Những món ngon từ cá dưa biển
Sản phẩm Liên Quan
Cá Dưa Xám
Cá dưa biển là cá thuộc họ cá chình, tại Nhật một đất nước rất sành ăn cá, cá Dưa hay còn gọi là Hamo theo truyền thống là một nguồn thực phẩm quý và được dùng trong nhiều món ăn đặc biệt. Ở Việt Nam cá Dưa tập trung nhiều ở Bình Định đến Ninh Hòa và người dân địa phương thường gọi cá dưa với tên gọi khác là cá dưa xám, cá lạc hay còn gọi theo cách mỹ miều là mạn lệ ngư được dùng làm thuốc điều trị bệnh rất tốt. Thịt cá dưa có vị ngọt, tính bình, không độc được dùng bổ hư lao, sát trùng, giải độc, trừ phong thấp, cá dưa rất bổ dưỡng, chứa nhiều chất béo, calcium, sắt và Vitamin A nhưng lại có rất nhiều xương. Cá dưa có vị rất đặc biệt, thơm ngon, thịt của cá trắng tinh, chính vì vậy cá dưa chế biến được rất nhiều món ngon. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu một số món ngon được chế biến từ cá dưa biển. Các bạn có thể đặt mua cá dưa biển tại ifarmer.vn
Gỏi cá dưa biển :
Nguyên liệu nhất định có là cá dưa, và các gia vị đi kèm như sau: sả thái mỏng, ớt, riềng, hành củ, tỏi, ớt, thính rang từ gạo, một số loại rau ăn kèm. Các bước làm như sau đầu tiên cá dưa sau khi bắt về được làm sạch nhớt bằng tro và nước vôi loãng. Sau đó người ta dùng dao khéo léo mổ cá loại bỏ ruột, đầu và đuôi. Tiếp đến lọc xương riêng và thịt riêng. Trong bước này cần thao tác khéo léo để thịt cá không bị nát và không dính xương dăm.Với phần thịt cá đã được lọc dùng dao sắc thái thật mỏng và bóp đều qua với chanh tươi sau đó vắt cho ráo nước để lên đĩa và chuẩn bị trộn gỏi. Gia vị để làm món gỏi cá dưa bao gồm: sả thái mỏng, ớt, giềng, hành củ, tỏi. Thính được dùng để trộn gỏi làm từ gạo nếp rang vàng giã mịn. Cuối cùng là nước chấm, tùy theo khẩu vị từng người ta có thể dùng nước mắm hoặc mắm tôm để thêm vị đậm đà món ăn. Nhiều người lần đầu thưởng thức món ăn này thì cảm thấy lạ lẫm và đôi chút sợ sệt. Nhưng khi đã ăn quen rồi thì không thể quên được hương vị ngọt, béo, bùi, đan xen giòn dai mềm và thơm mát của thịt cá. Món ăn này không hề ngấy mà còn giúp giải nhiệt cực tốt trong những ngày thời tiết nắng nóng.
Món cá dưa muối chiên:
Nguyên liệu có ca dưa, muối, bột ngọt, tiêu, củ hành, hành lá. Cách làm cực kỳ đơn giản cá dưa lóc bỏ da, bỏ xương rửa sạch để ráo nước. Băm tỏi và đầu hành lá trộn đều gia vị ướp cá khoảng 30 phút . Để tránh khi chiên bị cháy hành và tỏi trên miếng cá đã ướp chúng ta vuốt bỏ những hành tỏi đã bám trên cá sau khi da vị đã ngấm sau đó chiên đều hai mặt. Cuối cùng cho ra đĩa những miếng cá dưa chiên thơm, vàng. Đặc biệt các bạn có thể ăn cùng dưa leo hoặc cải chua thì món cá sẽ trở nên hấp dẫn hơn
Cá dưa biển kho tộ:
Chúng ta chuẩn bị cá dưa, nước mắm, bột ngọt, đường hành khô, tiêu, bột nghệ. Đầu tiên Cá lạc làm sạch, lấy sạch ruột. Lóc phần thịt 2 bên, cắt khúc rửa sạch để ráo nước. Sau đó phi thơm hành khô, cho bột nghệ vào tạo màu. Cho nước mắm, bột ngọt, đường vào tô, nêm vừa ăn rồi tắt bếp để hơi nguội.Hỗn hợp nguội cho cá vào ướp, rắc tiêu và ớt trái vào cho khỏi tanh. Ướp cá khoảng 30p rồi bật bếp để lửa nhỏ cho cá thấm. Cá thấm rắc thêm 1 chút tiêu lên bề mặt. Cá ăn với cơm nóng hay cháo trắng đều rất hợp.
Món cá dưa biển nấu canh chua:
Nguyên liệu không thể thiếu cho nồi canh chua cá dưa đó chính là một nắm lá me non, vài trái ớt, ít giá đậu và nếu thích thì thêm cà chua chín. Đầu tiên là làm sạch cá, giữ độ tươi rồi đem thái khúc hoặc chẻ theo dọc xương sống, ướp với gia vị, đem tao sơ qua với dầu, phi thơm tỏi, hành tím đến khi con cá trong nồi tạm săn chắc, cho vào đó lượng nước sôi cần thiết. Khi nước sôi nhẹ, đợi cá chín, thì xắt ớt, cà cho vào và cuối cùng là cho các loại rau lá đã chuẩn bị, nêm gia vị, vặn lửa nhỏ. Chúng ta chuẩn bị thêm một chén nước mắm ngon hoặc muối giã ớt để chấm với cá . Nồi canh lúc này có vị chua dìu dịu, mùi hương thơm ngát, nước lại trong. Ăn canh chua cá dưa, ta cảm nhận được vị béo của cá, vị thơm của rau giá và lá me, ăn tới đâu thỏa lòng tới đó.
Cá dưa biển um chuối chát:
Đầu tiên chúng ta Xẻ dọc cá dưa theo xương sống thành từng lát, ướp với gừng (giã nhỏ), bột nêm, hành tím (giã nát), tiêu bột, ớt xanh (giã nát)... Khử dầu đảo thịt cá cho săn lại và thơm. Sau đó, cho nước vào vừa đủ, đun sôi cùng với chuối chát (gọt vỏ xắt lát). Khi gần chín, bỏ thêm cà chua và các loại rau thơm như rau răm, ngổ điếc, lá lốt vào, nêm nếm vừa ăn và nhắc xuống. Tô cá lạc um chuối chát thơm lừng có nước cá sền sệt dẻo quánh như màu mật ong với màu vàng của cá, màu trắng của chuối chát, màu đỏ của cà chua, điểm xuyết màu xanh của rau thơm trông rất bắt mắt. Với món cá dưa um chuối chát này chúng ta có thể thưởng thức cùng cơm hoặc bún.
Bên cạnh những món được chế biến từ cá dưa theo cách Việt Nam thì ở Nhật bản cá dưa cũng được xem là một thực phẩm rất quý và được dùng trong nhiều món ăn đặc biệt. Theo người nhật vì cá dưa thịt rất ngọt nhưng lại rất nhiều xương, xương dăm của cá nằm khá nhiều ngay dưới lớp da nên không thể rút xương do đó phải lát cá thật mỏng, nên việc chế biến cá đòi hỏi những đầu bếp chuyên nghiệp. Ở nhật, cá dưa được biến đến với món cá dưa nghiền để làm bột nhão và chế biến thành chả cá; da cá lóc riêng đút lò và là món ăn rất tốt có thể ngừa kiệt sức khi trời nóng.