Tìm hiểu chung về trái me

2023-07-09 Nguyễn Thị Thu

Nhắc đến trái me, hẳn là ai trong chúng ta cũng đã từng nhìn thấy, từng ăn thử trái me. Thế nhưng, liên quan đến thành phần dinh dưỡng, công dụng… của trái me thì hẳn là không phải ai cũng biết. Cùng Ifarmer tìm hiểu chung về trái me qua bài viết này nhé!

Me là loại cây nhiệt đới, rất phổ biến ở Việt Nam (Ảnh: suckhoedoisong)

Tổng quan về trái me

Nguồn gốc của trái me là ở Châu Phi. Đây là một loại cây nhiệt đới, hầu hết ở các vùng đất nhiệt đới, me đều phát triển rất mạnh mẽ. Hình thái của thân và lá của cây me khá giống cây phượng, nhưng quả thì không giống. Quả me giống như hạt đậu chứa đầy hạt bên trong và được bao quanh bởi một lớp xơ dừa. Khi cùi quả me còn non, nó có màu xanh và vị rất chua, khi cùi đã chín nó sẽ hơi nhão bột, vị sẽ ngọt hơn một chút và có màu nâu. Phần cùi này là phần chúng ta sử dụng để ăn. Me được sử dụng để ăn trực tiếp như một loại trái cây, đồng thời được sử dụng để làm gia vị trong nấu ăn. Ngoài ra, me còn có đặc tính chữa bệnh.

Thành phần dinh dưỡng trong quả me

Trong một cốc me 120 gram có chứa:

  • 28% RDI Magie
  • 22% RDI Kali
  • 19% RDI Sắt
  • 9% RDI Canxi
  • 14% RDI Phốt pho
  • 34% RDI Vitamin B1 (thiamin)
  • 11% RDI Vitamin B2 (riboflavin)
  • 12% RDI Vitamin B3 (niacin)

Công dụng của trái me

Quả me rất tốt cho sức khỏe (Ảnh: cpcs)

Trái me có tác dụng gì với sức khỏe là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc. Dưới đây là những công dụng phổ biến nhất của trái me với sức khỏe:

  • Chống oxy hóa
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch
  • Làm giảm huyết áp
  • Chống viêm cho cơ thể
  • Phòng chống đái tháo đường
  • Kháng một số loại virus, chống nấm và kháng khuẩn

Một số câu hỏi liên quan đến trái me

Loại me nào ngon nhất?

Hiện nay, hai loại me được ưa chuộng nhất trên thị trường là trái me thái và trái me dốt.

Trái me sống hay trái me chín ngon hơn?

Hình ảnh trái me sống (Ảnh: traicayvuongtron)

Để đánh giá xem me chín hay me sống ngon hơn thì chúng ta không có câu trả lời tuyệt đối. Vì khẩu vị của mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, trái me chín được nhiều người yêu thích hơn. Nguyên nhân chỉ đơn giản là vì trái me sống rất chua, độ chua của me sống khiến me sống kén người ăn hơn. Mặc dù trái me chín cũng có vị chua, nhưng ít nhiều thì me chín vẫn có vị ngọt, khi ăn sẽ cảm thấy đỡ chua hơn.

Ai không nên ăn trái me?

Me là loại trái giàu tính axit. Do đó, những người đang mắc các bệnh về đường tiêu hóa như trào ngược axit hoặc trào ngược dạ dày thì không nên ăn me. Vì khi ăn me, nồng độ axit sẽ tăng lên trong hệ tiêu hóa, đặc biệt là ở dạ dày của người ăn, có thể dẫn đến tình trạng nhiễm axit cấp tính, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Me làm món gì ngon?

Trái me có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Ví dụ như mứt me, me ngâm đường hoặc gỏi me. Ngoài ra, me còn có thể làm gia vị nấu canh chua hoặc kho thịt, kho cá. Bên cạnh việc được sử dụng để chế biến món ăn, me còn có thể được sử dụng để pha chế nước uống. Me dầm là loại nước uống được pha chế từ me được yêu thích hàng đầu hiện nay.

Me sống bao nhiêu tiền một kg? Me chín bao nhiêu tiền một kg?

Giá me sống và me chín đều rất rẻ, chỉ dao động khoảng 15.000VNĐ - 35.000VNĐ/kg tùy từng thời điểm và tùy vào nơi bán.

Mua me ở đâu?

Me được bán ở khắp mọi nơi. Vào mùa me, bạn có thể mua me ở chợ, mua ở các gánh hàng rong, ở siêu thị, ở cửa hàng tiện lợi hoặc mua online qua Zalo, Facebook hoặc Tiktok.

Bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến trái me. Thông qua bài viết này, hẳn là bạn đã có câu trả lời cho các thắc mắc liên quan đến trái me. Theo dõi Ifarmer để biết thêm thật nhiều thông tin về ẩm thực, làm đẹp và nông nghiệp nhé!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH