Có ý kiến cho rằng bột sắn dây rất tốt cho cơ thể, nhưng cũng có ý kiến cho rằng uống bột sắn dây sẽ gây sỏi thận. Vậy, thực hư thế nào, cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết này của Ifarmer nhé!
Sản phẩm Liên Quan
Củ Sắn
Uống bột sắn dây không gây sỏi thận, vì kali trong bột sắn dây rất thấp (Ảnh: dienmayxanh)
Bột sắn dây là gì?
Đây là loại bột được làm từ củ sắn dây. Củ sắn dây được xay nghiền mịn với nước, để lắng qua một thời gian nhất định để tinh bột đọng lại, sau đó, người ta đổ nước đi, thu hoạch tinh bột ướt và phơi khô để thu được bột sắn dây.
Thành phần của bột sắn dây
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100 gram bột sắn dây có chứa:
- 340 kcal calo
- 0.7gr Chất đạm
- 0.8gr Chất xơ
- 84.3gr Carbs
- 18mg Canxi
- 1.5mg Sắt
- 20mg Photpho
Tác dụng của bột sắn dây
Bột sắn dây rất tốt cho cơ thể (Ảnh: medlatec)
Bột sắn dây có rất nhiều tác dụng tích cực đối với cơ thể, điển hình như:
- Hỗ trợ chữa cảm nắng, giảm tình trạng nôn mửa, đau đầu và sốt nóng
- Làm giảm tình trạng bụng nóng cồn cào
- Giải khát và giải nhiệt
- Làm giảm các triệu chứng khó chịu do ngộ độc rượu hoặc ngộ độc thức ăn
- Điều trị chảy máu mũi
- Phòng chống ngứa ngáy do đổ mồ hôi trộm gây ra
- Hỗ trợ điều trị bệnh kiết lỵ, giúp hệ tiêu hóa khỏe hơn
- Điều trị tàn nhang và trị mụn hiệu quả
Một số câu hỏi liên quan đến bột sắn dây
Uống bột sắn dây có tốt cho thận không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thành phần chủ yếu của bột sắn là tinh bột, và trong bột sắn dây cũng không có quá nhiều kali, nên việc uống bột sắn dây sẽ không hại cho thận như nhiều người vẫn nghĩ, vì hàm lượng kali thấp có nghĩa là khả năng gây sỏi thận là rất thấp.
Uống bột sắn dây với mật ong có nguy hiểm không?
Pha bột sắn dây với mật ong không nguy hiểm như nhiều người vẫn nghĩ (Ảnh: vinmec)
Thực tế, mật ong kết hợp với bột sắn dây không nguy hiểm như nhiều người vẫn nghĩ. Bởi vì mật ong và bột sắn dây không phải là hai loại thực phẩm tương phản.
Những người không nên uống bột sắn dây
Các đối tượng sau đây không nên sử dụng bột sắn dây dưới bất kỳ hình thức nào:
- Người huyết áp thấp
- Những người đang mắc các bệnh như phong hàn, cảm lạnh, đuối sức
- Bệnh nhân mắc các bệnh về tiêu hóa
- Người không hấp thu được bột sắn
Hướng dẫn pha bột sắn dây đúng cách
Pha bột sắn dây không đúng cách có thể gây ra nhiều tác hại không mong muốn. Để giữ được nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng có trong bột sắn dây, hãy pha bột sắn dây theo hướng dẫn sau: Cho bột sắn dây vào ly/ bát rồi đổ vào một vài thìa nước đun sôi để nguội (lượng nước vừa đủ để khuấy tan bột sắn dây thành dạng lỏng). Sau khi khuấy đều, cho đường hoặc mật ong vào khuấy đều. Tiếp theo, cho nước sôi vào và khuấy nhanh tay cho bột sắn dây chín. Tiếp theo để cho bột sắn dây nguội bớt rồi thưởng thức.
Những lưu ý cần biết khi sử dụng bột sắn dây
- Tối đa chỉ nên uống bột sắn dây 1 ngày/ lần, uống vào buổi sáng hoặc sau khi ăn trưa là tốt nhất.
- Pha bột sắn dây đúng cách, không dùng nước ấm hoặc nước lạnh để pha, tránh ăn phải bột còn sống.
- Không nên thêm hoa bưởi vào bột sắn dây để tránh làm mất một phần tác dụng tích cực của bột sắn dây.
- Phụ nữ mang thai và cho con bú nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.
- Không uống bột sắn dây quá 4 lần/ tuần và không uống quá 200ml/ ngày.
Vậy là bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi uống bột sắn dây có hại thận không rồi đấy. Mặc dù sắn dây rất tốt và cũng không gây sỏi thận, nhưng bạn vẫn nên sử dụng sắn dây một cách khoa học, đúng thời điểm đúng liều lượng để tránh gây ra các tác hại không mong muốn cho cơ thể nhé!