Khi nhắc đến rượu, phần lớn mọi người đều cho rằng rượu có hại cho sức khỏe. Về lý thuyết thì quan điểm này không sai. Nhưng nếu uống rượu được pha chế hoặc ngâm đúng cách với liều lượng khoa học, thì rượu vẫn có những lợi ích nhất định đối với sức khỏe con người. Cùng tìm hiểu xem rượu nếp cẩm ngâm mật ong có tác dụng gì qua bài viết này của Ifarmer.
Sản phẩm Liên Quan
Mật Ong
Rượu nếp cẩm ngâm mật ong là gì?
Rượu nếp cẩm ngâm mật ong rất tốt cho sức khỏe (Ảnh: cokhitrongtuyet)
Giống như tên gọi, rượu nếp cẩm là rượu được ngâm chung với nếp cẩm và mật ong trong một thời gian nhất định. Rượu dùng để ngâm nếp cẩm thường là rượu trắng có nồng độ cao. Sau một thời gian ngâm, rượu sẽ có vị nếp cẩm và mật ong hòa quyện, thơm và ngọt, dễ uống hơn, ngon hơn và tốt cho sức khỏe ở một vài phương diện cụ thể.
Rượu nếp cẩm ngâm mật ong có tác dụng gì?
Hỗ trợ giải độc gan
Mật ong kháng khuẩn tốt, kết hợp với rượu có tác dụng khử khuẩn giúp hỗ trợ giải độc gan thông qua việc tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể.
Giúp cải thiện trí nhớ
Trong quá trình ngâm trong lòng đất, rượu nếp cẩm mật ong xảy ra nhiều phản ứng khác nhau, tạo ra các hợp chất có tác dụng cải thiện trí nhớ, nhất là đối với người trên 60 tuổi.
Giúp tim mạch khỏe hơn, ngăn ngừa cao huyết áp
Trong rượu nếp cẩm ngâm mật ong có chứa lovastatine và ergosterol có tác dụng tái tạo thành mạch máu, đồng thời hỗ trợ làm giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu, giúp hệ tim mạch mạnh khỏe hơn.
Nếp cẩm ngâm với mật ong và rượu có tác dụng giúp ngăn ngừa huyết áp cao (Ảnh: youtube)
Bổ máu
Rượu nếp cẩm ngâm mật ong còn có một tên gọi khác là “bổ huyết mễ” vì nó có tác dụng bổ máu. Sở dĩ rượu nếp cẩm ngâm mật ong có tác dụng này là vì sự kết hợp giữa rượu, nếp cẩm và mật ong tạo ra hàm lượng protein cao hơn 6,8% và hàm lượng chất béo cao hơn đến 20% so với các loại gạo nếp bình thường. Ngoài ra, rượu nếp cẩm ngâm mật ong còn chứa hàm lượng lớn chất xơ carbohydrate, và selenium - những chất đặc biệt bổ máu.
Giúp người gầy tăng cân
Như đã nói, rượu nếp cẩm ngâm mật ong có hàm lượng protein cao hơn 6,8% và hàm lượng chất béo cao hơn 20% so với các loại gạo nếp thông thường. Bên cạnh đó, trong nếp cẩm còn chứa 8 loại axit amin thiết yếu và nhiều vi chất cần thiết khác cho cơ thể nên mật ong, nếp cẩm và rượu ngâm lâu ngày rất tốt cho những người gầy.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn
Rượu nếp cẩm ngâm mật ong mang lại cảm giác ngon miệng khi ăn, ngoài ra còn có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, từ đó giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng một cách tốt hơn.
Làm đẹp da
Vitamin B trong rượu nếp cẩm ngâm mật ong rất tốt cho da. Sử dụng rượu nếp cẩm ngâm mật ong có thể giúp da mềm hơn, mịn hơn và căng bóng hơn.
Một số câu hỏi liên quan đến rượu nếp cẩm ngâm mật ong
Uống rượu nếp cẩm mật ong khoa học có thể giúp cơ thể khỏe mạnh và da đẹp hơn (Ảnh: dienmayxanh)
Cơm rượu nếp cẩm có thể ăn được không?
Câu trả lời là được. Nếu không thích uống rượu, bạn có thể ăn cơm rượu nếp cẩm. Tác dụng tích cực của cơm rượu nếp cẩm thực tế còn lớn hơn rượu nếp cẩm. Tuy nhiên, khi ăn cơm rượu nếp cẩm bạn nên chú ý tần suất và liều lượng mỗi lần ăn, tránh để say cơm rượu, vì cơm rượu đã lên men thì sẽ có nồng độ cồn nhất định.
Rượu nếp cẩm ngâm mật ong ngâm bao lâu thì uống được?
Về cơ bản, ngâm càng lâu rượu càng ngon. Ít nhất nên hạ thổ và ngâm trong khoảng một năm để chất lượng rượu nếp cẩm ngâm mật ong đạt được độ ngon tối thiểu.
Rượu nếp cẩm ngâm mật ong có hại không?
Đương nhiên là có. Nếu sử dụng không đúng cách, không đúng thời điểm và không đúng liều lượng thì rượu nếp cẩm có thể gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, những người đang có bệnh lý thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng rượu nếp cẩm ngâm mật ong.
Vậy là bạn đã biết rượu nếp cẩm ngâm mật ong có tác dụng gì rồi đấy. Hãy sử dụng rượu nếp cẩm ngâm mật ong đúng cách để tận dụng được hết các lợi ích và không gây hại cho cơ thể nhé.