Tìm hiểu về súp lơ

2022-06-21 Nguyễn Thị Thu

Súp lơ là loại rau thường xuyên xuất hiện trên các bữa cơm của người Việt. Với vị ngọt thanh đặc trưng, súp lơ được dùng để chế biến thành nhiều món ngon, giàu giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về loại rau này. Trong bài viết này, Ifarmer sẽ giúp các bạn tìm hiểu về súp lơ một cách toàn diện nhất.

Sản phẩm Liên Quan

Súp lơ là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao (Ảnh: dienmayxanh)

1. Súp lơ là gì?

Súp lơ là một loại rau thuộc họ rau cải. Ngoài cái tên súp lơ, mọi người thường gọi loại rau này là bông cải, bông súp lơ hoặc hoa lơ. Súp lơ được gieo trồng bằng hạt, có thể trồng và thu hoạch quanh năm. Các loại súp lơ phổ biến ở Việt Nam là súp lơ trắng và súp lơ xanh. Ngoài ra, súp lơ còn có nhiều màu khác như xanh ngọc, cam, tím…

2. Giá trị dinh dưỡng trong súp lơ

Bông súp lơ là một loại rau có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao. Cụ thể, trong 100 gram súp lơ có chứa:

  • Calorie 25
  • Mangan 0,2mg
  • Axit pantothenic 0,7mg
  • Carbohydrate 5,3g
  • Protein 2g
  • Chất béo 0,1g
  • Chất xơ 2,5g
  • Vitamin B1 0,1mg
  • Vitamin B2 0,1mg
  • Magie 15mg
  • Phốt pho 44mg
  • Vitamin C 46,4mg
  • Vitamin K 16mcg
  • Folate 57mcg
  • Vitamin B6 0,2mg
  • Kali 303mg

3. Những lợi ích tuyệt vời của rau súp lơ

Rau súp lơ có nhiều loại, điểm chung giữa các loại là giàu chất xơ, ít chất béo và ít đường (Ảnh: rauxanh)

  • Làm giảm và chống ung thư: Trong rau súp lơ có chứa nhiều indole-3-carbinol (hay còn gọi là I3C). Đây là chất chống oxy hóa có tác dụng chống các bệnh ung thư liên quan đến sinh sản ở cả nam và nữ, đặc biệt là ung thư vú.
  • Chống viêm hiệu quả: Súp lơ chứa nhiều vitamin C, có tác dụng tăng khả năng miễn dịch, kháng viêm và giảm viêm.
  • Giảm nguy cơ mắc rối loạn não và mắc bệnh tim: Súp lơ là loại rau giàu vitamin K và vitamin C, cùng nhiều chất chống oxy hóa và axit béo omega-3. Những chất này có tác dụng chống tích tụ mảng bám trên động mạch và mạch máu. Từ đó, hỗ trợ kiểm soát nồng độ cholesterol trong cơ thể người, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.
  • Giúp gan khỏe mạnh: Glucoraphanin và gluconasturtiin có trong súp lơ giúp cải thiện chức năng gan, hỗ trợ gan đào thải độc tố.
  • Hỗ trợ giảm cân hiệu quả: Trong súp lơ hầu như không có chất béo, hàm lượng đường rất thấp nhưng lại giàu chất xơ. Đây là lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn giảm cân.

4. Các tác dụng phụ của súp lơ

  • Súp lơ có nguy cơ gây suy giáp ở những người bị thiếu i ốt.
  • Hiện tượng đầy hơi có thể xảy ra nếu tiêu thụ quá nhiều súp lơ.
  • Ăn rau súp lơ khiến các triệu chứng của bệnh gout và bệnh sỏi trở nên nặng hơn.

5. Các lưu ý khi dùng súp lơ

Súp lơ giàu giá trị dinh dưỡng, nhưng không phải ai cũng nên ăn nhiều súp lơ (Ảnh: baophaluat)

  • Nếu đang mang thai hoặc cho con bú, chỉ nên dùng súp lơ dưới dạng thảo dược hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.
  • Không ăn súp lơ nếu đang dùng thuốc chống đông máu, vì súp lơ có chứa nhiều vitamin K. Vitamin K sẽ làm mất hiệu quả của thuốc chống đông máu.
  • Nếu đang bị sỏi thận hoặc gout, nên hạn chế ăn súp lơ.
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bản thân đang bị bệnh mãn tính. Một số căn bệnh sẽ được khuyến cáo không nên ăn nhiều súp lơ.

6. Súp lơ xanh hay súp lơ trắng ngon hơn?

Về cơ bản, súp lơ xanh hay súp lơ trắng thì cũng là loại rau súp lơ họ cải. Để đánh giá súp lơ nào ngon hơn thì còn phụ thuộc vào khẩu vị của mỗi người. Tuy nhiên, nhiều người lựa chọn mua súp lơ xanh hơn là súp lơ trắng, vì súp lơ xanh mềm hơn, và mùi thơm hơn.

7. Giá súp lơ bao nhiêu?

Tùy từng thời điểm và mùa vụ, cũng như địa điểm bán, giá súp lơ dao động từ 30.000VNĐ - 60.000VNĐ/ kg.

Trên đây là những thông tin cơ bản về rau súp lơ. Đừng quên tìm hiểu thêm các bài viết khác của Ifarmer để biết thêm nhiều loại thực phẩm và nhiều món ăn ngon nhé!

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH