vì muốn kiếm tiền nuôi cha, em bé đã phải làm nhiều việc. Ngày giỗ mẹ, không có tiền mua hoa, em bé đã chọn những lá lúa to đẹp nhất, cắt lá lúa to thành những sợi thật nhỏ rồi bó túm lại, dùng dây cột bên dưới thật chặt, còn bên trên thì cho xòe bung ra rồi lấy mấy lá to buộc vào bên dưới như đài hoa. Em bé nói rằng đây là hoa trăm tuổi, mẹ nhìn thấy sẽ phù hộ cho hai cha con. Dù chỉ là hoa giả, nhưng tâm là thật, hoa sẽ là thật. Sau này, nhờ khéo tay, em bé đã trở thành người thợ chạm trổ giỏi nhất cả nước. Thần Tiêu Lá gặp được em, nghe em kể về câu chuyện của mình, thần Tiêu Lá đã tạo ra giống hoa như vậy để đời đời nhớ tấm lòng hiếu thảo của em. Loài hoa ấy, ngày nay được chúng ta gọi là hoa Vạn thọ.

Các loại hoa Vạn thọ

Hiện nay, ở Việt Nam có các loài hoa Vạn thọ sau:

  • Vạn thọ Pháp: có màu đỏ viền vàng, còn được gọi là Vạn thọ lửa.

Hoa Vạn thọ Pháp có màu đỏ, viền vàng (Ảnh: hoalan360)

  • Vạn thọ Mỹ: có màu vàng tươi, vàng chanh hoặc màu cam.
  • Vạn thọ Thái: có màu vàng hoặc màu đỏ viền vàng.
  • Vạn thọ Châu Phi: có màu trắng, kem, vàng, đỏ hoặc cam
  • Vạn thọ Mexico: có màu vàng hoặc cam.

Ý nghĩa của hoa vạn thọ ngày Tết

Hoa Vạn thọ là biểu tượng cho sự trường tồn, bất diệt và vĩnh hằng. Trong ngày Tết, hoa Vạn thọ được chưng để thể hiện lòng hiếu thảo, biết ơn tổ tiên ông bà cha mẹ. Vạn thọ còn tượng trưng cho ánh mặt trời ấm áp, thể hiện khát khao cuộc sống sung túc, giàu sang, cuộc sống trường thọ, sức khỏe dồi dào cũng như tinh thần tích cực và lạc quan trong cuộc sống.

Giá hoa vạn thọ

Vạn thọ là loài hoa có giá thành khá mềm. Một chậu hoa Vạn thọ nhỏ có giá khoảng 10.000VNĐ - 15.000VNĐ, một chậu hoa Vạn thọ lớn có giá 20.000VNĐ - 30.000VNĐ tùy từng thời điểm.

Qua bài viết này, hẳn là bạn đã biết ý nghĩa của hoa Vạn thọ là gì. Ngoài ý nghĩa của hoa Vạn thọ, bài viết cũng đã cung cấp thêm nhiều thông tin về hoa Vạn thọ một cách đầy đủ. Hy vọng thông tin trong bài viết có ích đối với bạn. Đừng quên theo dõi Ifarmer để biết thêm nhiều bài viết hay về nông nghiệp và ẩm thực nhé!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH