Những thứ thường thấy ở vườn nông thôn nhưng là hàng hiếm ở thành phố

2021-06-21 Cua Hồng Sài Gòn

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thì sự khác nhau giữa thành thị và nông thôn càng lớn. Có nhiều thứ mà cá nhân mình từng là một người lớn lên ở nhà quê thấy cực kỳ bình thường nhưng khi quen và thân hơn với nhiều người bạn có tuổi thơ ở thành thị, mình mới biết là rất nhiều người bạn của mình lại cực kỳ lạ với những điều bình thường ấy.

Những thứ bình thường ở sau vườn nhưng cực quý ở thành phố

Rau dại


Hơn 18 năm sinh ra và lớn lên ở nhà quê, mình khá ngạc nhiên khi mà vừa vào đại học, lũ bạn phải trầm trồ gato khi được mình kể khổ. Nào là lúc nhỏ không có ăn, lúc nhỏ phải trộn cơm với khoai, ăn rau dại sau nhà chứ không có tiền mua rau. Trời! nghe hay dữ mậy!

Gì mà rõ ràng tao khổ gần chết, vậy mà tụi mày lại nói nghe hay.

Nhưng câu chuyện dần dần chuyển qua chủ đề là tụi bạn mình ở thành phố suốt ngày quay đi quay lại với những món ăn sẵn, những bữa ăn ở nhà hàng. Chúng nó khi nghe mình nói vậy là thèm được một lần ăn mớ rau dại mà mình nói là “khổ như xách chỗ đi ăn cỗ” ấy.

Ngày nay, nhiều người dân thành phố bỏ cả trăm nghìn đồng để mua một bữa rau dại, hay còn gọi là "rau cứu đói" về ăn. Tuy nhiên, vì là các loại rau mọc dại nên rất hiếm, giá lại cao hơn rất nhiều các loại rau thường. Đơn cử, rau tầm bóp 5.000 đồng/mớ (một nhà 5 người ăn thì phải mua khoảng 5-6 mớ, còn nấu canh cũng phải mua tới 3 mớ), rau dền cơm giá 30.000-35.000 đồng/kg, rau sam khi nào may mắm mua được giá cũng phải 40.000 đồng/kg. 'Hôm trước nhà có khách, tôi phải bỏ ra hơn 100.000 đồng để ra chợ mua rau tầm bóp về làm lẩu, nếu mua các loại rau khác chắc chỉ hết khoảng 30.000 đồng. Nhưng ăn loại rau này ai cũng khen ngon, lạ miệng'


Bò sát


Có khi nào một buổi sáng đẹp trời, vừa ngủ dậy bước ra sân. Bạn nhìn thấy một con tắc kè hoa trên cây và tự hỏi “làm sao ngâm rượu con này bây giờ?”

Vâng, hiển nhiên là nhiều người Việt Nam sẽ nghĩ như vậy, đặc biệt là cánh đàn ông. Tuy nhiên ở một số nước phương Tây, đây được xem là một loại thú cưng phổ biến trong hàng loạt những loại thú cưng bò sát. Chúng có màu sắc bắt mắt, dễ nuôi và tuổi thọ cũng không hề ngắn trong môi trường nuôi nhốt. Do đó, hiện nay không chỉ ở nước ngoài mà ngay cả Tp HCM và Hà Nội thì tắc kè hoa đang dần trở thành một loài bò sát cảnh được nuôi như một loại động vật cảnh.

Nhiều loài bò sát bạn vô tình nhìn thấy trong vườn nhưng có thể là một loài bò sát kiểng có giá cao được nhiều tín đồ nuôi bò sát ở thành phố săn đón.

Nói vậy không phải nói bạn nhất thiết phải bắt được chúng về nuôi, bản chất của chúng vẫn là động vật hoang dã và việc thuần hoá bò sát cũng cần là việc của chuyên gia.


Cây cảnh


Sau vườn nhà có cây duối được trồng khi mà gia đình mình mới chuyển lên vùng kinh tế mới. Đó là nơi ở hiện tại của cả gia đình mình. Theo sự lớn lên của mình, cây duối cũng to ra, hơn hẳn một vòng tay ôm sau hơn 20 năm. Năm 2012 ba mình tính chặt bỏ vì nó to quá, lá rụng đầy vườn, quét thì mệt mà không quét thì dơ. Nhưng nghĩ sao mẹ mình cản không cho chặt cây, nói dù sao để nó lại cũng có một chỗ mát mẻ để ngồi chơi những ngày hè. Nghe có lý nhưng vì nó rụng lá quá nên ba mình cưa hết phần trên, chỉ chừa lại từ gốc lên khoảng 3m để nó ra lại nhành non thấp thấp đủ chỗ ngồi chơi thôi.

Trải qua hơn 3 tháng kể từ ngày cưa, các nhành lá xum xuê cũng bắt đầu mọc ra. Tết năm đó, có một người bà con của hàng xóm nhà mình ở Hà Nội đến thăm nhà, nghía qua thấy cây duối đẹp quá(theo họ nói - chứ mình thấy bình thường). Họ ngỏ ý mua, ba mình tưởng họ nói giỡn nên cũng hùa theo: “Ông anh tính mua nhiêu, được thì tui bán”

Hơn 57 triệu là con số mà nhà mình “vô tình” có được với cái cây mà đã được tính là bỏ đi. Nghe đâu ông chú đó sau khi mua về thì bán lại được cho một ông chủ biệt tự ở Hà Tây, trừ hết tiền xe thì lời hơn 10 cây vàng!

Rác thực vật


Bạn có thích trồng cây? bạn có đang ở thành phố? Nếu câu trả lời là có và có thì bạn giống như mình đã từng. Sau khi định cư tại Hồ Chí Minh 2017, vợ chồng mình có trồng mảnh vườn nho nhỏ trên sân thượng. Mệt nhưng vui, nhất là khi nhìn thấy chúng lớn lên.

Mỗi lần thu hoạch thay đợt rau mới là mình lại phải dùng phân hoá học. Vẫn biết là phân hoá học mua dùng thì không tốt bằng phân hữu cơ hoai mục nhưng chịu, ở thành phố cũng khó kiếm được phân hữu cơ mà thực sự là được ủ 100% hữu cơ.

Mỗi lần như vậy mình lại nhớ cái “hố rác” ở quê ngày xưa. Thời đó, nhà nào cũng có một cái hố dùng để đổ lá cây trong vườn xuống đó, đôi khi còn có cả phân bò sẽ được trộn chung với lá cây. Khi hố đầy thì lại lấp đi và đào một cái hố mới. Sau khoảng 3,4 tháng thì hố đó là hố phân tự nhiên mà gia đình mình dùng cho vườn rau sau nhà.

Giờ ở thành phố mới thấy cái gọi là rác thực vật mà ngày xưa nhà mình dùng không hết.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH