Sắn Thuyền trị mụn nhọt

2023-07-09 Ông Tư Tóc Bạc

A- Mô tả cây :

Sắn thuyền là một cây có thân thẳng đứng , hình trụ, có thể cao tới 15 m. Cành nhỏ gầy và dài , lúc đầu dẹt sau hình trụ, màu nâu nhạt, nhăn nheo . Lá mọc đối, hai đôi lá gần nhau mọc theo hái hướng thẳng góc với nhau. Lá mọc sum sê, phiến lá hình mác thuôn nhọn ở gốc, nhọn tù ở đỉnh, dài 6-9cm, rộng 20-40mm, đen nhạt ở trên khi khô, mặt dưới nhạt có những điểm hạch hình điểm. Hoa tự mọc ở kẽ các lá đã rụng hay chưa rụng, thành chùy dài 2-3cm, thưa họp thành nhóm dài 20cm, trục gầy nhỏ, tận cùng bởi 3 hoa không có cuống. Nụ hoa hình lê, gần hình cầu dài 3-4 mm , rộng 2,5- 3mm . Mùa thu ra quả thành từng chùm như chùm vối, khi chín màu tím đỏ, có vị ngọt, chát chát . Nhân dân ta vẫn dùng vỏ cây để xảm thuyền, lá non cò dùng ăn gỏi.

B- Phân bố, thu hái và chế biến:

Cây mọc hoang và được trồng ở khắp nơi . Dùng làm thuốc, thường người ta chỉ dùng lá tươi đem về giã nát đắp lên nơi vết thương

C- Công dụng và liều dùng:

Ngoài công dụng xảm thuyền, lá non ăn gỏi, lá sắn thuyền tươi giã nát đắp lên vết thương chảy mủ dai dẳng, bỏng, vết mổ nhiễm trùng, gãy xương hở, hoại tử da…. Bệnh viện hữa nghị Việt Tiệp đã dùng có kết quả chữa những vết thương nhiễm trùng thông thường , làm cho vết thương chóng khô, bớt nhiễm trùng, tổ chức sẹo có điều kiện phát triển , làm cho vết thương chóng lên da non , đặc biệt dùng lá sắn thuyền chưa có trường hợp nào vết sẹo bị lồi là một điều các nhà tạo hình và vá da rất mong muốn.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH