Phân loại và mô tả về ớt

2021-07-20 Nguyễn Thị Hậu

Ớt là một loại rau quả, có tên khoa học là Chili pepper, thuộc chi Capsicum của họ Solanaceae. Quả ớt thường được dùng để làm gia vị, làm món ăn, làm thuốc hoặc dùng để làm cảnh. Ớt có nhiều loại, dễ trồng, dễ chăm sóc nên phân bố rất rộng rãi. Chúng ta cùng tìm hiểu các loại ớt phổ biến ở Việt Nam nhé!

Sản phẩm Liên Quan

1. Đặc điểm chung của cây ớt

Ớt là cây thân thảo, có nhiều cành, lá mọc so le nhau, hoa mọc đơn ở nách lá. Ngoài tên gọi quen thuộc, có một số vùng gọi quả ớt là lạt tử, lạt tiêu, hải tiêu, …

Ớt là loại cây có sức sống mãnh liệt. Một cây ớt có thể sống và ra trái trong nhiều năm. Cây ớt chỉ mọc nông, có bộ rễ chùm, thích hợp với nhiều khí hậu khác nhau, nhưng không chịu được ngập úng.

Quả ớt mọc hướng xuống đất, chỉ có quả ớt chỉ thiên là hướng lên trời.

2. Tác dụng của quả ớt

2.1. Ăn ớt giúp giảm cân

Chất capsaicin trong quả ớt có khả năng sinh nhiệt lớn, vì vậy khi ăn ớt sẽ giúp đốt cháy calo và các chất béo khác. Ngoài ra, giúp tăng quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tạo cảm giác no khi ăn làm giảm cảm giác thèm ăn.

2.2. Giúp giảm đau rất tốt

Chất capsaicin có tác dụng gây tê, làm giảm cảm giác đau.

2.3. Phòng ngừa cảm cúm

Ăn ớt giúp làm bạn đổ mồ hôi, tốt cho hệ miễn dịch, giúp làm sạch cơ thể và có khả năng phòng ngừa cảm cúm.

2.4. Giúp giấc ngủ sâu hơn

Một nghiên cứu ở Úc đã chỉ ra rằng, những người thường xuyên ăn ớt sẽ có giấc ngủ sâu hơn 30% so với những người không ăn ớt. Nghe thật tuyệt phải không nào?

2.5. Có ích cho những người bị tiểu đường

Ăn ớt sẽ giúp làm giảm lượng đường trong máu hơn 60% so với những người không ăn ớt. Ngoài ra, ăn ớt có thể giúp kiểm soát nồng độ insulin trong máu. Do đó, những người bị tiểu đường nên bổ sung ớt vào khẩu phần ăn hằng ngày rất có ích.

3. Các loại ớt phổ biến ở Việt Nam

3.1. Ớt chỉ thiên

Trong các loại ớt cay nhất Việt Nam, có lẽ không thể không nói đến ớt chỉ thiên. Loại ớt này cũng đặc biệt như tên gọi quả nó là vì quả ớt không trút xuống dưới đất mà hướng thẳng lên trời. Ớt chỉ thiên có lá nhỏ, quả ớt cũng nhỏ nhưng vị rất cay và có mùi thơm đặc trưng. Do đó, nó rất được ưa chuộng, dùng làm gia vị để chế biến các món ăn. Phần ruột ớt được xem là phần cay nhất của quả. Cây thân thảo, khá thấp chưa tới 1m, cây ớt chỉ thiên có thể sống lâu năm, không chịu được úng nên thường trồng ở chỗ cao.

3.2. Quả ớt hiểm

Quả ớt hiểm còn được gọi là quả ớt xiêm, trái tanghuôn nhỏ, dài thon, thường mọc thành chùm khoảng 2-3 trái. Ớt hiểm thường có màu đỏ, một số ít có màu vàng hoặc màu tím. Ớt hiểm trái rất nhỏ nhưng vị cay nồng nên dùng để làm gia vị và làm thuốc để giảm đau, chữa chứng khó tiêu, đầy hơi và đau răng.

3.3. Ớt sừng trâu

Ớt sừng trâu có tên khoa học là Capsicum annuum L, cây thấp từ khoảng 40-80cm. Ớt sừng trâu có trái to, dài khoảng 10cm. Ớt sừng có nhiều màu như ớt sừng xanh, ớt sừng đỏ, ớt sừng vàng, vị cay vừa nhưng trái rất đẹp mắt. Nên ngoài được trồng để làm gia vị, ớt sừng trâu thường được trồng ở ban công để làm cảnh.

3.4. Ớt chuông

Ớt chuông có quả to, hình dạng giống như cái chuông, ớt không cay, vị giòn, có 3 màu đặc trưng là đỏ, xanh, vàng. Mỗi màu có hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng khác nhau nên cách chế biến cũng khác. Ớt chuông đỏ nhiều vitamin C, vị giòn nên thường dùng để ăn salad. Ớt chuông xanh có vị cay hơn nên thường được dùng làm gia vị và trang trí cho món ăn đẹp mắt hơn.

3.5. Các loại ớt cảnh

Có rất nhiều cây ớt kiểng ở nước ta. Các cây ớt cảnh thư thấp, nhiều cành tỏa ra và đặc biệt quả ớt có hình dạng và màu sắc bắt mắt và có tác dụng phong thủy. Các loại ớt cảnh ở Việt Nam phổ biến là ớt hoa hồng, ớt ma, ớt hình tim và ớt kiểng tròn, … Ớt cảnh không những đẹp, dễ chăm sóc và có thể ra trái quanh năm nên khá được ưa chuộng.

Ớt là một loại gia vị không thể thiếu để làm gia vị trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt Nam. Tuy ớt có nhiều công dụng nhưng những người có các bệnh liên quan đến dạ dày nên hạn chế ăn ớt để đảm bảo cho sức khỏe nhé!

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH