Trái ổi được đánh giá là một loại quả giá rẻ nhưng giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C. Thế nhưng, dù có tốt cho sức khỏe đến đâu, trái ổi cũng sẽ có những tác hại nhất định nếu ăn không đúng cách, không đúng thời điểm và không đúng đối tượng. Cùng Ifarmer tìm hiểu tác dụng có lợi và có hại của trái ổi qua bài viết sau đâu nhé!
Sản phẩm Liên Quan
Ổi Sẻ
Quả Ổi
Ổi giàu vitamin, rất tốt cho cơ thể (Ảnh: suckhoedoisong)
Tác dụng có lợi
Ổi phòng ngừa ung thư
Trong quả ổi có chứa nhiều lycopene và chất chống oxy hóa. Hai chất này có tác dụng phòng chống bệnh ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, Lycopene còn có tác dụng chống lại sự ảnh hưởng xấu của các gốc tự do đối với cơ thể.
Hỗ trợ điều trị cao huyết áp
Ổi là loại trái cây chứa nhiều hypoglycemic tự nhiên. Hypoglycemic giúp giảm cholesterol trong máu và hỗ trợ làm hạ huyết áp. Ngoài ra, potassium trong ổi còn có tác dụng làm chỉ số huyết áp. Vì thế, ổi rất tốt cho những người bị bệnh huyết áp cao hoặc người bị mắc các bệnh về tim mạch.
Ổi điều trị bệnh tiêu chảy
Thành phần của ổi có chứa hợp chất làm se, vậy nên ăn ổi có thể giúp điều trị tiêu chảy.
Làm lành vết thương do viêm loét dạ dày
Ổi có thể hỗ trợ chữa lành các vết thương do viêm loét dạ dày do trong ổi có chứa một hàm lượng lớn vitamin C cùng với carotenoids, potassium. Những chất này có khả năng hỗ trợ chữa lành các vết thương xuất hiện do viêm loét dạ dày.
Ăn ổi có thể giúp điều trị táo bón (Ảnh: hongngochospital)
Trị cảm lạnh và ho
Chất làm se trong ổi có thể làm giảm cảm lạnh và ho. Ngoài ra, vitamin C trong ổi còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại nhiều loại virus, vi khuẩn, giúp bạn khỏi bệnh nhanh hơn.
Làm đẹp da
Ngoài các tác dụng kể trên, chất làm se còn có tác dụng se khít vùng da bị trầy xước, cũng như cân bằng cấu tạo da. Vitamin A và vitamin C trong ổi cũng có tác dụng chống lão hóa, giúp da khỏe đẹp hơn.
Tác dụng có hại
Khiến một số bệnh trạng trở nên nặng hơn
Với bệnh nhân bị đau dạ dày hoặc bị bệnh tiểu đường, bệnh trạng có thể nặng hơn nếu người bệnh ăn ổi. Nguyên nhân là vì ổi là loại quả cứng, nếu không nhai kỹ, dạ dày buộc phải hoạt động nhiều hơn để tiêu hóa ổi, điều này sẽ khiến tình trạng đau dạ dày trở nên nặng hơn. Bên cạnh đó, chỉ số đường huyết cao quả ổi là GI=78 - đường huyết sẽ tăng cao nếu bạn ăn ổi, vì thế, ổi cũng không tốt cho bệnh nhân bị bệnh tiểu đường.
Gây táo bón ở phụ nữ có thai
Táo bón là tình trạng rất thường gặp ở phụ nữ có thai. Trong ổi chứa một hàm lượng lớn chất xơ, phụ nữ có thai ăn nhiều có thể khiến tình trạng táo bón xuất hiện hoặc biến chứng nặng hơn. Ngoài ra, việc tiêu hóa ổi cần nhiều thời gian. Dạ dày co bóp nhiều cộng với sự chèn ép của thai nhi sẽ khiến người mẹ càng dễ bị đầy hơi, táo bón.
Mặc dù có thể hỗ trợ điều trị táo bón, nhưng ăn ổi cũng có thể gây táo bón ở phụ nữ có thai (Ảnh: traicaycaonghe)
Một số câu hỏi liên quan đến trái ổi
Các loại ổi hiện nay?
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại ổi. Một số loại ổi nổi tiếng có: ổi lê Đài Loan, ổi tím Malaysia, ổi không hạt, ổi xá lị, ổi Đông Dư, ổi Bo, ổi nữ hoàng và ổi ruột đỏ Ruby.
Cách ăn ổi khoa học
Để tận dụng được dinh dưỡng trong quả ổi mà không gây ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể, bạn phải biết cách ăn ổi khoa học, cụ thể:
- Không ăn ổi khi bụng đói và trước khi đi ngủ
- Nên ăn cả vỏ ổi
- Không ăn hạt ổi (hoặc nếu ăn thì phải nhai/ nghiền thật nát)
- Ăn tối đa 2 quả/ ngày và không quá 3 lần/ tuần (đối với người trưởng thành)
Ifarmer đã giúp bạn giải đáp những công dụng của quả ổi cũng như tác hại của ổi. Hãy nhớ ăn ổi một cách khoa học để không gây hại cho cơ thể, bạn nhé.