Từ xưa đến nay, quả chuối đã trở thành 1 loại quả quen thuộc và thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của người dân Việt Nam,chuối không chỉ thơm ngon mà còn chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe. Ở Việt Nam có khá nhiều loại chuối khác nhau: chuối Tiêu, chuối Ngự, chuối hột, chuối Cau…Chuối tiêu và chuối ngự thì chắc hẳn các bạn đã quá quen thuộc rồi, còn chuối cau tuy không phải là loại chuối mới nhưng lại được ít người biết đến, dù giá trị dinh dưỡng của nó còn có phần nhỉnh hơn các loại chuối còn lại.
Sản phẩm Liên Quan
Chuối Cau
Tên khoa học của chuối cau là Musa acuminata- là 1 kiểu gene trội của chuối, do các loại chuối trong tự nhiên là sự kết hợp của các kiểu gene với nhau, vì thế mà người ta thường gọi tên khoa học theo kiểu gene trội của nó. Chuối cau là loại chuối được kết hợp giữa kiểu gen 'A' của Musa acuminata ở dạng đa bội. Trên thực tế các dạng đa bội của Musa acuminata thường dùng làm đồ ăn tráng miệng vì sự thơm ngon và rất ngọt của nó, còn các dạng khác chỉ được sử dụng trong sản xuất công nghiệp chế biến thực phẩm.
Hiện tại có nhiều thông tin cho rằng, chuối cau được phát hiện đầu tiên ở ÚC, được gọi dưới cái tên là Dacca.
Chuối cau được gọi như vậy vì quả chuối cau có hình thù nhỏ, hướng tròn, dầy mình và mập như quả cau Việt Nam. Hình ảnh Chuối cau khi chưa chín nhìn dễ nhầm với chuối ngự, vì chuối cau còn mới nên nhiều người chưa có kinh nghiệm chọn mua sẽ tưởng đây là chuối ngự. Để phân biệt hai loại chuối này thì cũng không khó, chuối cau mật độ quả dày đặc hơn, vỏ mịn, quả tròn và không có các râu ở đầu quả như chuối ngự.
Quả chuối cau có vị thơm nhẹ nhàng và ngọt dịu chứ không gắt như chuối ngự.
Dưới đây là hình ảnh chuối cau:
Chuối cau có thể cho ra khá nhiều quả mỗi lứa, cho năng suất cao lại cũng tương đối dễ trông nên rất đông bà con ở các khu vực miền Trung và Nam ưa trồng.
Chuối cau tuy nhỏ nhưng giá trị dinh dưỡng không hề thua kém với các loại chuối khác, thế nên ngày càng có nhiều người ưu tiên sử dụng chuối cau trong bữa ăn thay cho các loại chuối khác. Cùng xem chuối cau dinh dưỡng như thế nào nhé.
-
Giàu vitamin C
Chắc chắn hoa quả thì luôn chứa rất nhiều các loại vitamins khác nhau rồi, nhưng riêng với chuối cau thì chỉ 1 quả chuối đã cung cấp tới 15% lượng vitamin C 1 ngày rồi. Còn Vitamin C thì đã quá quen thuộc khi giúp cơ thể chống lại với nhiều loại bệnh nguy hiểm, bảo vệ thành mạch máu, kích thích sản xuất collagen…
- Lượng Kali cao
Chuối được mệnh danh là ông trùm Kali vì chỉ Một quả chuối cỡ vừa có chứa tới 422 mg kali, bằng 10% hàm lượng kali cần thiết cho một ngày để tạo nên sự ổn định cho các hoạt động cơ thể. nhất là tim mạch khi Kali sẽ đảm bảo nhịp tim và huyết áp ở mức độ ổn định.
-
Rất nhiều chất xơ và ít calo
Chuối cau bao nhiêu calo? Đây chắc là một câu hỏi mà các chị em cũng rất quan tâm đúng không. Một quả chuối cau chỉ chứa 105 calo thôi nhưng lại có tới 15 % chất xơ- là một thành phần quan trọng cho đường tiêu hóa, giúp dễ tiêu hóa thức ăn, giảm các nguy cơ mắc các bệnh ung thư đường tiêu hóa.
Ngoài ra, chất xơ còn giúp duy trì cân nặng và giữ gìn vóc dáng. Do chất xơ làm bạn có cảm thấy no lâu nên làm giảm các thèm ăn và chất xơ cũng tiêu tốn nhiều calo để phân giải chất xơ này.
Nói đến đây thì chắc là nhiều chị em rất nóng lòng muốn đi tìm ngay chuối cau để bổ sung vào thực đơn của mình đúng không? Chuối cau tuy không phải khó tìm nhưng cũng có khá nhiều giống khác nhau và cũng dễ nhầm. Nhưng trong số các giống của chuối cau có chuối cau lửa đặc biệt hơn cả và cũng rất dễ nhận biết
Chuối cau lửa hình dáng cũng không khác nhiều chuối cau bình thường nhưng điểm nổi trội là chúng có màu đỏ đậm, trông như những đốm lửa lập lòe rất đẹp mắt. Quả chuối cau lửa cũng rất ngọt và thơm nhưng mùi thơm không gắt như chuối ngự mà thanh cảnh hơn rất nhiều.
Thế vậy chuối cau lửa có tác dụng gì và có gì khác so với các loại chuối cau khác
- Giàu vitamin: Vì chuối cau lửa có vỏ dày và màu đậm nên chúng chứa nhiều Beta-carotene và vitamin C giúp cải thiện thị lực, tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và các vi sinh vật, tránh không bị cảm lạnh và cảm cúm.
- Nguồn năng lượng dồi dào: Lượng calo trong 1 quả chuối cau lửa hoàn toàn có thể giúp cho cơ thể của bạn hoạt động trong một thời gian tương đối dài, nên người ta thương ưu tiên sử dụng chuối cau lửa vào buổi sáng.
- Ngăn ngừa sỏi thận: Chuối cau lửa rất giàu hàm lượng kali, giúp ngăn chặn sự hình thành của các loại sỏi thận, hỗ trợ duy trì canxi, giảm nguy cơ loãng xương.
- Giảm cân: Chuối đỏ chứa lượng calo ít hơn so với các loại trái cây khác. Nó giúp bạn có cảm giác no lâu nên không thèm ăn.
- Cải thiện máu: Các vitamins và chất chống oxy hóa của chuối cau lửa giúp cải thiện lượng hemoglobin và đồng thời cũng duy trì mức glucose trong máu, hỗ trợ trị bệnh tiểu đường.
- Chữa trị bệnh ợ hơi, ợ chua: Ăn chuối cau lửa thường xuyên tốt cho người hay bị các vấn đề liên quan đến dạ dày thực quản do nó có tác dụng làm giảm tiết acid, từ đó làm giảm các triệu chứng ợ hơi ợ chua.
Với những tác dụng đặc biệt hữu ích như trên thì chuối cau nói chung và chuối cau lửa nói riêng rất tốt để sử dụng hằng ngày để đảm bảo một sức khỏe tốt.