Những tác dụng của rau bắp cải mà bạn nên biết

2022-05-11 Nguyễn Thị Thu

Rau bắp cải được trồng và tiêu thụ nhiều ở Việt Nam vào mùa thu đông. Loại rau này có giá thành khá rẻ, nhưng công dụng lại vô cùng đa dạng. Vậy, ăn rau bắp cải có tác dụng gì? Cùng Ifarmer tìm hiểu những công dụng của rau bắp cải qua bài viết dưới đây.

Sản phẩm Liên Quan

Các loại rau bắp cải có nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe con người (Ảnh: tienphong)

Lợi ích của rau bắp cải đối với sức khỏe con người

Về cơ bản, giá trị dinh dưỡng của rau bắp cải có công dụng trong hai lĩnh vực, đó là y học và thẩm mỹ. Các công dụng cụ thể như sau:

1. Tác dụng chữa bệnh của rau bắp cải

  • Chống viêm: rau bắp cải chứa nhiều sulforaphane - một chất kháng khuẩn, có tác dụng chống viêm hiệu quả cao.
  • Ngăn ngừa bệnh ung thư: glucosinolates có trong bắp cải là một chất hóa học có chứa lưu huỳnh có tác dụng loại bỏ các gốc tự do gây hại cho sức khỏe con người. Glucosinolates được coi là chất kích thích các enzym để kiềm chế tốc độ tăng trưởng khối u. Một nghiên cứu tại Trung Quốc đã chỉ ra rằng, ăn nhiều rau bắp cải làm giảm các triệu chứng của ung thư vú.
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa: với hàm lượng chất xơ cao, bắp cải có tác dụng giữ cho niêm mạc dạ dày và niêm mạc đường ruột của con người luôn khỏe mạnh, hỗ trợ ngăn ngừa táo bón cùng với các chứng rối loạn tiêu hóa khác. Ngoài ra, rau bắp cải còn có tác dụng hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu và giảm cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể người..
  • Làm giảm huyết áp: trong bắp cải có chứa anthocyanin, một loại chất có tác dụng làm giảm huyết áp. Những người bị bệnh huyết áp cao có thể điều hòa huyết áp một cách tự nhiên thông qua ăn rau bắp cải thường xuyên.

Rau bắp cải tím chứa nhiều anthocyanin, có tác dụng làm giảm huyết áp (Ảnh: vinID)

  • Bổ mắt: bắp cải chứa một hàm lượng vitamin A khá cao. Chế độ ăn giàu vitamin A làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và đục thủy tinh thể.
  • Chắc khỏe xương: Canxi, magiê và kali có trong bắp cải cần thiết cho sự phát triển của xương. Thường xuyên ăn rau bắp cải là một trong những cách ngăn ngừa loãng xương đơn giản và tiết kiệm nhất
  • Hỗ trợ phát triển toàn diện của thai nhi: y học khuyên rằng phụ nữ mang thai nên ăn bắp cải. Bởi trong bắp cải có chứa axit folic. Nếu bà bầu bị thiếu axit folic, thai nhi sẽ có khả năng bị dị tật ống thần kinh bẩm sinh. Tuy nhiên, phụ nữ có thai chỉ được ăn bắp cải đã nấu chín kỹ, không ăn sống vì dễ bị sinh non, thậm chí là sảy thai.
  • Tăng cường miễn dịch cho cơ thể: khi cần bổ sung vitamin C, mọi người thường nghĩ ngay đến cam, chanh, bưởi. Tuy nhiên, bắp cải cũng là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Ăn bắp cải điều độ giúp bổ sung vitamin C, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
  • Trị bệnh viêm loét dạ dày: glucosinolates trong loại rau này có thể điều trị viêm loét dạ dày nhờ cơ chế kích thích sự hoạt hóa các enzym trong đường ruột.

2. Tác dụng làm đẹp của rau bắp cải

  • Chống lão hóa: lượng lớn vitamin C và vitamin E trong rau bắp cải giúp sản xuất collagen, cho làn da luôn trẻ trung, căng mịn và sáng bóng, đánh bay các dấu hiệu lão hóa.
  • Điều trị mụn trứng cá: nhờ tác dụng chống viêm, rau bắp cải được dùng để điều trị mụn trứng cá - loại mụn do viêm nhiễm gây nên.
  • Giúp tóc chắc khỏe: vitamin C trong bắp cải là nguyên liệu cần thiết để sản xuất ra protein keratin - chất tạo móng và tóc trên cơ thể người, giúp tóc chắc khỏe và ngăn rụng tóc.

Những ai không nên ăn rau bắp cải?

Rau bắp cải có tác dụng làm đẹp, chống lão hóa (Ảnh: seoul Spa)

Mặc dùng rau bắp cải có nhiều lợi ích, tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn rau bắp cải. Khi lựa chọn rau bắp cải cho bữa ăn gia đình, cần chú ý, những đối tượng sau không được ăn rau bắp cải:

  • Người bị bệnh bướu cổ hoặc rối loạn tuyến giáp: goitrin trong rau bắp cải có tác dụng chống oxy hóa, nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh bướu cổ. Do đó, người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bị bướu cổ ăn rau bắp cải sẽ làm cục bướu bị to hơn.
  • Người bị bệnh suy thận: axit oxalic có nhiều trong bắp cải, tiêu thụ quá nhiều axit oxalic dẫn đến cơ thể bị hình thành nhiều muối oxalat, lắng đọng ở thận gây sỏi thận.
  • Người tạng hàn, dễ bị lạnh tay chân: bắp cải có tính hàn, do đó, ai bị bệnh phong hàn hoặc có bệnh lạnh tay chân thì không nên ăn bắp cải, vì dễ làm cho bệnh nặng hơn.

Trên đây là các công dụng tuyệt vời của rau bắp cải mà bạn cần biết. Hãy cân đối tiêu thụ rau bắp cải trong các bữa ăn hằng ngày để phát triển sức khỏe toàn diện. Và đừng quên lưu ý những người không nên ăn bắp cải mà Ifarmer đã nhắc nhở để tránh xảy ra điều đáng tiếc nhé!

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH