Ớt là gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, vừa có tác dụng kích thích vị giác vừa giúp trang trí món ăn thêm phần đẹp mắt. Nhưng không chỉ có thế, ngoài loại ớt chỉ thiên đã quá quen thuộc với chúng ta, không ít người vẫn chưa biết đến một loại ớt khác không kém phần thơm ngon, mà ngoài vị cay vốn có của ớt, còn có thêm vị ngọt thanh vô cùng hấp dẫn. Cùng Ifarmer tìm hiểm về loại ớt sừng này nhé!
Sản phẩm Liên Quan
Ớt Chuông
Ớt Đỏ
Ớt Sừng
Ớt Xiêm Xanh
1. Ớt sừng là gì?
Ở nước ta, ớt sừng tập trung chủ yếu ở Đà Lạt vì thích hợp với thời tiết dịu mát. Chính vì thế, ớt sừng còn được gọi là ớt Đà Lạt.
Ớt sừng có 3 loại loại chính, tùy theo màu sắc mà có những tên gọi khác nhau, là ớt sừng đỏ, ớt sừng vàng và ớt sừng xanh. Mỗi màu ớt sẽ có một đặc trưng riêng biệt. Ớt sừng đỏ không cay, có vị hơi chua nên có thể ăn sống, làm salad hoặc ăn kèm với các món ăn và dùng để trang trí. Ớt sừng xanh giòn hơn, tuy nhiên có vị hơi cay và đắng nên thường dùng để xào và làm gia vị cho món ăn. Ớt sừng quả to, da căng bóng rất đẹp mắt. Không quá cay như ớt chỉ thiên, vị cay nhẹ và ngọt thanh nên ớt sừng có thể vừa làm gia vị và là nguyên liệu chính để chế biến các món ăn vừa hấp dẫn lại vô cùng bắt mắt.
2. Tác dụng của ớt sừng
2.1. Công dụng của ớt sừng trong làm đẹp
Ớt sừng là loại quả rất giàu vitamin C. Trong 10 gram ớt sừng chứa tới 12 miligam vitamin C. Chỉ với 50 gram ớt sừng ngọt mỗi ngày, bạn đã cung cấp 75% vitamin C cho nhu cầu của cơ thể. Do đó, thêm ớt sừng vào thực đơn sẽ giúp bạn cải thiện các vấn đề về da, mang lại sự trẻ đẹp và ngăn ngừa quá trình lão hóa cho chị em phụ nữ.
2.2. Chống lại tia UV
Ớt sừng có có khả năng sinh ra một lớp màng để chống lại ảnh hưởng của các tia bức xạ. Bổ sung ớt sừng vào bữa ăn để ngăn quá trình tự nhân đôi của gốc oxy hóa khi các tia UV tác động vào làn da, có nguy cơ gây nên bênh ung thư da.
2.3. Ớt sừng giàu chất xơ
Hàm lượng chất xơ có trong ớt sừng rất cao, đặc biệt là ớt sừng đỏ.
2.4. Có khả năng cải thiện các vấn đề về tim mạch
Flavonoid có trong ớt sừng có tác dụng bảo vệ thành mạch máu, trị bệnh trương nở tĩnh mạch được bác sĩ khuyên dùng. Đặc biệt, với những người thường xuyên bị stress, phụ nữ sau sinh nở bị trương nở tĩnh mạch chân, chỉ cần bổ sung ớt sừng vào thực đơn, tình trạng này sẽ được cải thiện rõ rệt.
2.5. Tăng sức đề kháng cho cơ thể
Trong ớt sừng có chứa capsaicin, đặc biệt là ớt sừng xanh hàm lượng chất này khá cao. Ăn nhiều ớt sừng xanh sẽ giúp cơ thể toát mồ hôi, làm nóng cơ thể và giúp đào thải chất độc rất tốt. Đặc biệt, với những người bị viêm khớp và bệnh tiểu đường, bổ sung ớt sừng là phương pháp hữu hiệu để giảm đau, chống viêm và có khả năng ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
2.6. Giúp hình thành tế bào hồng cầu
Ớt sừng giàu axit folic, hỗ trợ cho quá trình sản xuất hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu, đặc biệt ở ở phụ nữ mang thai. Ngoài ra, trong ớt sừng có chứa đồng và sắt, là những chất không thể thiếu trong quá trình trao đổi chất của cơ thể.
3. Hạt ớt sừng có tác dụng gì?
Ngoài tác dụng của ớt sừng đỏ, ớt sừng xanh thì phần hạt của ớt sừng cung có nhiều công dụng mà không phải ai cũng biết.
Trong hạt ớt sừng có chứa nhiều vitamin C, B1, B2, cartonrin, canxi, photpho, sắt,… Các chất này đều có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, vitamin E có trong hạt ớt có tác dụng làm đẹp cho chị em phụ nữ. Ngoài ra, ăn hạt ớt còn giúp bạn tăng cường thị lực và ngăn ngừa quá trình lão hóa, giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Tuy nhiên, không nên lạm dụng ăn hạt ớt quá nhiều vì có thể gây hại cho cơ thể. Bởi hạt ớt khó để tiêu hóa hết nên có thể gây ra các vấn đề cho dạ dày như viêm loét hoặc trào ngược dạ dày.
Bài viết đã giới thiệu cho bạn ớt sừng đỏ, ớt sừng xanh có lợi gì rồi phải không nào? Vậy còn chần chờ gì nữa mà không bổ sung ngay ớt sừng vào thực đơn của gia đình? Chúc các bạn ngon miệng với các món ăn cùng ớt sừng nhé!