Rong Mơ trị bứu cổ

2019-11-05 Ông Tư Tóc Bạc

A- Mô tả cây:

Rong mơ là các loài tảo sống ở biển. Tảo rong cấu tạo bởi sự phân nhánh nom như Thân màu nâu, mang những bộ phận mỏng và dẹt nom như lá , kích thước tthay đổi tùy theo loài Sargassum fusiforme dài 7-40 cm, loài Sargassum pallidum dài 30-100 cm, đường kính “ thân” loài S. fusiforme chỉ đạt 2-4mm , trong khi loài S. pallidum đạt 2cm. “lá” có khi hình trụ dài 3,5-7cm(S. fusiforme) hay vừa hình sợi, vừa hình phiến lá(S. pallidum) dài tới 25 cm, rộng 2-2,5 cm, mép có răng cưa thô, trên mặt có điểm đen. Rải rác trên toàn tảo có những bộ phận giống quả thực ra đó chỉ là những phao, trong chứa đầy không khí giúp cho tảo đứng thẳng trong nước biển. Phao có kích thước to, nhỏ tùy theo loài. Có loài chỉ nhỏ bằng hạt gạo, có loài phao to bằng hạt tiêu. Có khi hình thoi( dương thể thái) ở đầu “thân”, có khi ở nách lá và hình cầu (S.pallidum). Ngoài mặt phao cũng có những chấm đen.

B- Phân bố, thu hái và chế biến:

Rong mơ mọc hoang khắp nơi miền duyên hải nước ta. Thường mọc bám trên những dãy núi đá ngầm ven biển , nhiều nhất ở vĩnh linh, Nghệ Tĩnh, Thanh Hóa, Nam Hà, Thái Bình, Quảng ninh cũng có., có khi mọc thành dải dài hàng chục Km rộng 2-3Km . Riêng nước ta thu hàng năm có thể tới 4000-5000 tấn . Mùa thu hoạch từ tháng 3- tháng 9 , đem về rửa sạch đất cát , rửa hết mặn rồi phơi hay sấy khô.

C- Công dụng và liều dùng:

Từ lâu, rong mơ đã được dùng trong y học cổ truyền với tên hải tảo. Tài liệu cổ ghi về hải tảo như sau:vị đắng , mặn, tính hàn vào 3 kinh can, vị và thận. Có tác dụng tiêu đờm , làm mềm chất rắn, tiết nhiệt lợi thủy, dùng chữa bướu cổ, thủy thũng, người tỳ vị hư hàn, thấp trệ không dùng. Tác dụng ngược với cam thảo . Ngày dùng 6-12 g dưới dạng thuốc sắc. Hiện nay ta dùng làm thuốc chữa bướu cổ( tán nhỏ dập thành viên iotamin chứa 50-70microgam iot – ngày dùng 2-4 viên luôn 3-5 tháng), nguyên liệu chứa I ốt , algin, alginate dùng trong công nghiệp hồ vải sợi.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH