Niệt Gió trị mụn nhọt

2021-06-21 Ông Tư Tóc Bạc

A- Mô tả cây:

Niệt gió là một cây nhỏ, quanh năm xanh tươi, cao 03- 0,6 mét , mang nhiều cành gầy, màu đỏ nhạt , nhiều khi mọc đối , có những sẹo lá nổi lên rõ , lá hầu như không cuống , nhẵn , hình trứng , thuôn dài, hai đầu tù hay hơi tròn. Phiến là dài 3- 4 cm, rộng 1-2 cm. Hoa mọc thành chùm ở đầu cành hay thành bông rất ngắn. Quả mọng, khi chín có màu đỏ tươi hình trứng, kèm theo vết tích của bao hoa, phần cơm hơi dày. Hạt có vỏ ngoài mỏng và mềm, vỏ trong cứng và đen nhạt. Mùa hoa: tháng 4 đến tháng 7, mùa quả tháng 11-12

B- Phân bố, thu hái và chế biến:

Mọc hoang ở khắp nơi vùng rừng núi, bụi bờ ở nước ta. Người ta dùng lá hoặc rễ của cây này. Lá hái vào mùa hạ, rễ hái vào mùa thu, đông hay đầu xuân, hái về phơi hay sấy khô dùng dần.

C- Công dụng và liều dùng:

Niệt gió là vị thuốc mới chỉ dùng trong nhân dân theo đông y, niệt gió có vị đắng, hơi cay, tính lạnh và có độc. Niệt gió dùng làm thuốc sát trùng, bạt độc chữa chứng ma phong( mụn nhọt).Có nơi dùng vỏ cây niệt gió chữa chứng sốt cao. Lá giã nát thêm dầu vào đắp lên chỗ sưng đau, mụn nhọt( nếu không trộn với dầu có thể gây phỏng da). Gia súc ăn phải cây này có thể bị chết. Nhân dân một số nơi dùng làm cây duốc cá( Làm cho cá bị ngộ độc chết để bắt). Có thể dùng làm thuốc diệt sâu bọ trong nông nghiệp. Vỏ thân và vỏ cành có nhiều sợi có thể dùng chế giấy. Cành và lá có chất dính có thể chế thành keo trong kỹ nghệ làm giấy. Cây có độc cần hết sức cẩn thận khi dùng; không có kinh nghiệm không nên dùng. Trong các tài liệu cổ, người ta nói phụ nữ có thai và những người cơ thể suy nhược không được dùng. Liều dùng hàng ngày 8-12 g rễ hay lá tươi.

• Lưu ý: vỏ rễ và vỏ thân niệt gió có chất kích thích bay hơi, khi bảo quản cần chú ý phòng nhiễm độc.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH